Thứ 3, ngày 30 tháng 11 năm 2021

Giải cứu 18 con tin bị bắt cóc ở Paris

13/07/2015 14:29 GMT+7

TTO - Một nhóm những kẻ tấn công có vũ trang đang cố thủ bên trong một cửa hàng gần thủ đô Paris (Pháp) với 18 con tin. Hiện cảnh sát đang tìm cách giải cứu các nạn nhân.

Cửa hàng Primark - nơi xảy ra vụ bắt con tin - Ảnh: Twitter/RT

Theo AFP, vụ việc xảy ra tại cửa hàng Primark ở khu vực thương mại Villeneuve-la-Garenne, phía bắc Paris, gần Saint-Denis. Các con tin là nhân viên cửa hàng.

Truyền thông Pháp nói có 2 hoặc 3 tay súng tham gia vụ tấn công. Không có tin về người bị thương, cũng chưa rõ những kẻ bắt con tin có yêu cầu gì.

Nguồn tin ban đầu từ cảnh sát cho biết đây là một vụ cướp. Hiện các đội đặc nhiệm được phái đến hiện trường.

"Khoảng 6g30 sáng (giờ địa phương, 11g30 theo giờ VN), 2 hay 3 tên tội phạm có vũ trang đi vào cửa hàng Primark... chúng tôi nghĩ đây là một âm mưu cướp có vũ trang", một nguồn tin cảnh sát giấu tên nói.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh nước Pháp còn chưa hết bàng hoàng sau vụ một đối tượng có liên quan đến nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tấn công nhà máy khí đốt và chặt đầu một người đàn ông gần thành phố Lyon hồi cuối tháng trước.

Trước đó vào tháng 1, nước Pháp chấn động sau vụ khủng bố tấn công tòa báo Charlie Hebdo ở Paris, giết chết 12 người và khiến 11 người khác bị thương.

Cảnh sát chốt chặn khu vực Qwartz de Villeneuve-la-Garenne. Ảnh: AFP

Các lực lượng đặc nhiệm của Pháp chiều 13-7 (giờ Việt Nam) đã giải cứu 18 người khỏi cửa hàng Primark ở khu vực Villeneuve-la-Garenne phía bắc Paris trong một vụ nghi là cướp vũ trang.

AFP dẫn nguồn tin cảnh sát cho hay “các con tin được di tản vào khoảng 10g30 (khoảng 15g30) giờ Việt Nam), một trong số đó không khỏe nhưng không có ai bị thương”. 18 người này đều là nhân viên của Primark và tập trung tại một khu vực ăn uống của Trung tâm Qwartz.

Bản tin cập nhật lúc 17g (giờ VN) của BBC cho biết 18 người đã được sơ tán khỏi trung tâm mua sắm Qwartz - theo phát ngôn viên TP Paris xác nhận. Tuy nhiên, không rõ liệu có ai khác vẫn còn bị mắc kẹt trong trung tâm hay không.

Cảnh sát nói với BBC vụ việc dường như là một vụ cướp có vũ trang, không phải là một cuộc tấn công khủng bố. Giao thông ở khu vực này đã ngưng lại. Tất cả các cửa hàng gần đó đóng cửa. Cảnh sát phong tỏa những nẻo đường lân cận.

Một nguồn tin cảnh sát cho biết một nhân viên trong Qwartz đã nhắn tin cho bạn trai của cô rằng họ bị bắt làm con tin bởi hai người đàn ông có vũ trang. Trang web Le Parisien (Người dân Paris) thì cho biết có ba kẻ tấn công tham gia.

Các lực lượng vẫn đang truy lùng các tay súng nhưng chưa thể xác định chúng còn bên trong tòa nhà hay không. Tờ The Local của Pháp đưa tin một trong số những kẻ tấn công là nhân viên của Primark.

Camera quan sát ghi lại hình ảnh những kẻ vũ trang tiến vào tòa nhà nhưng không thấy chúng quay trở ra. Vụ việc xảy ra khoảng 6g30 sáng (11g30 giờ Việt Nam) khi 2 hoặc ba tên tội phạm có vũ trang tấn công cửa hàng Primark thuộc Trung tâm Qwartz.

Một nhân chứng làm việc tại đây cho biết mọi người hoảng loạn bỏ chạy khỏi tòa nhà. “Mọi người vừa chạy vừa hét lên rằng: Chúng có vũ khí, chúng có vũ khí. Chúng ta phải ra khỏi đây”.

Khoảng nửa giờ sau đó, một nhân viên cửa hàng nhắn tin thông báo cho bạn trai rằng cô và các đồng nghiệp bị hai kẻ có vũ trang canh giữ làm con tin. Theo nhận định ban đầu, đây là một vụ cướp chứ không phải tấn công khủng bố. “Kinh nghiệm của tôi cho thấy đây chỉ là một vụ phạm tội có tổ chức” - một quan chức cảnh sát nói.

MINH ANH - T.NGHĨA - TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận