Thứ 2, ngày 29 tháng 11 năm 2021

Đảng bộ khối doanh nghiệp TP.HCM cần phải giúp doanh nghiệp 'biến nguy thành cơ'

27/08/2020 18:22 GMT+7

TTO - Trong bối cảnh kinh tế TP chịu tác động lớn bởi COVID-19, ông Nguyễn Thành Phong - chủ tịch UBND TP.HCM - chỉ đạo Đảng bộ khối doanh nghiệp TP.HCM cần phải xác định tâm thế chủ động để lãnh đạo, chỉ đạo doanh nghiệp biết "biến nguy thành cơ".

Đảng bộ khối doanh nghiệp TP.HCM cần phải giúp doanh nghiệp biến nguy thành cơ - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu chỉ đạo đại hội - Ảnh: TIẾN LONG

Ngày 27-8, Đại hội đại biểu Đảng bộ khối doanh nghiệp TP.HCM lần II, nhiệm kỳ 2020 - 2025, đã khai mạc phiên chính thức.

Phát biểu chỉ đạo đại hội, ông Nguyễn Thành Phong - phó bí thư Thành ủy, chủ tịch UBND TP.HCM - chia sẻ những kết quả đạt được trong 5 năm qua có ý nghĩa rất lớn đối với một Đảng bộ trẻ như Đảng bộ khối doanh nghiệp TP, là tiền đề quan trọng để Đảng bộ làm tốt hơn nữa công tác lãnh đạo, chỉ đạo các doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ hơn trong nhiệm kỳ mới.

Ông Phong cho biết trong 7 tháng đầu năm 2020, TP có 23.500 doanh nghiệp thành lập mới nhưng cũng đã có 21.600 doanh nghiệp giải thể, ngưng hoạt động (làm giảm đi doanh số hoạt động sản xuất kinh doanh của TP là 12.600 tỉ đồng).

Từ đó, Chủ tịch UBND TP mong muốn Đảng bộ khối doanh nghiệp TP.HCM cần phải xác định tâm thế chủ động để lãnh đạo, chỉ đạo doanh nghiệp biết "biến nguy thành cơ".

Đồng thời, phát huy tính nhạy bén, sáng tạo để tìm kiếm cơ hội trong thách thức, giúp doanh nghiệp duy trì ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh trong trạng thái bình thường mới và phát triển mạnh mẽ hơn nữa sau đại dịch với các giải pháp đồng bộ, quyết liệt.

Bên cạnh đó, cần nâng cao vai trò và năng lực lãnh đạo của các tổ chức Đảng tại doanh nghiệp để hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của doanh nghiệp, nhất là để vượt qua khó khăn trong điều kiện hiện nay.

Trước mắt là tái cấu trúc và nâng cao hơn nữa hiệu quả sản xuất kinh doanh các doanh nghiệp trực thuộc có doanh thu lớn.

Về lâu dài là đẩy nhanh việc xử lý nợ, thoái vốn, cổ phần hóa, cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước, tăng cường liên kết hợp tác và tranh thủ tối đa những cơ hội của các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, nhất là Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu để các doanh nghiệp không phụ thuộc vào một đối tác, một thị trường nhất định trong sản xuất kinh doanh.

Báo cáo tại đại hội, Bí thư Đảng ủy khối doanh nghiệp TP.HCM nhiệm kỳ 2015 - 2020 Lê Thị Hồng Hậu cho biết nhiệm kỳ qua Đảng ủy khối đã chỉ đạo các cấp ủy, ban lãnh đạo các doanh nghiệp phát huy tính năng động sáng tạo, thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả trong sản xuất kinh doanh, dịch vụ, tăng doanh thu và lợi nhuận, đảm bảo việc làm, thu nhập, thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách đối với người lao động, nghĩa vụ với Nhà nước.

Doanh thu bình quân hằng năm tăng 11,39%; đóng góp cho ngân sách TP 3.366 tỉ đồng, tỉ lệ nộp ngân sách tăng bình quân 12,12%/năm; lợi nhuận sau thuế năm sau cao hơn năm trước; thu nhập bình quân của người lao động tăng 5,58% (tăng đều hằng năm).

Đảng ủy khối cũng đã lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy các doanh nghiệp nhà nước tiếp tục thực hiện cơ cấu lại, đổi mới nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp nhà nước.

Chủ động sắp xếp lại tổ chức bộ máy, tiết giảm chi phí; chủ động, mạnh dạn mở rộng, tìm kiếm thị trường; phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, đầu tư trang thiết bị, mở rộng sản xuất kinh doanh; thực hiện cổ phần hóa theo chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy và nghị quyết của cấp ủy Đảng đơn vị đề ra.

Quân khu 7 khai mạc Đại hội Đảng bộ lần thứ X Quân khu 7 khai mạc Đại hội Đảng bộ lần thứ X

TTO - Ngày 4-8, tại TP.HCM, Quân khu 7 tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân khu lần thứ X, nhiệm kỳ 2020-2025.

T.LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận