Thứ 6, ngày 28 tháng 1 năm 2022

Đảng viên phải cam kết không vi phạm quy định về đất đai, xây dựng

25/07/2019 12:49 GMT+7

TTO - Sáng 25-7, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã ký chỉ thị yêu cầu các sở ngành đến tháng 6-2020 phải chấm dứt tình trạng xây dựng không phép trên địa bàn TP.HCM.

Đảng viên phải cam kết không vi phạm quy định về đất đai, xây dựng - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân - Ảnh: TỰ TRUNG

Bí thư Nhân đã ký chỉ thị của Ban thường vụ Thành ủy TP.HCM về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng. 

Trong đó yêu cầu sở ngành, quận huyện liên quan nhiều nội dung "mạnh tay" chấm dứt việc xây dựng không phép, sai phép.

Phân công phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang trực tiếp chỉ đạo thực hiện chỉ thị này. 

100% đảng viên cam kết không vi phạm

Theo đó, yêu cầu cấp ủy quận huyện, phường xã tổ chức hội nghị và có nghị quyết chuyên đề vào đầu tháng 8-2019. 

Trong quý 3-2019, quán triệt tới từng đảng viên không để xây dựng không phép và trái phép tái diễn như vừa qua. Mỗi đảng viên phải cam kết không vi phạm quy định về đất đai, quy hoạch, xây dựng. Nếu không cam kết thì cấp ủy bố trí công tác khác đối với cán bộ này.

"Phường, xã, thị trấn nào xảy ra xây dựng không phép và trái phép mà không bị xử lý thì tổ chức đảng đó không được công nhận trong sạch, vững mạnh. Người đứng đầu cấp ủy và chính quyền không được đánh giá là hoàn thành tốt nhiệm vụ", chỉ thị nhấn mạnh.

Mặt khác, từ tháng 7-2019 đến tháng 6-2020, hàng tháng lãnh đạo chính quyền và cấp ủy quận huyện, phường xã phải tổ chức giao ban chuyên đề về lập lại trật tự xây dựng, giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh, xử lý kịp thời công chức vi phạm. 

Trong quý 3-2019, bố trí lại cán bộ, công chức ở phường xã, quận huyện có nhiều sai phạm, uy tín thấp. 

UBND quận huyện rà soát tất cả các hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở, hướng dẫn người dân làm đúng pháp luật và cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đúng pháp luật.

"UBND TP chỉ đạo và hỗ trợ quận huyện trong năm 2019 triển khai hệ thống trực tuyến ghi nhận ý kiến phản ánh của người dân, trong đó có vi phạm trật tự xây dựng qua tin nhắn theo mô hình Bình Thạnh trực tuyến, Hóc Môn trực tuyến, đảm bảo tất cả các sai phạm về trật tự xây dựng đã được người dân phản ánh đều được xử lý từ 2 giờ đến 2 ngày", chỉ thị yêu cầu.

Chấm dứt xây dựng không phép, trái phép

Đảng viên phải cam kết không vi phạm quy định về đất đai, xây dựng - Ảnh 2.

Dự án khu dân cư nhà ở Vĩnh Lộc A (xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TP.HCM) do Công ty TNHH kinh doanh nhà Đồng Danh làm chủ đầu tư có nhiều công trình xây dựng sai thiết kế - Ảnh: TỰ TRUNG

Ngoài ra, chỉ thị yêu cầu UBND TP tổ chức hội nghị "Lập lại trật tự xây dựng trên toàn thành phố" để đánh giá nguyên nhân, hậu quả và đề xuất giải pháp "xử" xây dựng không phép, trái phép giai đoạn từ 2016-2019. Chấm dứt tình trạng xây dựng không phép, trái phép mà không bị xử lý trước đại hội đảng bộ quận huyện (tháng 6-2020).

Hội nghị "Lập lại trật tự xây dựng trên toàn thành phố" và nghị quyết chuyên đề ngoài xác định các giải pháp trung hạn và dài hạn để đáp ứng nhu cầu nhà ở của một triệu người dân nhập cư tăng thêm mỗi 5 năm giai đoạn 2020 - 2030, cần làm rõ các giải pháp ngắn hạn, khả thi, hợp pháp đáp ứng nhu cầu nhà ở tăng thêm trong các năm 2019-2021.

Mặt khác, tổ chức lại lực lượng thanh tra và quản lý trật tự xây dựng trên toàn TP. Xác định trách nhiệm thanh tra, xử lý các sai phạm trong xây dựng là của UBND các quận huyện, phường xã. 

Thanh tra Sở Xây dựng chỉ đảm nhận thanh tra các công trình xây dựng lớn, phức tạp và thanh tra công tác thanh tra tại các quận huyện.

Thực hiện liên thông cấp phép xây dựng về điều kiện đất đai, quy hoạch và thiết kế công trình, đảm bảo công trình cấp phép đúng quy định đất đai, thiết kế công trình. Thanh tra về đất đai, quy hoạch và xây dựng có thể đồng thời xem xét việc tuân thủ 3 yêu cầu trên.

Bố trí lượng thanh tra xây dựng và quản lý trật tự đô thị đông hơn, mạnh hơn ở các quận huyện, phường xã có nguy cơ xảy ra xây dựng không phép, trái phép cao. 

Điều tra "đầu nậu", môi giới mua bán nhà không phép quy mô lớn

Chỉ thị cũng yêu cầu quận huyện, phường xã rà soát, lập danh sách các tổ chức, cá nhân xây dựng, môi giới mua bán công trình không phép, trái phép để nhắc nhở, cảnh báo và yêu cầu cam kết không vi phạm.

Các đối tượng xây dựng và môi giới công trình sai phạm quy mô lớn, gây hậu quả nghiêm trọng cho người mua và trật tự đô thị, cần giao cơ quan có thẩm quyền làm rõ và kết luận sai phạm, xử lý nghiêm.

Trong quý 3, quý 4-2019, công khai kết quả xử lý trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Thực hiện nghiêm quy định số 1374 của Ban Thường vụ Thành ủy về quy trình giải quyết thông tin phản ánh liên quan các tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước và quy định về điều chuyển, thay thế cán bộ lãnh đạo, quản lý uy tín giảm sút; năng lực hạn chế, kết quả công tác không đáp ứng yêu cầu trong quá trình thực hiện chỉ thị này.

TIẾN LONG - THẢO TRẦN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận