19/05/2015 10:09 GMT+7

Báo Charlie Hebdo trao 4,3 triệu euro cho nạn nhân khủng bố

T.VY
T.VY

TTO - Tờ báo châm biếm Pháp Charlie Hebdo ngày 18-5 thông báo sẽ trao 4,3 triệu euro do mọi người quyên tặng cho các nạn nhân vụ tấn công khủng bố tại tòa soạn báo hồi tháng 1-2015 làm 12 người thiệt mạng.

Báo Charlie Hebdo quyết định trao 4,3 triệu euro cho nạn nhân khủng bố - Ảnh: Getty Images

Sau vụ tấn công, chiến dịch ủng hộ tờ báo đã được phát động trên toàn thế giới, với những người ủng hộ lấy khẩu hiệu "Je suis Charlie" (Tôi là Charlie) như một biểu tượng của tự do ngôn luận.

Nhiều người khác ủng hộ bằng cách mua hết các số báo của Charlie Hebdo. Theo AFP, trước vụ tấn công, Charlie Hebdo bán được 30.000 tờ báo mỗi tuần, trong khi số báo đặc biệt do những người sống sót trong vụ tấn công thực hiện bán được hơn 8 triệu tờ trên toàn cầu.

Cùng với đó, nhiều người từ khắp thế giới đã tự nguyện quyên tặng cho Charlie Hebdo. Quản lý của tờ báo ngày 18-5 cho biết số tiền do 36.000 người ở 84 quốc gia khác nhau quyên tặng sẽ được "trao đầy đủ cho các nạn nhân" trong vụ tấn công.

Quyết định này được đưa ra sau nhiều cuộc tranh luận giữa các nhân viên tại Charlie Hebdo về việc sử dụng số tiền sao cho tốt nhất, cũng như nên điều hành tờ báo ra sao, với khoảng 3/4 nhân viên tờ báo mong muốn tất cả những người bỏ vốn vào tờ báo trở thành cổ đông bằng nhau.

Patrick Pelloux, một nhà báo Charlie Hebdo sống sót sau vụ tấn công, nói với Đài phát thanh France Info: "Số tiền này phải được trao cho các nạn nhân, cam kết này đã được đưa ra. Tuy nhiên, tại thời điểm này chúng tôi không thật sự biết việc đó sẽ diễn ra thế nào".

Phía Charlie Hebdo cho biết hiện họ tập trung vào tình hình phát hành thực tế của tờ báo. Số báo mới nhất của Charlie Hebdo bán được khoảng 170.000 tờ, nhưng con số này sắp tới dự kiến giảm chỉ còn khoảng 100.000 tờ.

Ngày 7-1-2015, các tay súng cực đoan đã xông vào trụ sở Charlie Hebdo ở Paris (Pháp) xả súng khiến 12 người thiệt mạng, 11 người khác bị thương. Năm họa sĩ biếm họa nổi tiếng của Pháp là Charb, Cabu, Tignous, Wolinski, Honoré là nạn nhân trong vụ tấn công.

Đây là vụ tấn công gây thương vong lớn nhất tại Pháp kể từ vụ đánh bom chuyến tàu Strasbourg -Paris ngày 18-6-1961 làm 28 người thiệt mạng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận