Thứ 7, ngày 29 tháng 1 năm 2022

Bình Chánh tuần tra giám sát xây dựng không phép hàng ngày

04/04/2019 18:12 GMT+7

TTO - Chiều 4-4, ông Trần Phú Lữ, Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, cho biết trong tuần này huyện Bình Chánh hoàn thành việc kiểm điểm cán bộ cấp xã, cấp huyện do để xảy ra xây dựng không phép.

Bình Chánh tuần tra giám sát xây dựng không phép hàng ngày - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh Trần Phú Lữ - Ảnh: TỰ TRUNG

Tại cuộc họp về tình hình kinh tế xã hội chiều 4-4, Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh Trần Phú Lữ đã được lãnh đạo TP yêu cầu báo cáo giải trình về tình hình xây dựng không phép bùng phát trên địa bàn.

Ông Lữ thông báo hiện UBND huyện đã giao Công an huyện điều tra xem có tình trạng tiếp tay giữa cán bộ và đầu nậu xây dựng hay không, nếu có thì sẽ kiên quyết xử lý. 

Ông Lữ thừa nhận dù hàng năm tỉ lệ xây dựng trái phép có giảm, huyện có nỗ lực nhiều nhưng chuyện xây nhà sai phép, không phép vẫn không thể chấm dứt.

Nguyên nhân là huyện Bình Chánh có đông người dân nhập cư, nhu cầu về nhà ở diện tích nhỏ khoảng 40-50m2 còn rất lớn. Đề cập giải pháp, ông Lữ cho biết huyện đang siết chặt, tập trung tuần tra giám sát địa bàn.

"Chúng tôi lên kế hoạch phân công cán bộ địa chính, cán bộ quản lý địa bàn rất cụ thể. Có phân rõ tuyến đường và yêu cầu phải báo cáo tình hình hàng ngày để tránh bỏ sót hoặc xảy ra chuyện bao che của cán bộ" - ông Lữ nhấn mạnh.

Ông Lữ cũng trình bày cái khó của huyện khi nhiều trường hợp vi phạm, đã bị xử phạt hành chính rồi vẫn tái phạm. 

Ông cho rằng tới đây nên có xử lý hình sự với những tổ chức, cá nhân có mức độ vi phạm nghiêm trọng, tái phạm nhiều lần có hệ thống, có tổ chức. 

Một mặt, chủ tịch huyện Bình Chánh cũng thông tin huyện sẽ tăng cường giám sát cán bộ công chức.

Cụ thể, nếu cấp huyện xuống kiểm tra thấy có xây dựng không phép mà cán bộ phụ trách không báo cáo thì phải bị xử lý. 

Hiện trên địa bàn huyện vẫn còn trên 140 dự án chậm triển khai, ông Lữ kiến nghị TP rà soát các dự án này, nếu chủ đầu tư không đủ năng lực triển khai thì thu hồi, giao đơn vị khác.

"Nếu có thêm dự án triển khai, có nguồn nhà hợp pháp cung cấp thì sẽ góp phần giải quyết nhu cầu, giảm tình trạng mua nhà xây không phép" - ông Lữ cho hay.

MAI HƯƠNG - MAI HOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận