24/03/2022 08:35 GMT+7

Đánh bại David Navara, Quang Liêm vào bán kết Charity Cup

TẤN PHÚC
TẤN PHÚC

TTO - Rạng sáng 24-3 (giờ Việt Nam), kỳ thủ Lê Quang Liêm đã đánh bại kỳ thủ 10 lần vô địch CH Czech David Navara ở tứ kết Giải cờ vua online Charity Cup 2022.

Đánh bại David Navara, Quang Liêm vào bán kết Charity Cup - Ảnh 1.

Quang LIêm đã vượt qua David Navara - Ảnh: Chess24

Charity Cup 2022 là sự kiện thứ hai nằm trong chuỗi 9 giải của Giải cờ vua online Meltwater Champions Chess Tour 2022. Giải quy tụ 16 cao thủ, trong đó có "vua cờ" Magnus Carlsen, kỳ thủ hạng 3 thế giới Ding Liren, Richard Rapport… để tranh tổng tiền thưởng 150.000 USD.

Nhờ Quang Liêm giành ngôi đầu vòng đấu bảng với 32 điểm nên chỉ phải gặp kỳ thủ xếp hạng 8 vòng bảng ở tứ kết là David Navara. David Navara (36 tuổi) là kỳ thủ dày dạn kinh nghiệm đã 10 lần vô địch CH Czech và từng đăng quang ở Giải cờ chớp châu Âu 2014. Tuy nhiên, ở vòng bảng Charity Cup 2022, Quang Liêm đã một lần đánh bại David Navara.

Ở vòng tứ kết, các kỳ thủ sẽ đấu 4 ván cờ nhanh, kỳ thủ nào đạt 2,5 điểm (thắng 1 điểm, hòa 0,5 điểm) trước là thắng. Nếu hòa 2-2, các kỳ thủ sẽ đấu tiếp 2 ván cờ chớp. Trong trường hợp vẫn bất phân thắng bại thì họ sẽ bước ván đấu quyết định Armageddon (kỳ thủ cầm quân trắng sẽ có 5 phút thi đấu trong khi người cầm quân đen chỉ còn 4 phút. Nhưng nếu hòa, kỳ thủ cầm quân đen được xử thắng).

Gặp lại David Navara ở tứ kết, Quang Liêm đã khởi đầu đầy tự tin. Tận dụng lợi thế cầm quân trắng, anh đã giành chiến thắng ở ván đầu tiên. David Navara cũng đã chơi nỗ lực để thắng lại ván tiếp theo, cân bằng tỉ số 1-1 sau hai ván.

Thế nhưng Quang Liêm không hề tỏ ra nao núng. Anh đã tốc chiến tốc thắng ở ván thứ ba chỉ sau 27 nước cờ. Với lợi thế dẫn điểm 2-1, Quang Liêm đã chọn lối chơi an toàn để hòa David Navara ở ván cuối cùng.

Đánh bại David Navara, Quang Liêm vào bán kết Charity Cup - Ảnh 2.

Quang Liêm sẽ gặp Jan-Krzysztof Duda ở bán kết - Ảnh: Chess24

Như vậy, Quang Liêm đã thắng David Navara với tỉ số chung cuộc 2,5-1,5 ở tứ kết. Đối thủ của Quang Liêm ở vòng bán kết sẽ là Jan-Krzysztof Duda. Jan-Krzysztof Duda được xem là thần đồng của cờ vua Ba Lan và đã vô địch World Cup cờ vua 2021.

TẤN PHÚC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên