Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Đang là lãnh đạo bị điều làm nhân viên dù không bị kỷ luật

19/06/2022 12:26 GMT+7

TTO - Cho rằng mình không bị kỷ luật nhưng bị hạ xuống làm nhân viên, cắt phụ cấp chức vụ hơn 1 năm 6 tháng, lại còn sắp bị điều chuyển đi nơi không phù hợp, nguyên giám đốc Sở Y tế Đắk Nông làm đơn kiến nghị gửi ban thường vụ tỉnh này.

Đang là lãnh đạo bị điều làm nhân viên dù không bị kỷ luật - Ảnh 1.

Sở Y tế tỉnh Đắk Nông - Ảnh: TRUNG TÂN

Sáng 19-6, ông Ngô Thanh Danh, bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông, xác nhận đã nhận được bản kiến nghị của bà Nguyễn Thị Thanh Hương, nguyên giám đốc, hiện là nhân viên phòng nghiệp vụ y dược Sở Y tế Đắk Nông, về việc bà này không bị kỷ luật nhưng bị hạ từ giám đốc xuống làm nhân viên, mất phụ cấp chức vụ.

Ông Danh cho biết đơn bà Hương có nhiều nội dung, hiện Ban thường vụ Tỉnh ủy đang xem xét.

Trước đó, bà Hương có gửi bản kiến nghị đến Ban thường vụ Tỉnh ủy Đắk Nông liên quan đến việc bà "đang từ giám đốc xuống làm nhân viên, sắp bị điều chuyển đi nơi khác dù không bị kỷ luật".

Cụ thể, bà Hương cho biết vào cuối năm 2020, bà hết nhiệm kỳ và được các cơ quan chức năng đang làm quy trình bổ nhiệm lại giám đốc, đã thực hiện được 2/3 bước theo quy định.

Ngày 3-12-2020, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Nông có quyết định xem xét thi hành kỷ luật bà Hương, nên 28-12-2021, ông Nguyễn Đình Trung, lúc đó là chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông (nay là bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk), ký quyết định dừng việc tái bổ nhiệm bà.

Ngày 1-1-2021, ông Trần Quang Hào, phó giám đốc phụ trách Sở Y tế Đắk Nông, ký quyết định chuyển bà Hương về làm nhân viên phòng nghiệp vụ y dược Sở Y tế.

Theo bà Hương, việc dừng tái bổ nhiệm bà là để thực hiện thông báo kết luận của Ủy ban Kiểm tra trung ương, là theo quy định. Lúc đó, chưa khẳng định bà có khuyết điểm, sai phạm.

"Tại thông báo mới nhất của Ủy ban Kiểm tra trung ương ngày 15-4-2022, đã kết luận các khuyết điểm của tôi chưa đến mức xử lý kỷ luật và đã được khắc phục hoàn toàn. Như vậy, đến thời điểm hiện tại tôi không bị kỷ luật với bất kỳ hình thức nào", bà Hương lập luận.

Bà Hương cho rằng mình chỉ bị tạm dừng tái bổ nhiệm vì để thực hiện việc xem xét kỷ luật, nhưng UBND tỉnh và Sở Y tế tỉnh Đắk Nông đã "vội vàng" đưa bà về làm nhân viên, cắt phụ cấp chức vụ đang hưởng là 0,9 trong 1 năm 6 tháng là chưa đúng các quy định.

Bà đề nghị Tỉnh ủy Đắk Nông có văn bản chỉ đạo khôi phục chức vụ giám đốc Sở Y tế Đắk Nông cho mình, nếu điều chuyển sang vị trí khác cũng phải đảm bảo hệ số phụ cấp 0,9 bà đang hưởng trước khi bị tạm dừng bổ nhiệm.

