Thứ 3, ngày 17 tháng 5 năm 2022

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Có đề án phát hành công trái huy động ngoại tệ trong nước

29/10/2021 19:58 GMT+7

TTO - Năm 2022-2023 có thể tăng bội chi nhưng đến 2024 khi kinh tế phát triển, ngân sách tăng lên rồi thì giảm bội chi và bội chi bình quân của cả nhiệm kỳ vẫn đạt chỉ tiêu mà Đại hội XIII của Đảng đề ra.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Có đề án phát hành công trái huy động ngoại tệ trong nước - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Tài chính phát biểu tại tổ về kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế - Ảnh: Quochoi.vn

Nêu ý kiến tại tổ thảo luận về dự kiến kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế chiều 29-10, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho rằng năm 2021 là năm vô cùng vất vả, chưa năm nào khó khăn như thế do tác động của đại dịch. 

Tuy vậy, đến nay chính sách tài khóa hoàn thành kế hoạch. Dự kiến thu ngân sách tăng khoảng 1,7%; chi ngân sách không vượt dự toán, tiết kiệm chi và có nguồn lực để phát triển kinh tế và chống dịch.

Về kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế, bộ trưởng nói, kế hoạch nói rõ vừa bảo đảm tài chính nhà nước nhưng cũng bảo đảm tài chính doanh nghiệp phát triển, tài chính dân cư phát triển. Vậy phải tạo nên các gói kích thích kinh tế, đảm bảo cầu nền kinh tế tăng lên, từ đó bước sang giai đoạn mới để phục hồi tăng trưởng.

Theo đó, bộ đã đề nghị Chính phủ thiết kế từng gói và quản lý từng gói kích thích kinh tế để bảo đảm có hiệu quả. Đồng thời, tháo gỡ những vướng mắc trong thể chế, trình Quốc hội một luật sửa 10 luật là để tháo gỡ vướng mắc.

Như với doanh nghiệp, ông cho hay nhu cầu cấp bách là vốn, nhân lực, thị trường, thể chế. Do đó, bộ tham mưu Thủ tướng sẽ có một số gói kích thích, như gói hỗ trợ lãi suất, từ nguồn ngân sách trung ương, khoảng 20.000 tỉ đồng/năm, hỗ trợ lãi suất 2-3% cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề của dịch, như du lịch, dịch vụ (vận tải, ăn uống), các dự án đầu tư hạ tầng, đặc biệt là các công trình trọng yếu, trọng điểm quốc gia…

Một tham mưu nữa là đề án phát hành công trái huy động ngoại tệ trong nước huy động nguồn tiền, đặc biệt là USD nhàn rỗi trong dân cư, vay tiền của dân mà không làm ảnh hưởng đến chính sách tiền tệ. "Cần thiết thì phát hành thêm trái phiếu Chính phủ ngắn hạn, sau đó là quay vòng vốn để bảo đảm cho kinh tế phát triển", bộ trưởng chia sẻ.

Với các chính sách này, bộ trưởng cho hay năm 2022-2023 có thể tăng bội chi nhưng đến 2024 khi kinh tế phát triển, ngân sách tăng lên rồi thì giảm bội chi và bội chi bình quân của cả nhiệm kỳ vẫn đạt chỉ tiêu mà Đại hội XIII của Đảng đề ra (3,7% GDP - PV).

Về vấn đề giảm thuế, bộ trưởng nói sẽ tiếp tục cân nhắc nhưng vừa qua Chính phủ đã ban hành nghị quyết về vấn đề giảm lệ phí trước bạ cho ôtô sản xuất trong nước, đến hết tháng 5-2022, tạo điều kiện để ngành ôtô tháo gỡ khó khăn và phát triển.

Tạo không gian chính sách cho đất trồng lúa

Cũng trong ngày 29-10, Quốc hội nghe tờ trình, thẩm tra và thảo luận tại tổ quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021 - 2025).

Góp ý tại tổ cho dự thảo này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho hay Việt Nam là một trong những nước có bình quân đất đai thấp, vì vậy phải sử dụng đất tiết kiệm, hiệu quả để dành đất cho thế hệ sau.

"Vừa qua người giàu lên nhờ đất rất nhiều, tù tội về đất cũng rất nhiều, kỷ luật đảng cũng rất nhiều", Chủ tịch nước yêu cầu cần chống tham nhũng, tiêu cực trong lĩnh vực đất đai. Cùng với việc dành đất cho phát triển kinh tế, cũng phải quan tâm đến môi trường sống của người dân.

Với đất trồng lúa, Chủ tịch nước tán thành giữ ổn định 3,5 triệu ha để "giữ đất lúa ổn định", song theo ông cần tạo ra không gian chính sách cho đất trồng lúa linh hoạt, chặt chẽ.

Cơ cấu lại nền kinh tế, bài toán ứng phó đại dịch và quản trị quốc gia Cơ cấu lại nền kinh tế, bài toán ứng phó đại dịch và quản trị quốc gia

TTO - Hôm nay (29-10), dự kiến kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025 sẽ được trình ra Quốc hội, đặt trong bối cảnh nền kinh tế đang chịu tác động lớn của dịch bệnh với yêu cầu sớm có cơ chế, chính sách để phục hồi tổng thể.

N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận