Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Dân vùng giải tỏa chờ tiền đền bù

13/09/2013 07:30 GMT+7

TT - Đó là trường hợp của nhiều hộ dân tại dự án khu công viên Lịch sử - văn hóa dân tộc (trên địa bàn P.Long Bình, Q.9, TP.HCM và một phần thị xã Dĩ An, Bình Dương) và hàng trăm hộ dân sống trong vùng giải tỏa “trắng” thuộc dự án khu liên hợp thể dục thể thao Hòa Xuân (Q.Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng).

PAvD4sbd.jpgPhóng to
Nhiều hộ dân ở dự án khu liên hợp thể dục thể thao Hòa Xuân (Q.Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) đã đập nhà, bàn giao mặt bằng nhưng chưa nhận đủ tiền đền bù - Ảnh: Đăng Nam

Bà con ở dự án khu công viên Lịch sử - văn hóa dân tộc (TP.HCM) cho biết nhà, đất của họ đã được cơ quan chức năng kiểm kê từ năm 2006 nhưng đến nay vẫn chưa nhận được tiền bồi thường.

Tạm ứng tiền thuê nhà trọ

408 hộ chưa nhận tiền đền bù

Ông Trần Vũ Nguyên, trưởng Ban giải tỏa đền bù số 2, cho biết hiện ở dự án khu liên hợp thể dục thể thao Hòa Xuân vẫn còn 408 hộ chưa nhận tiền đền bù bởi từ tháng 6-2012 đến nay nguồn vốn do TP cấp để chi trả có hạn chế. Theo thống kê, trên địa bàn P.Hòa Xuân hiện có 15 dự án với tổng diện tích 1.200ha đất bị thu hồi và hơn 5.000 hộ bị di dời giải tỏa trắng.

Ông Trần Văn Điềm (ngụ nhà 3C tổ 5, khu phố Thái Bình 1, P.Long Bình, Q.9, TP.HCM) cho biết gia đình ông chưa giao mặt bằng cho dự án khu công viên Lịch sử - văn hóa dân tộc do chưa được UBND quận giải quyết bồi thường. Theo ông Điềm, cán bộ ban bồi thường đã đo đạc nhà, đất, kiểm kê tài sản của gia đình ông từ năm 2006 nhưng đến nay ông vẫn chưa nhận được quyết định bồi thường. Gia đình ông cũng như nhiều hộ dân khác thuộc dự án đang gặp khó khăn vì nhà cửa xuống cấp, hư hỏng nặng mà không được sửa chữa, xây dựng lại. Có người dân không sống nổi trong những căn nhà xuống cấp đã được ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận tạm ứng mỗi tháng 1 triệu đồng đi thuê nhà trọ chờ ngày nhận quyết định bồi thường và bố trí tái định cư.

“Mặc dù các hộ dân đã được tạm ứng trước 70-100 triệu đồng để giải quyết khó khăn trước mắt nhưng người dân chúng tôi vẫn mong Nhà nước sớm hoàn tất bồi thường, bố trí tái định cư để an cư lạc nghiệp” - một người dân ở khu vực này nói.

Ông Trần Hùng, phó trưởng ban bồi thường giải phóng mặt bằng Q.9, cho biết hiện dự án trên còn khoảng 40 hộ quân nhân (được quân đội cấp đất) đang sử dụng khoảng 17.000m2 đất có nguồn gốc do quân đội quản lý, chưa được di dời do Q.9 còn xin ý kiến của UBND TP về chính sách bồi thường, hỗ trợ. Những hộ dân ông Điềm đề cập nói trên ở khu vực này. Hiện Hội đồng thẩm định bồi thường TP đã thống nhất về chính sách bồi thường, hỗ trợ cho khoảng 40 hộ dân này, đang chờ ý kiến của UBND TP. Nếu ý kiến của Hội đồng thẩm định bồi thường được UBND TP chấp thuận thì Q.9 sẽ ra quyết định bồi thường cho các hộ trên trong tháng 10. Dự kiến trong năm nay sẽ hoàn tất giao mặt bằng cho chủ đầu tư dự án.

Ông Hùng cũng cho biết trong hơn 2.000 hộ dân bị di dời của dự án hiện còn khoảng 250 hộ đang tạm cư chờ nhận nền và căn hộ tái định cư. Căn hộ tái định cư tại chung cư C5, C6 P.Hiệp Phú sẽ được giao cho các hộ dân trong tháng 9. Nền đất tái định cư tại dự án Long Bửu (P.Long Bình và Long Thạnh Mỹ) hiện đã hoàn thành xong hạ tầng và sẽ được giao cho các hộ dân chậm nhất vào cuối năm nay. Ban bồi thường đã chuẩn bị sẵn nhà, đất tái định cư cho các hộ dân đang sử dụng đất có nguồn gốc quân đội nêu trên tại chung cư C7, C8 P.Hiệp Phú và đất tại dự án Long Bửu.

Đập nhà trước, đền bù sau

Hàng trăm hộ dân sống trong vùng giải tỏa “trắng” thuộc dự án khu liên hợp thể dục thể thao Hòa Xuân (Q.Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) than thở mùa mưa lũ đang đến gần mà họ vẫn chưa được chính quyền TP Đà Nẵng sắp xếp cho di dời lên các khu tái định cư mới.

Theo ông Trần Viết Thành (tổ 16, Tùng Lâm, P.Hòa Xuân), người dân ở đây rất muốn được di dời sớm nhưng không thể đi được vì TP chưa có tiền đền bù để chi trả khiến dân không có tiền mua đất tái định cư như quy định của chính quyền. Theo trình bày của ông Thành, gia đình ông được Ban giải tỏa đền bù số 2 (Văn phòng UBND TP Đà Nẵng) áp giá đền bù 550 triệu đồng (600m2 đất vườn và nhà), nhưng khi hỏi TP thì họ bảo chưa có tiền chi trả một lần. Người dân muốn lấy tiền đền bù thì lấy một nửa, nửa còn lại phải làm cam kết “khi nào TP có tiền thì đến nhận” và khi viết cam kết xong thì buộc phải đập bỏ nhà cửa ngay để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. “Đi không được mà ở cũng không xong là tình cảnh éo le đang gặp phải của mấy trăm hộ dân nơi đây” - ông Thành nói.

Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Toàn, chủ tịch UBND P.Hòa Xuân, cho biết đến nay tại dự án nói trên có 237 hộ chưa được di dời, giao mặt bằng và nhận tiền đền bù. Nguyên nhân là do đơn vị thi công chưa cần mặt bằng để thi công và nguồn kinh phí của TP năm 2013 có hạn chế... “Hầu như tất cả hộ dân này đều có nguyện vọng di dời, bàn giao mặt bằng do cuộc sống của họ bị ảnh hưởng bởi các dự án xung quanh đang thi công. Ngoài ra, do mùa mưa lũ đã cận kề nên người dân muốn được lên vùng tái định cư ổn định cuộc sống. Vừa qua, trước bức xúc của người dân, chính quyền đã kiến nghị TP giải quyết. Đích thân Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến đã về tận nơi kiểm tra. Tuy nhiên, do nguồn ngân sách chưa thể bố trí giải quyết ngay một lúc cho tất cả các hộ nên TP thống nhất giải quyết sớm cho những trường hợp có nguy cơ ngập úng trong mùa mưa, khu vực ô nhiễm nặng. Dự kiến phường sẽ sớm rà soát và giải quyết di dời khoảng 60 hộ” - ông Toàn nói.

Cũng theo ông Toàn, người dân nào có nhu cầu muốn di dời, nhận đất tái định cư thì TP cũng giải quyết, nhưng tiền đền bù thì người dân phải nhận sau.

Đ.PHÚ - K.YÊN - Đ.NAM - H.KHÁ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận