23/03/2022 08:29 GMT+7

Hòa ‘vua cờ’ Magnus Carlsen, Lê Quang Liêm đứng đầu vòng bảng Charity Cup

TẤN PHÚC
TẤN PHÚC

TTO - Rạng sáng 23-3 (giờ Việt Nam), kỳ thủ Lê Quang Liêm đã cầm hòa “vua cờ” Magnus Carlsen và Richard Rapport, thắng David Navara để giành ngôi đầu vòng đấu bảng Giải cờ vua online Charity Cup 2022.

Hòa ‘vua cờ’ Magnus Carlsen, Lê Quang Liêm đứng đầu vòng bảng Charity Cup - Ảnh 1.

Quang Liêm đấu "vua cờ" Magnus Carlsen - Ảnh: Chess24

Charity Cup 2022 là sự kiện thứ hai nằm trong chuỗi 9 giải của Giải cờ vua online Meltwater Champions Chess Tour 2022 có tổng giá trị tiền thưởng lên đến 1,6 triệu USD.

Giải quy tụ 16 cao thủ, trong đó có "vua cờ" Magnus Carlsen, hạng 3 thế giới Ding Liren, Richard Rapport… Vòng bảng, các kỳ thủ thi đấu vòng tròn 1 lượt tính điểm (thắng được 3 điểm, hòa 1 điểm và thua 0 điểm) chọn ra 8 người xuất sắc nhất vào tứ kết.

Ở ngày thi đấu cuối vòng bảng, Quang Liêm được dự đoán sẽ gặp nhiều thử thách khi phải đối đầu kỳ thủ số 1 thế giới Magnus Carlsen ở ván 13, cựu vô địch cờ chớp châu Âu David Navara ở ván 14 và kỳ thủ hạng 10 thế giới Richard Rapport ở ván 15.

Ván đấu giữa Quang Liêm và Magnus Carlsen diễn ra khá quyết liệt. Tận dụng lợi thế cầm quân trắng, Quang Liêm xây dựng phòng tuyến vững chắc và có nhiều quyết định trao đổi quân thông minh để hóa giải các ý đồ tấn công của "vua cờ".

Tuy cũng có thời điểm bị Magnus Carlsen chiếm ưu thế nhưng kỳ thủ số 1 Việt Nam đã xuất sắc đưa ván đấu đến kết quả hòa sau 89 nước đấu trí.

Hòa ‘vua cờ’ Magnus Carlsen, Lê Quang Liêm đứng đầu vòng bảng Charity Cup - Ảnh 2.

Lê Quang Liêm đứng đầu vòng đấu bảng - Ảnh: Chess24

Tiếp đà hưng phấn, Quang Liêm không mấy khó khăn để đánh bại kỳ thủ 7 lần vô địch CH Czech David Navara. Đến ván cuối cùng gặp kỳ thủ số 10 thế giới Richard Rapport, Quang Liêm đã chọn thế trận an toàn và cầm hòa đối thủ sau 59 nước cờ.

Với kết quả này, Quang Liêm đã giành ngôi đầu vòng đấu bảng với 32 điểm, hơn người thứ hai Magnus Carlsen đến 3 điểm. Đây là một trong những bất ngờ lớn bởi giải đấu này quy tụ khá nhiều kỳ thủ mạnh.

Thành tích này giúp Quang Liêm có lợi thế khi chỉ phải gặp kỳ thủ xếp hạng 8 vòng bảng ở tứ kết và đó là người vừa bị anh đánh bại David Navara.

Hòa ‘vua cờ’ Magnus Carlsen, Lê Quang Liêm đứng đầu vòng bảng Charity Cup - Ảnh 3.

Sơ đồ vòng đấu knock-out của Charity Cup 2022 - Ảnh: Chess24

TẤN PHÚC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên