28/09/2022 08:52 GMT+7

Đăng ký mua online, nhận ngoại tệ tiền mặt tại ngân hàng

MINH THÀNH
MINH THÀNH

Nhu cầu di chuyển quốc tế của người dân tăng cao sau đại dịch COVID-19 kéo theo nhu cầu đổi ngoại tệ trước khi đi du lịch, du học, công tác, thăm thân nhân ở nước ngoài... tăng cao.

Đăng ký mua online, nhận ngoại tệ tiền mặt tại ngân hàng - Ảnh 1.

Khách hàng có thể đặt mua online và nhận ngoại tệ tiền mặt tại HDBank - Ảnh: HOÀNG HÙNG

Nguồn ngoại tệ hiện khá dồi dào và các ngân hàng đang áp dụng nhiều hình thức giao dịch thuận tiện cho khách hàng có nhu cầu ngoại tệ hợp pháp.

Mua online, nhận tại ngân hàng

Các doanh nghiệp lữ hành cho biết lượng khách tìm hiểu và đặt tour nước ngoài đã tăng mạnh trong thời gian gần đây sau khi nhiều nước đã mở cửa du lịch trở lại.

Đổi ngoại tệ trước khi đi nước ngoài luôn là nhu cầu thiết yếu của người dân. Ngân hàng Nhà nước cũng quy định: khi người dân cần ngoại tệ để đáp ứng các nhu cầu hợp pháp như công tác, học tập, chữa bệnh, thăm thân nhân... ở nước ngoài thì có thể mua tại ngân hàng.

Trên cơ sở hồ sơ, chứng từ hợp lệ, các ngân hàng sẽ bán ngoại tệ tùy thuộc khả năng để đáp ứng các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của cá nhân.

Nhưng có thực tế là trước đây nhiều người có tâm lý ngại đến ngân hàng mua ngoại tệ vì sợ thủ tục rườm rà mà chọn mua tại thị trường tự do, chấp nhận giá cao hơn.

Còn hiện nay, một số ngân hàng đã triển khai hình thức mua ngoại tệ trực tuyến và nhận tiền nhanh tại nơi thuận tiện nhất theo nhu cầu cá nhân. Chẳng hạn HDBank mới triển khai chương trình "Ngoại tệ trao tay - Mình cùng bay nhé".

Với chương trình này, ngân hàng cung cấp 3 loại ngoại tệ là USD, AUD và EUR. Khách hàng có nhu cầu chỉ cần đăng nhập vào Internet Banking của HDBank, nhấp vào mục Dịch vụ thanh toán, chọn Mua ngoại tệ và chọn địa điểm nhận tiền theo nhu cầu.

Ngoại tệ được đóng gói sẵn, khách hàng sẽ nhận được tiền ngay khi đến điểm giao dịch, mất chưa tới 3 phút.

Khuyến khích hình thành thói quen mua ngoại tệ ở kênh hợp pháp

Đại diện HDBank cho biết ngân hàng đã bước đầu triển khai chi ngoại tệ tiền mặt cho khách hàng tại hơn 82 địa điểm. Trong đó có các điểm gần sân bay như HDBank Trường Sơn (cách sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất chỉ 300m), HDBank Hoàn Kiếm, HDBank Hai Bà Trưng... (ngay trung tâm thủ đô Hà Nội).

Với mật độ điểm giao dịch bao phủ như hiện nay, dù di chuyển trên bất cứ tuyến đường nào, khách hàng cũng có thể chọn được điểm nhận ngoại tệ thuận tiện nhất.

Về phía khách hàng, chị Thanh Vân (TP Thủ Đức, TP.HCM) cho biết sau khi nhiều nước mở cửa du lịch trở lại, gia đình chị đang lên kế hoạch một chuyến du lịch nước ngoài cho cả gia đình.

"Trước đây, mỗi lần mua ngoại tệ tôi cảm thấy khá lo lắng vì sợ bị phạt, sợ rủi ro nếu gặp phải tiền giả... Còn hiện nay, chỉ cần đặt mua ngoại tệ trên Internet Banking của ngân hàng, trên đường ra sân bay ghé vào điểm giao dịch lấy tiền luôn, rất tiện", chị Vân nói.

Dịch vụ mua ngoại tệ online của HDBank ra mắt ở thời điểm này đã giải tỏa được băn khoăn mua ngoại tệ ở đâu vừa nhanh, vừa hợp pháp cho người dân. Qua đó cũng góp phần khuyến khích người dân hình thành thói quen mua ngoại tệ ở kênh hợp pháp.

Đại diện HDBank cho biết

Được mua tối đa đến 5.000 USD/người

Được biết, để mua ngoại tệ tại ngân hàng, khách hàng chỉ cần đăng ký online, sau đó đem theo hộ chiếu, căn cước công dân kèm giấy tờ chứng minh mục đích đến ngân hàng để nhận ngoại tệ.

Đồng thời, khách hàng phải sử dụng ngoại tệ tiền mặt mua tại ngân hàng đúng mục đích và phù hợp với quy định của pháp luật.

Theo quy định hiện nay, các ngân hàng được bán cho người dân tối đa 5.000 USD hoặc ngoại tệ khác có giá trị tương đương.

Có một thực tế mà nhiều người không biết, việc mua ngoại tệ tại thị trường tự do, cụ thể là các điểm thu đổi ngoại tệ hay tiệm vàng là hành vi vi phạm pháp luật.

Hiện chỉ có một số tiệm vàng lớn được Ngân hàng Nhà nước cấp phép làm dịch vụ thu đổi ngoại tệ. Ngoài ra còn một số bàn thu đổi ngoại tệ của các ngân hàng.

Với giấy phép này, các tiệm vàng và bàn thu đổi ngoại tệ chỉ được mua ngoại tệ từ người dân và bán lại cho ngân hàng chứ không được phép bán ngoại tệ cho người dân.

Tuy nhiên, thời gian qua nhiều nơi vẫn "lách luật" mua bán ngoại tệ với người dân. Theo các chuyên gia, người dân nếu bị phát hiện mua bán ngoại tệ trái phép sẽ bị tịch thu toàn bộ số ngoại tệ, chưa kể còn bị xử phạt hành chính theo quy định.

Do vậy người dân nên đến ngân hàng để mua ngoại tệ nhằm tránh các rủi ro như bị phạt, tịch thu, cũng như rủi ro gặp phải tiền giả...

Doanh nghiệp cũng có thể mua bán ngoại tệ trực tuyến

Không chỉ khách hàng cá nhân, dịch vụ giao dịch ngoại tệ trực tuyến của HDBank cũng đang được nhiều doanh nghiệp đánh giá cao bởi nhiều yếu tố như quy trình, bảo mật cao, mức tỉ giá cạnh tranh và nhiều ưu đãi.

Đơn cử như khi tham gia chương trình "Giao dịch Online - Ưu đãi cực High", từ nay tới ngày 15-10-2022, khách hàng doanh nghiệp còn được hưởng gói ưu đãi phí với giá trị thưởng lên tới 7 triệu đồng khi mua bán ngoại tệ qua kênh Internet Banking của HDBank.

Bên cạnh đó, ngân hàng đang triển khai chương trình ưu đãi phí đến 10 triệu đồng dành cho doanh nghiệp lần đầu mở tài khoản. Ngoài ưu đãi này, khách hàng sẽ có cơ hội được hưởng gói ưu đãi phí lên tới 17 triệu đồng.

Đối với các doanh nghiệp lần đầu mở tài khoản tại HDBank, chỉ cần thực hiện một giao dịch ngoại tệ với giá trị hơn 10.000 USD trong một tháng là đã có thể nhận gói ưu đãi phí trên.

Giá bán USD tại ngân hàng thấp hơn giá USD tự do

NP_HDBank-53

Khách hàng mua ngoại tệ tại HDBank - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Thời gian qua, giá mua bán USD tại thị trường tự do luôn cao hơn giá bán USD tại ngân hàng.

Cụ thể, ngày 27-9, giá bán USD tại Vietcombank ở mức 23.870 đồng/USD, trong khi đó giá mua USD tiền mặt ở mức 23.560 đồng/USD.

Eximbank niêm yết giá bán USD ở mức 23.840 đồng/USD, còn giá mua USD tiền mặt ở mức 23.590 đồng/USD.

Sacombank đang niêm yết giá bán USD ở mức 23.987 đồng/USD, mua vào ở mức 23.592 đồng/USD.

Trong khi đó tại thị trường tự do, giá bán USD ở mức 24.285 đồng/USD. Giá mua vào ở mức 24.245 đồng/USD.

Hiện giá USD tự do đang cao hơn giá USD ngân hàng từ 298 - 445 đồng/USD. Như vậy cứ mua 1.000 USD tại thị trường tự do, người mua phải trả thêm từ 298.000 - 445.000 đồng. Mua 5.000 USD, người mua phải trả thêm 1,49 - 2,225 triệu đồng.

Năm 2020, 2021, HDBank liên tiếp nằm trong danh sách 5 ngân hàng có khối lượng giao dịch ngoại hối lớn nhất trên FX Matching năm 2021 (Top 5 Most Volume Traded 2021), ghi nhận từ Refinitiv - đơn vị cung cấp hệ thống và dữ liệu của thị trường tài chính uy tín hàng đầu thế giới.

Dịch vụ mua ngoại tệ online của HDBank ra mắt ở thời điểm này đã giải tỏa được băn khoăn mua ngoại tệ ở đâu vừa nhanh, vừa hợp pháp cho người dân. Những ưu điểm đặc biệt của dịch vụ đã góp phần khuyến khích người dân hình thành thói quen mua ngoại tệ ở kênh hợp pháp. Khách hàng có thể tham khảo chi tiết tại https://www.hdbank.com.vn/ hoặc hotline 19006060.

Mua ngoại tệ online, nhận ngoại tệ tiền mặt tại ngân hàng Mua ngoại tệ online, nhận ngoại tệ tiền mặt tại ngân hàng

Nhu cầu di chuyển quốc tế của người dân tăng cao sau đại dịch COVID-19, do vậy nhu cầu đổi ngoại tệ trước khi du lịch, du học, công tác… cũng tăng theo. Dịch vụ đổi ngoại tệ trực tuyến vừa nhanh, vừa an toàn, vừa hợp pháp đã giúp người dân giải tỏa.

MINH THÀNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên