13/06/2024 20:18 GMT+7

Đàn voọc gáy trắng xuất hiện gần khu dân cư ở Quảng Bình

Một đàn voọc gáy trắng quý hiếm khoảng 30 con liên tục xuất hiện gần khu dân cư tại xã Trường Sơn (Quảng Bình).

Ngoài đàn voọc gáy trắng vừa được phát hiện tại xã Trường Sơn, ở Quảng Bình có đàn voọc gáy trắng quý hiếm ở xã Thạch Hóa nhiều năm qua - Ảnh: QUỐC NAM

Ngoài đàn voọc gáy trắng vừa được phát hiện tại xã Trường Sơn, ở Quảng Bình có đàn voọc gáy trắng quý hiếm ở xã Thạch Hóa nhiều năm qua - Ảnh: QUỐC NAM

Ngày 13-6, Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình cho biết đơn vị này vừa nắm được thông tin về sự xuất hiện của đàn voọc gáy trắng quý hiếm gần khu dân cư tại xã Trường Sơn (huyện Quảng Ninh).

Đơn vị này cũng đã cử cán bộ kiểm tra, theo dõi để có kế hoạch bảo vệ đàn voọc gáy trắng không bị xâm hại.

Trước đó, người dân địa phương cho biết liên tục trong những ngày qua, tại bản Khe Cát thuộc xã này xuất hiện một đàn voọc gáy trắng quý hiếm.

Đàn voọc có hơn 30 con. Chúng thường xuất hiện ở khu núi đá cạnh đường Hồ Chí Minh, sát nhà người dân và sát hàng rào điểm trường tiểu học của bản Khe Gát.

Cũng theo người dân ở bản Khe Gát, đàn voọc này khá thân thiện.

Được biết, voọc gáy trắng còn gọi là voọc Hà Tĩnh, có tên khoa học Trachypithecus hatinhensis, thuộc loài động vật rừng nguy cấp, quý hiếm, nhóm IB, thuộc danh mục các loài được ưu tiên bảo vệ.

Tại Quảng Bình nhiều năm nay tồn tại một số đàn voọc gáy trắng ở vùng núi xã Thạch Hóa, huyện Tuyên Hóa. Đàn voọc gáy trắng này được người dân địa phương bảo vệ tốt và thường về gần khu dân cư.

Đàn voọc bạc Chư Mom Ray xuất hiện sau 5 năm vắng bóngĐàn voọc bạc Chư Mom Ray xuất hiện sau 5 năm vắng bóng

Sau 5 năm không nhìn thấy, mới đây một đàn voọc bạc gồm 7 con đã xuất hiện trở lại tại Vườn quốc gia Chư Mom Ray (Kon Tum).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên