Thứ 5, ngày 13 tháng 5 năm 2021

Dân Ý phẫn nộ khi tòa tha kẻ hiếp dâm vì nạn nhân 'quá xấu'

14/03/2019 12:52 GMT+7

TTO - Bộ Tư pháp Ý mới đây yêu cầu điều tra sơ bộ về phán quyết của một tòa phúc thẩm trong đó phủ quyết một bản án hiếp dâm với lý do nạn nhân quá xấu, do đó lời khai không đáng tin.

Dân Ý phẫn nộ khi tòa tha kẻ hiếp dâm vì nạn nhân quá xấu - Ảnh 1.

Người Ý đi biểu tình phản đối quyết định mang tính xúc phạm nạn nhân của tòa án - Ảnh: NBC4

Theo ABB news ngày 14-3, phán quyết này đã gây làn sóng phẫn nộ ở Ý và ngay lập tức, người dân kéo đến biểu tình bên ngoài tòa án Ancona hôm thứ hai đầu tuần.

Bản án của tòa phúc thẩm đã được ban hành từ năm 2017 bởi một ban hội thẩm toàn nữ. Tuy nhiên, lý do "nữ nạn nhân quá xấu" chỉ mới được công khai gần đây sau khi tòa án cấp trên ở Ý tuyên bố hủy bản án này và yêu cầu tái thẩm vụ việc.

Ngày 13-3, Tòa án giám đốc thẩm cho biết căn cứ của lệnh tái thẩm sẽ được công bố vào tháng sau.

Diễn biến của vụ việc như sau: năm 2015, hai người đàn ông Peru bị kết án cưỡng hiếp một phụ nữ Peru tại thành phố cảng Ancona, miền trung nước Ý.

Tuy nhiên, tòa phúc thẩm không công nhận bản án đã tuyên và cho rằng người phụ nữ không phải là nhân chứng đáng tin cậy.

Cùng với phán quyết, tòa án ghi chú rằng các nghi phạm cảm thấy cô không hấp dẫn và quá "nam tính". 

Bản án trích lời một trong các nghi phạm rằng người phụ nữ không hấp dẫn và anh đã lưu cô với cái tên "Viking" (tên gọi chỉ những nhà thám hiểm, thương nhân, chiến binh, hoặc hải tặc đến từ bán đảo Scandinavia có đặc trưng là vóc dáng cao to vạm vỡ - NV) trên điện thoại di động của mình.

Cinzia Molinaro - luật sư của người phụ nữ, cho biết cô đã kháng cáo lên tòa giám đốc thẩm đồng thời cho biết "không thể chấp nhận" những ghi chú của tòa về ngoại hình của mình.

Luật sư Molinaro cho biết người phụ nữ đã trở về Peru. Cô bị chấn thương bộ phận sinh dục và phải khâu lại vùng kín sau vụ việc.

Vụ việc là trường hợp thứ hai gây nên làn sóng phẫn nộ trong công chúng trong những tuần qua ở Ý. 

Đầu tháng 3-2019, nhiều cuộc biểu tình đã nổ ra để phản đối quyết định của tòa phúc thẩm ở Bologna vì đã giảm gần nửa mức án cho một người đàn ông giết bạn tình của mình với lý do để xoa dịu "cơn cuồng ghen" mà thủ phạm đã chịu đựng.

Biểu tình lớn ở Tây Ban Nha vì tòa án bênh vực đàn ông Biểu tình lớn ở Tây Ban Nha vì tòa án bênh vực đàn ông

TTO - Hàng chục ngàn người dân đã xuống đường hầu khắp Tây Ban Nha để phản đối việc tòa án giảm nhẹ tội cho 5 đối tượng cưỡng hiếp tập thể một thiếu nữ 18 tuổi.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận