10/07/2019 16:12 GMT+7

Bí thư Thành ủy TP.HCM yêu cầu sớm chấm dứt tình trạng xây dựng không phép

TIẾN LONG - MAI HƯƠNG
TIẾN LONG - MAI HƯƠNG

TTO - Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã chỉ đạo các quận, huyện từ nay cho đến đại hội đảng bộ các quận huyện (dự kiến quý 3-2020), phải chấm dứt tình trạng xây dựng không phép.


Bí thư Thành ủy TP.HCM yêu cầu sớm chấm dứt tình trạng xây dựng không phép - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chỉ đạo tại hội nghị - Ảnh: TỰ TRUNG

Chỉ đạo này được ông Nguyễn Thiện Nhân đưa ra tại phiên bế mạc Hội nghị lần thứ 30 Ban chấp hành Đảng bộ TP khóa X.

Lãnh đạo phải chịu trách nhiệm

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đánh giá tình trạng xây dựng không phép gần đây “phát triển rất dữ”. Quận Thủ Đức, năm 2018 có 47 trường hợp thì sáu tháng đầu năm 2019 có đến 118 trường hợp; huyện Bình Chánh, năm 2018 có 73 trường hợp nhưng sáu tháng đầu năm 2019 có đến 231 trường hợp…

Dẫn báo cáo của UBND huyện Bình Chánh giải trình về vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn thừa nhận có sự buông lỏng, thiếu trách nhiệm, bao che của tổ nhân dân, văn phòng ấp, cán bộ, công chức trong lĩnh vực xây dựng, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh:  “Sắp tới xã, phường vẫn xảy ra xây dựng không phép thì ngoài cấp cơ sở, chủ tịch, bí thư quận, huyện cũng phải chịu trách nhiệm”.

Bí thư Thành ủy đánh giá cao nhóm giải pháp của huyện Hóc Môn như ban hành nghị quyết chuyên đề; 100% đảng viên ở cam kết không vi phạm luật pháp về xây dựng, đất đai; xử lý, luân chuyển cán bộ vi phạm; giải quyết dứt điểm hồ sơ tồn đọng; số hóa dữ liệu nhà đất...

Ông chỉ đạo các quận, huyện từ nay đến đại hội đảng bộ các quận, huyện phải chấm dứt tình trạng xây không phép và cơ bản giải quyết tình trạng xây sai phép. “Sau hội nghị, lãnh đạo các quận, huyện phải rà soát, nếu địa bàn có vi phạm xây dựng, nguy cơ gia tăng phải có nghị quyết chuyên đề để giải quyết” - ông Nhân yêu cầu.

Bí thư Thành ủy TP.HCM yêu cầu sớm chấm dứt tình trạng xây dựng không phép - Ảnh 2.

Giám đốc Sở Xây dựng TP Lê Hòa Bình giải trình về vi phạm xây dựng- Ảnh: TỰ TRUNG

Bí thư Thành ủy cũng chỉ đạo các sở, ngành tổng rà soát việc quản lý xây dựng trên địa bàn TP, từ nay đến đại hội đảng bộ quận, huyện cơ bản phải lập lại trật tự. Trong đó, Sở Xây dựng cùng với Sở Quy hoạch - kiến trúc và Sở Tài nguyên - môi trường phải phối hợp làm rõ quy hoạch đất, quy hoạch phát triển gắn với xây dựng để đáp ứng với nhu cầu của người dân. 

Về vấn đề này, giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM Lê Hòa Bình đưa ra một nhóm giải pháp nhằm lập lại trật tự xây dựng. Trong đó, nhấn mạnh giải pháp liên thông giữa thanh tra hai ngành Tài nguyên môi trường và Xây dựng, chấn chỉnh, xử lý tình trạng mua bán nhà “3 chung” (chung giấy phép, số nhà và sở hữu) qua vi bằng.

Còn nhiều điểm nghẽn về đất đai


Bí thư Thành ủy TP.HCM yêu cầu sớm chấm dứt tình trạng xây dựng không phép - Ảnh 3.

Bí thư Huyện ủy Bình Chánh Nguyễn Văn Phụng- Ảnh: TỰ TRUNG

Bí thư Huyện ủy Bình Chánh Nguyễn Văn Phụng cho biết các năm 2014-2016, toàn huyện có khoảng 2.900 trường hợp xây dựng sai phạm, trong đó hơn 100 trường hợp chấm dứt vi phạm khi được vận động.

Huyện ủy Bình Chánh đã ban hành nghị quyết về tăng cường quản lý đất đai xây dựng. Sau hơn 2 năm thực hiện, chỉ còn khoảng 2.000 trường hợp vi phạm về xây dựng, tỉ lệ chấm dứt vi phạm ngay từ đầu tăng cao so với các năm trước.

Để có được kết quả này, ông Phụng nêu ra một số giải pháp mà huyện thực hiện như cắm 500 pano cảnh báo tại những khu vực không phù hợp quy hoạch và không được phép phân lô bán nền. Hằng tuần các xã đều có giao ban về công tác quản lý đất đai xây dựng. Huyện cũng tổ chức thanh tra tại 2 xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B.  Huyện ủy cũng đã điều động luân chuyển bí thư, chủ tịch của hai xã này.

Tuy nhiên, ông Phụng cho biết vẫn gặp khó khăn vì huyện có diện tích rộng và dân số đông. Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B đều có trên 120.000 dân, Tân Kiên và Bình Hưng có trên 80.000 dân. Áp lực dân số lớn, nhưng ở mỗi xã chỉ có một chủ tịch và hai phó chủ tịch. Ông Phụng đề xuất cần phải tăng mỗi xã một phó chủ tịch cho bốn xã này để tăng cường quản lý địa bàn. 

Ông cũng cho rằng nếu cưỡng chế tháo gỡ các công trình xây dựng sai phạm ngay từ đầu sẽ đỡ tốn kém. Tuy nhiên, Bình Chánh lại gặp khó về kinh phí, huyện đang kiến nghị Sở Tài chính và UBND TP nhưng chưa được trả lời. 

Bên cạnh đó, ông Phụng cũng đặt ra vấn đề diện tích đất ở tại một số xã của huyện còn quá ít, trong khi dân số đông, nhu cầu tạo lập nhà ở cao. Diện tích cho đất ở của xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B hiện chỉ tầm 55ha trong khi nhu cầu lên đến hàng trăm ha.  

Bí thư Thành ủy TP.HCM yêu cầu sớm chấm dứt tình trạng xây dựng không phép - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Mạnh Cường, bí thư Quận ủy Thủ Đức - Ảnh: TỰ TRUNG

Còn Bí thư Quận ủy Thủ Đức Nguyễn Mạnh Cường cho biết tại quận này, trong giai đoạn 2015-2017 số lượng công trình sai phép, không phép có giảm, đến năm 2018 lại tăng, và 6 tháng đầu năm 2019 vi phạm lại tăng cao gấp đôi so với cùng kỳ năm 2018.

Các công trình vi phạm chủ yếu diễn ra ở những khu vực đã có quy hoạch lâu năm nhưng chưa thực hiện, trong khi hiện tại thì chưa có quyết định xóa quy hoạch. Nguyên nhân là công tác phối hợp giữa các bộ phận, cơ quan, đơn vị còn chưa chặt chẽ, cán bộ chưa làm hết trách nhiệm mới tạo lỗ hổng cho vi phạm xảy ra.

Bí thư Thành ủy TP.HCM yêu cầu sớm chấm dứt tình trạng xây dựng không phép - Ảnh 5.

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Phan Nguyễn Như Khuê - Ảnh: TỰ TRUNG

Về vấn đề này, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Phan Nguyễn Như Khuê  nhận định: quản lý đô thị, trong đó có trật tự xây dựng là thách thức chưa có điểm dừng. Luật đất đai vẫn chưa được sửa đổi, nhưng không vì thế mà chúng ta không tháo gỡ vướng mắc để TP phát triển. Nhu cầu về nhà ở là vấn đề cấp bách đối với một siêu đô thị như TP.HCM.

 Ông Khuê  cho rằng TP văn minh, nghĩa tình là phải nhìn thấy được trong GDP tăng trưởng của TP có cả những giọt mồ hôi của công nhân lao động đến từ các địa phương khác. “Phải nhìn được nguyên nhân để có giải pháp căn cơ chứ không thể cứ cưỡng chế, đập bỏ, đẩy người dân vào cảnh màn trời chiếu đất” - ông Khuê bày tỏ.

TP.HCM đối thoại với dân Thủ Thiêm trước khi trình HĐND giải quyết quyền lợi người dân TP.HCM đối thoại với dân Thủ Thiêm trước khi trình HĐND giải quyết quyền lợi người dân

TTO - Sáng 9-7, phát biểu tại Hội nghị Thành ủy TP.HCM lần thứ 30 khóa X, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết TP sẽ đối thoại với dân thêm một lần nữa trước khi trình dự thảo chính sách giải quyết quyền lợi cho dân Thủ Thiêm.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên