Đánh bạn nhập viện vẫn được hạnh kiểm tốt vì... cuối cấp?

15/05/2018 17:10 GMT+7

TTO - Vì cuối cấp nên thầy cô thường nhẹ tay khi đánh giá hạnh kiểm học trò. Vì cuối cấp nên dù học trò đánh lộn, vô lễ với thầy cô vẫn là học sinh ngoan...

Đánh bạn nhập viện vẫn được hạnh kiểm tốt vì... cuối cấp? - Ảnh 1.

Tranh: LAP

1. Một đứa cháu bên nội của tôi dù là con gái nhưng rất hay đánh nhau. Những năm trước, do vi phạm cháu bị hạ hạnh kiểm. Nhưng vừa rồi cháu đánh bạn trẹo cổ phải vào viện nhưng vẫn "hạnh kiểm tốt" khiến tôi khá bất ngờ. 

Cháu thường xuyên bùng tiết đi chơi, cãi lời thầy cô, nhưng vẫn xếp loại tốt, lý do đơn giản: vì cháu đang cuối cấp!

Tôi thẳng thắn nói với anh chị: "Nếu thầy cô cứ cho cháu hạnh kiểm tốt, lên lớp đều đều tức là a dua theo cái sai của cháu, khiến cháu không biết mình sai ở đâu. Năm nay chưa vào lớp 10 thì còn có năm sau, năm sau nữa. Chậm một năm, hai năm không đáng sợ, sợ nhất là cháu cứ nối tiếp sai lầm, không sửa kịp thời". 

Nhưng mẹ cháu cương quyết: "Cháu nó cuối cấp rồi, mình không thể mạo hiểm để cháu chậm với tương lai dù là một năm được cô ạ".

Chỉ vì sợ ảnh hưởng đến kết quả xét tuyển vào cấp 3, sợ các em bỏ lỡ tương lai vì đang cuối cấp như lời chị nói, nên dường như nhìn mặt bằng chung học sinh cuối cấp đều phải "tốt" cả.

Vì cuối cấp nên thầy cô thường nhẹ tay khi đánh giá hạnh kiểm học trò. Vì cuối cấp nên dù học trò đánh lộn, vô lễ với thầy cô vẫn là học sinh ngoan, tốt trên giấy tờ. Nghĩ mà xót xa…

2. Nhớ lại mấy năm trước, khi về quê chơi, tôi hỏi cháu trai vừa thi học kỳ xong cháu làm bài có tốt không? Quá bất ngờ khi câu đầu tiên cháu nói: "Cháu ước mình sinh năm 2000, chứ 2001 thiệt lắm dì ạ". 

Thấy tôi ngơ ngác, cu cậu giải thích là đề thi học kỳ năm trước dễ hơn. Rồi điểm số vào cấp 3 năm trước cũng thấp hơn nên dễ đậu hơn. Cháu bảo lo lắm vì thầy cô cảnh báo là năm nay điểm đầu vào cấp 3 sẽ cao hơn nhiều so với năm trước.

Rồi cháu than thở kỳ thi học kỳ 2 mà thầy cô trường THCS xã H.G. trông thi, thầy cô trường THCS xã H. K chấm thi. Cháu còn kêu thầy cô xem thi chặt lắm. 

Tôi bảo: "Mình làm bài tốt thì có gì phải lo?". Cháu nhìn tôi sửng sốt: "Dì không biết ạ? Xưa nay thi học kỳ thầy cô trường nào thì trông thi và chấm thi trường ấy. Nhưng năm nay lại đảo nên không còn được nương tay như trước nữa dì ạ". 

"Nếu thầy cô trường mình trông thi thì sẽ giả vờ như không thấy để học sinh quay bài, điểm số sẽ cao hơn giáo viên trường khác trông thi", cháu thêm.

Ôi, tôi thấy ngỡ ngàng với "tình thương" mà các em được nhận. Hai năm rồi tôi vẫn nhớ gương mặt thất vọng của cháu. 

Cuối cùng thì cháu thi trượt, phải học trường dân lập và luôn miệng cho rằng "số cháu đen"...

Con được điểm cao, sao tôi buồn như Con được điểm cao, sao tôi buồn như 'mất sổ gạo'?

TTO - Nhìn điểm số của con cao bất thường, tôi thấy rất lo. Nhất là khi con kể 'lớp cuối cấp thường được thầy cô thương hơn mẹ ạ'.

NGUYỄN HẢI ANH (Ba Đình, Hà Nội)

Tin mới nhất

10:18 AM

Giả danh nữ thiếu tướng công an lừa đảo hơn 14 tỉ đồng

TTO - Đậu Thị Hương - người phụ nữ không nghề nghiệp, đã dùng thủ đoạn giả danh khi là thiếu tướng công an, khi là đại tá an ninh để lừa đảo, chiếm đoạt hơn 14 tỉ đồng của nhiều người.

10:09 AM

ĐBQH tranh luận: 'Bênh vực bác sĩ Lương khi tòa đang xử đúng hay sai?'

TTO - Đại biểu Nguyễn Tiến Sinh nói một số đại biểu vi phạm nguyên tắc “độc lập xét xử” của tòa án khi bênh vực bác sĩ Hoàng Công Lương, “châm ngòi” một cuộc tranh luận nảy lửa tại Quốc hội sáng 26-5.

10:08 AM

Mang nợ vì mỹ phẩm miễn phí: Đề nghị thu hồi sản phẩm DeAura

TTO - Không những bị kết luận vi phạm trong nước, mỹ phẩm DeAura cũng bị phản ứng mạnh tại nước ngoài, đồng thời bị Ủy ban châu Âu đưa ra cảnh báo “rủi ro nghiêm trọng”...

10:07 AM

Thủ tướng hãy xử nghiêm chuyện 'nâng đỡ không trong sáng'

TTO - Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng kiến nghị trực tiếp đến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi phát biểu tại phiên thảo luận kinh tế - xã hội ở Quốc hội sáng 26-5.

09:54 AM

Bệnh viện Mắt thu hồi 'vé số nghĩa tình'

TTO - Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM thừa nhận việc “phát hành vé số nghĩa tình” là sai và ngay khi có phản ứng của dư luận, chương trình này đã được hủy bỏ, thu hồi vé số.

09:46 AM

Thầy giáo Mỹ xô ngã kẻ xả súng trong trường cứu học trò

TTO - Khi một nam sinh trung học nổ súng trong ngôi trường tại bang Indiana (Mỹ), thầy giáo dạy môn khoa học lập tức lao vào, xô ngã kẻ xả súng.

09:45 AM

Sẵn sàng công nghệ cho đô thị thông minh

TTO - Đề án “Xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025” sau hơn một năm chuẩn bị đã chính thức thực hiện từ năm 2018, thí điểm tại quận 1, quận 12 và Thủ Thiêm.

09:40 AM

Có gì 'sai sai' khi tổng kết năm học em nào cũng được giấy khen!

TTO - Là giáo viên, bạn đọc Tiêu Nhi cho rằng việc phát nhiều giấy khen cho học sinh vào cuối năm học, đáng lý ra thầy cô giáo cảm thấy vui, nhưng đằng này lại khác. Vì sao vậy?

09:39 AM

Cáp quang biển AAG lại được sửa chữa, Internet gián đoạn

TTO - Tuyến cáp quang biển AAG sẽ được sửa chữa hai lần từ nay đến ngày 5-6 khiến tốc độ Internet Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng.

09:39 AM

Tất tần tật nơi diễn ra trận chung kết Champions League 2018

TTO - Trận chung kết UEFA Champions League mùa giải 2017-2018 sẽ được tổ chức ở sân vận động Olimpiyskiy, Kiev, Ukraina lúc 1h45 ngày 27-5 tới đây. Hãy cùng nhìn qua nơi sẽ là tâm điểm của bóng đá thế giới cuối tuần này.

09:27 AM

Hàng không đổi 'chậm hủy chuyến' sang 'bay chưa đúng giờ'

TTO - Không chỉ khái niệm “thu phí” ở trạm BOT bị đổi thành “thu giá”, ngành hàng không cũng đã thay đổi “chậm hủy chuyến” thành “chuyến bay chưa đúng giờ”.

09:03 AM

Bệnh viện xây chậm, ai chịu trách nhiệm?

TTO - Bệnh viện quá tải nhưng các dự án bệnh viện lớn tại Hà Nội và TP.HCM thi công ì ạch, lãng phí nguồn lực. Điều đáng nói là có vốn đầy đủ và nguồn đất sạch, nhưng việc xây dựng vẫn chậm do năng lực tổ chức.