Tôi chỉ có chuyên môn nghiệp vụ liên quan đến lĩnh vực y tế nhưng Tỉnh ủy điều tôi sang để được bầu cử giữ chức phó chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Đắk Nông rất trái sở trường. Hơn nữa tôi chưa có năm nào công tác tại các đơn vị liên quan đến Liên đoàn Lao động, việc bị đánh rớt là rất cao. Tôi không bị kỷ luật, đang giữ chức vụ tương đương giám đốc sở lại bị điều chuyển đến những vị trí không phù hợp, trái quy định.

Bà NGUYỄN THỊ THANH HƯƠNG

Trả lời về vấn đề này, một lãnh đạo Sở Nội vụ Đắk Nông cho biết thời điểm đó, bà Hương dính nhiều lùm xùm, uy tín kém, Tỉnh ủy và UBND tỉnh muốn bà suy nghĩ, tự nhận khuyết điểm để khắc phục những sai sót, công tác tốt hơn. 

"Việc UBND tỉnh và Sở Y tế ra quyết định điều chuyển bà Hương là sai thẩm quyền ban hành văn bản, vì bà này là cán bộ thuộc Tỉnh ủy quản lý. Về bản chất, cả tập thể đã thống nhất chuyển bà Hương về vị trí đó. Việc cắt phụ cấp chức vụ là sai, hiện đã cho bà Hương truy lĩnh", lãnh đạo Sở Nội vụ Đắk Nông cho biết.

Nói thêm về việc này, ông Ngô Thanh Danh cho biết Ban thường vụ Tỉnh ủy đang xem xét điều chuyển bà Hương sang Liên đoàn Lao động tỉnh vì tại Sở Y tế bà này bị mất uy tín. 

"Quyết định có điều chuyển hay không vẫn đang họp bàn, nhưng đó là quyết định của tập thể", ông Danh nói.

Quyết định điều chuyển sai luật

Theo luật sư Tạ Quang Tòng - chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Đắk Lắk, việc UBND tỉnh ra quyết định tạm dừng tái bổ nhiệm bà Hương trong quá trình xem xét dấu hiệu vi phạm là đúng nếu đã có ý kiến của Ban thường vụ Tỉnh ủy.

Tuy nhiên, vì bà Hương là người có chức vụ, là cán bộ thuộc Ban thường vụ Tỉnh ủy quản lý nên việc điều chuyển bà đi đâu phải do Ban tổ chức thực hiện tham mưu, Ban thường vụ có ý kiến. Sau đó, chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông mới ban hành quyết định điều chuyển công tác… Việc phó giám đốc phụ trách Sở Y tế ra quyết định điều chuyển bà Hương về làm nhân viên một phòng nghiệp vụ là trái thẩm quyền, không đúng quy định.

Hiện nay cấp có thẩm quyền đã kết luận bà Hương chưa đến mức thi hành kỷ luật ở mức nào đó, không có nghĩa bà này không có khuyết điểm. Tuy nhiên, việc xử lý cán bộ như thế nào vẫn thuộc thẩm quyền của Ban tổ chức tham mưu, Ban thường vụ Tỉnh ủy Đắk Nông quyết định.

"Vì quyết định điều chuyển bà Hương của Sở Y tế là sai nên phải thu hồi, mà UBND tỉnh Đắk Nông mới là cấp thẩm quyền để thu hồi quyết định sai này. Sau đó, Ban tổ chức, Ban thường vụ Tỉnh ủy Đắk Nông mới thực hiện quy trình bổ nhiệm lại hoặc thuyên chuyển theo quy định của Đảng, Luật tổ chức cán bộ", luật sư Tòng phân tích.

Xem xét kỷ luật phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông vì tự ý điều động cán bộ Xem xét kỷ luật phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông vì tự ý điều động cán bộ

TTO - Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Nông cho rằng bà Tôn Thị Ngọc Hạnh - phó chủ tịch UBND tỉnh - ra quyết định điều chuyển giám đốc bệnh viện tỉnh là trái nguyên tắc, cần xem xét quy trình kỷ luật về mặt Đảng.

TRUNG TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận