Thứ 3, ngày 24 tháng 5 năm 2022

Đảng Dân chủ muốn thêm ghế trong tòa tối cao

16/04/2021 12:05 GMT+7

TTO - Tranh cãi và chỉ trích nổ ra khi phe Dân chủ đề xuất mở rộng số thẩm phán tòa tối cao từ 9 lên 13 người. Các nghị sĩ Dân chủ hi vọng đề xuất được thông qua để giành lại ưu thế tại tòa tối cao trước phe Cộng hòa.

Đảng Dân chủ muốn thêm ghế trong tòa tối cao - Ảnh 1.

Nhóm nghị sĩ Dân chủ tổ chức họp báo về dự luật mở rộng tòa tối cao ngay bên ngoài trụ sở Tòa tối cao Mỹ ngày 15-4 - Ảnh: AFP

Dự luật mở rộng tòa tối cao được một nhóm nghị sĩ Dân chủ thuộc Hạ viện và Thượng viện đệ trình ngày 15-4, chỉ một tuần sau khi Tổng thống Joe Biden tuyên bố ông sẽ thành lập một ủy ban nghiên cứu cải tổ tòa tối cao.

Thượng nghị sĩ Ed Markey, một trong những người bảo trợ dự luật mở rộng tòa tối cao, nhấn mạnh cơ quan tư pháp này đã bị "mất cân bằng" và cần phải sửa chữa.

Theo ông Markey, nhiều người Mỹ đang lo lắng rằng tòa tối cao "không còn là một trọng tài trung lập" khi đứng trước các vấn đề trong hiến pháp cần giải đáp.

Đề xuất cũng nhận được sự hậu thuẫn của một nhóm gồm 3 dân biểu khác của Đảng Dân chủ là Jerry Nadler, Mondaire Jones và Hank Johnson. Theo tạp chí National Review, các dân biểu sẽ cố gắng thúc đẩy thông qua dự luật tại Hạ viện.

Tuy nhiên, chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi - một người thuộc Đảng Dân chủ - đã từ chối ủng hộ nỗ lực này.

Theo Hãng thông tấn AFP, khi được hỏi liệu có tán thành việc mở rộng tòa tối cao hay không, bà Pelosi thẳng thừng nói "không" và nhấn mạnh bà không có kế hoạch đưa dự luật ra bỏ phiếu.

Tòa án tối cao Mỹ hiện có 9 thẩm phán, trong đó có tới 6 thẩm phán mang tư tưởng bảo thủ gần gũi với Đảng Cộng hòa. Những người này đều được bổ nhiệm dưới thời một tổng thống thuộc Đảng Cộng hòa. Riêng tổng thống Donald Trump, chỉ trong 4 năm đã bổ nhiệm tới 3 người.

Các nghị sĩ Dân chủ từ lâu đã không hài lòng về việc ông Trump bổ nhiệm quá nhiều thẩm phán tòa tối cao, bởi đây là chức vụ trọn đời. AFP nhận định việc đệ trình dự luật bổ sung thẩm phán tòa tối cao dường như là một động thái gây áp lực lên Tổng thống Biden hơn là hướng tới kết quả thực chất.

Theo AFP, dự luật này của phe Dân chủ ngay lập tức được chú ý và gây tranh cãi tại Washington.

Thượng nghị sĩ Josh Hawley của Đảng Cộng hòa gọi đề xuất của phe Dân chủ là "một cuộc tấn công vào nền dân chủ Mỹ".

Ông Hawley cáo buộc Đảng Dân chủ đang sử dụng "bạo lực chính trị" hòng kiểm soát tòa án, Quốc hội và các cuộc bầu cử liên bang ở Mỹ.

Dân biểu Kevin McCarthy, một thành viên cấp cao của Đảng Cộng hòa tại Hạ viện, chỉ trích phe Dân chủ đang muốn "phá bỏ các thể chế của nước Mỹ" và đi ngược lại tất cả các giá trị của người Mỹ.

Theo ông McCarthy, phe Dân chủ chỉ đang quan tâm tới quyền lực và cách kiểm soát quyền lực để thúc đẩy các quyết sách mong muốn của họ.

Quốc hội Mỹ đã cải tổ tòa tối cao nhiều lần trong thế kỷ 19. Năm 1863, số thẩm phán tại cơ quan tư pháp này lên tới 10 người nhưng được giảm xuống còn 7 người vài năm sau đó. Năm 1869, tòa tối cao lại được mở rộng lên 9 người và duy trì đến nay, theo AFP.

Tòa tối cao Mỹ đóng vai trò như tòa trọng tài cuối cùng về các vấn đề pháp lý cơ bản và gây tranh cãi của nước Mỹ. Do các thẩm phán tối cao có nhiệm kỳ trọn đời, đã không ít lần việc bổ nhiệm các vị trí này nhuốm màu sắc chính trị đảng phái.

Tòa án tối cao Tòa án tối cao 'khép hồ sơ' vụ kiện gian lận bầu cử của ông Trump

TTO - Tòa án tối cao Hoa Kỳ ngày 8-3 đã xét xử vụ kiện cuối cùng trong số 3 vụ kiện do cựu tổng thống Trump đưa ra nhằm thách thức thất bại trong cuộc bầu cử Mỹ năm vừa qua.


BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận