Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Đang 'vừa thiếu tiền vừa thiếu người', phường đông dân nhất TP.HCM lo dịch bùng lại

19/07/2022 21:12 GMT+7

TTO - Hiện nay, khi thực hiện chính quyền đô thị, các phường không còn tự chủ ngân sách nhưng nhân sự lại thiếu nên rất bị động. Nếu dịch bùng phát lại, chủ tịch phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân lo thiếu tiền, thiếu người.

Đang vừa thiếu tiền vừa thiếu người, phường đông dân nhất TP.HCM lo dịch bùng lại - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Ngân - chủ tịch UBND phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân - Ảnh: THẢO LÊ

Chiều 19-7, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đã làm việc với Quận ủy quận Bình Tân về công tác phòng, chống dịch COVID-19 và sốt xuất huyết trên địa bàn.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Ngân - chủ tịch UBND phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân - cho biết Bình Hưng Hòa A là phường đông dân nhất TP với 130.000 người. Hiện nay, phường cũng chỉ có 35 cán bộ, trong đó chỉ có 10 nhân sự trạm y tế.

Nhân lực này phải phục vụ cho 27 khu phố với dân cư rất đông. Trước đây, phường có 2 bác sĩ, nhưng 1 người đã xin nghỉ vì áp lực công việc, chưa được bổ sung lại.

Bên cạnh đó, khi thực hiện chính quyền đô thị, phường cũng như quận hiện nay không được tự chủ ngân sách. Không có ngân sách dự phòng khiến công tác phòng chống dịch tại phường rất bị động. 

Ông Ngân kiến nghị có chính sách phân bổ ngân sách dự phòng về cho quận, phường cũng như tăng nhân sự để các địa phương chủ động xử lý những công việc cấp bách.

"Phòng chống dịch như chống giặc nhưng với tình hình hiện nay, nếu dịch bùng phát, phường không có tiền cũng như không có người", ông Ngân nói và cho biết hiện nay có nơi nhiều tổ trưởng phải tự bỏ tiền túi ra để thực hiện các công việc phòng, chống dịch.

Đang vừa thiếu tiền vừa thiếu người, phường đông dân nhất TP.HCM lo dịch bùng lại - Ảnh 2.

Bà Trần Mai Phương - phó giám đốc Sở Tài chính TP.HCM - nêu ý kiến - Ảnh: THẢO LÊ

Về vấn đề này, theo bà Trần Mai Phương - phó giám đốc Sở Tài chính TP.HCM, khi chưa thực hiện chính quyền đô thị, quận Bình Tân được bố trí gói dự phòng ngân sách năm 2021 khoảng 29,6 tỉ và số chi khác khoảng 5 tỉ đồng. Việc này giúp quận Bình Tân có nguồn thực hiện những nhiệm vụ phát sinh ngoài những kinh phí đã được bố trí theo dự toán.

Tuy nhiên, khi thực hiện chính quyền đô thị, ngân sách cho quận Bình Tân được phân bổ theo định mức, không còn khoản tăng thu. Vấn đề này không chỉ ở Bình Tân mà 16 quận cũng đều gặp phải. Do đó, Sở Tài chính đã tham mưu UBND TP bố trí gói điều hành ngân sách cho các quận. Với Bình Tân, năm 2022, Sở Tài chính cho biết gói này là 82,4 tỉ để chi những nhiệm vụ phát sinh ngoài tiêu chuẩn định mức theo quy định.

Bên cạnh đó, trong quá trình điều hành, quận Bình Tân cũng rà soát, điều chỉnh giảm chi những nhiệm vụ chưa thực sự cần thiết để tăng phần kinh phí phòng chống dịch cho quận.

Tuy nhiên, nếu đến quý 4 các quận vẫn thiếu kinh phí, Sở Tài chính sẽ tổng hợp nhu cầu kinh phí của các quận để báo cáo UBND trình HĐND bổ sung từ nguồn ngân sách của TP.

Riêng hoạt động của ngành y tế, hiện nay trung tâm y tế cũng như bệnh viện quận trực thuộc Sở Y tế, hoạt động phòng chống dịch của các đơn vị này sẽ chi từ kinh phí phòng chống dịch đã phân bổ của Sở Y tế.

Bí thư Nguyễn Văn Nên kiểm tra phòng sốt xuất huyết tại quận Bình Tân Bí thư Nguyễn Văn Nên kiểm tra phòng sốt xuất huyết tại quận Bình Tân

TTO - Chiều 19-7, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 và sốt xuất huyết trong các khu dân cư tại quận Bình Tân.

THẢO LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận