Thứ 6, ngày 22 tháng 10 năm 2021

Đang tuyên án vụ Phạm Công Danh làm thất thoát 9000 tỉ đồng

09/09/2016 09:03 GMT+7

TTO - Sau hơn 1 tuần nghị án, sáng 9-9, HĐXX TAND TP.HCM tuyên án đối với Phạm Công Danh và 35 đồng phạm trọng vụ án làm thất thoát hơn 9000 tỉ đồng xảy ra tại ngân hàng Xây dựng (VNCB).

Các bị cáo tại phiên tòa sáng 9-9 - Ảnh: HOÀNG ĐIỆP
Các bị cáo tại phiên tòa sáng 9-9 - Ảnh: HOÀNG ĐIỆP

Đây được coi là vụ án thất thoát lớn nhất trong ngành ngân hàng cho đến thời điểm này.

Vụ án bắt đầu được xét xử từ ngày 19-7-20116, theo dự kiến ban đầu, phiên tòa sẽ được tuyên án vào ngày 18-9.

Tuy nhiên, trong quá trình xét hỏi, tranh luận diễn ra tại tòa, đến ngày 31-8 thì các bị cáo nói lời sau cùng.

Trong hơn 1 tháng xét xử, nhiều vấn đề đã được làm rõ: hành vi cố ý làm trái của các bị cáo, việc thất thoát hàng ngàn tỉ đồng cũng như việc truy về nguồn gốc của dòng tiền.

Một trong những vấn đề ưu tiên trong xét xử vụ án này là việc tạo điều kiện khắc phục tối đa hậu quả vụ án. Do đó, việc truy xuất dòng tiền vi phạm pháp luật được chuyển đi đâu, sử dụng vào mục đích gì được quan tâm làm rõ.

Cũng vì vấn đề thu hồi tài sản phạm tội, một việc làm chưa có tiền lệ trong xét xử, là HĐXX cho phép bị cáo Phạm Công Danh được gặp gỡ với người thân của mình để bàn phương án bán tài sản để khắc phục hậu quả.

Theo đó, thẩm phán chủ tọa phiên tòa đã cho phép Phạm Công Danh được gặp vợ, em trai để bàn về phương án tìm đối tác mua lại những tài sản là đất đai ở Đà Nẵng và những tài sản khác của Phạm Công Danh để khắc phục hậu quả.

Tại phiên tòa, nhiều vấn đề được xét hỏi đến cùng, các ý kiến quan điểm bào chữa của luật sư đã được đại diện VKS tranh luận, nhiều kiến nghị của luật sư được đại diện VKS chấp thuận và kiến nghị với HĐXX trong phần tuyên án.

HĐXX đang tuyên án - Ảnh: HOÀNG ĐIỆP
HĐXX đang tuyên án - Ảnh: HOÀNG ĐIỆP

Theo đó, do truy xuất được đường đi của nhiều khoản tiền, nên đại diện VKS cho rằng, việc thu hồi các khoản tiền này là có cơ sở nên một phần hậu quả của vụ án sẽ được khắc phục nếu HĐXX tuyên theo đề nghị của VKS.

Diễn biến tại phiên tòa cho thấy, trừ nhóm một số bị cáo là nhân viên của ngân hàng VNCB cho rằng mình oan, còn lại các bị cáo khác đều thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật và mong HĐXX cho hưởng mức án nhẹ.

Trong phần tuyên án sáng nay, HĐXX công bố luật sư Nguyễn Đăng Trừng - ban đầu là luật sư bảo vệ quyền và nghĩa vụ hợp pháp cho nhóm bà Trần Ngọc Bích, nhưng trong quá trình xét xử, luật sư Nguyễn Đăng Trừng đã xin rút - không bảo vệ cho nhóm bà Bích nữa.

Hiện tại, HĐXX đang đánh giá lại diễn biến phiên tòa, thái độ nhận tội của các bị cáo trong vụ án. Theo đó, các bị cáo Phạm Công Danh, Mai Hữu Khương, Phan Thành Mai, Hoàng Đình Quyết… đều thừa nhận hành vi phạm tội, mong muốn HĐXX cho mức án nhẹ, tương xứng với hành vi, bởi các bị cáo đều không được hưởng lợi gì từ các hành vi vi phạm pháp luật đó.

Thẩm phán chủ tọa là Phạm Lương Toản đang tuyên án.

HOÀNG ĐIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận