Thứ 3, ngày 20 tháng 4 năm 2021

Dân Trung Quốc nhờ tác giả sách bạo dâm tư vấn

25/09/2017 13:48 GMT+7

TTO - Một phụ nữ 65 tuổi đang cố gắng thay đổi quan niệm về tình dục ở Trung Quốc bằng những trải nghiệm của chính bản thân mình. Tất nhiên, để nghe chuyện của bà, người ta phải bỏ tiền.

Dân Trung Quốc nhờ tác giả sách bạo dâm tư vấn - Ảnh 1.

Li Yinhe, chuyên gia viết sách và tư vấn về các vấn đề tình dục ở Trung Quốc - Ảnh chụp màn hình Quartz

Tình dục là vấn đề tế nhị ít khi được nói công khai ở Trung Quốc. Nhưng bà Li Yinhe, tác giả của quyển sách bán rất chạy về BDSM (hiểu nôm na là bạo dâm), đang quyết tâm thay đổi điều này thông qua việc viết sách và mạng xã hội.

Cuốn sách đầu tiên bà viết về chủ đề này đã bán được hơn 60.000 bản sau khi được phát hành năm 1998. Mạng xã hội bùng nổ, bà Li không những không bị bỏ lại ở phía sau mà còn trở thành một ngôi sao trên mạng Weibo riêng của người dùng Trung Quốc, tất nhiên là ở các chủ đề về tình dục.

Người phụ nữ này tuyên bố bất kỳ ai trong số 1,7 triệu người theo dõi bà trên Weibo đều có thể đặt câu hỏi với bà, về bất cứ thứ gì liên quan tới tình dục. 

Nhưng để được bà trả lời, mỗi người phải bỏ ra 100 nhân dân tệ (khoảng 350.000 đồng VN). Người khác muốn xem câu trả lời cũng phải trả 1 nhân dân tệ.

Công việc bắt đầu khá trôi chảy kể từ tháng 3 rồi trên mục hỏi và đáp của Weibo, mạng xã hội tương tự Twitter ở Trung Quốc.

Trang Weibo của bà Li trở thành thứ gì đó vô giá với những người Trung Quốc tò mò về tình dục nhưng không có nơi chia sẻ

Trang tin Quartz

Điều đáng chú ý, theo bà Li, là bà nhận được nhiều câu hỏi của phụ nữ hơn đàn ông, chủ yếu về BDSM bởi "họ tò mò về tình dục hơn cánh mày râu".

Bộc lộ "tư chất" từ sớm

Những cảm xúc và sự tò mò về tình dục bắt đầu trỗi dậy khi cô bé Li được 14 tuổi. Ở tuổi trưởng thành, bà Li cho rằng đó là hệ quả của những cấm đoán và đàn áp về tình yêu của chính quyền Trung Quốc những năm 1950.

"Năm tôi 14, tôi xem một bộ phim về nô lệ ở Tây Tạng đúng cảnh có một người đàn ông bị treo lên. Tôi không nói là mình bị thôi thúc về tình dục khi thấy cảnh đó nhưng đúng là nó có gì đó lôi cuốn và hấp dẫn", bà Li kể lại.

Vài năm sau khi lấy người chồng đầu tiên, ông Wang Xiaobo, một tiểu thuyết gia có tiếng, bà Li bắt đầu thể hiện sự tò mò và muốn trải nghiệm về BDSM. Li khẳng định bà và chồng không hề "ăn cơm trước kẻng" bởi những quan niệm hà khắc thời đó.

Trở thành vợ chồng giúp cả hai thoải mái hơn trong chuyện chăn gối. Và chính những ngày tháng đó đã giúp Li có những trải nghiệm chân thật về BDSM trước khi bà bắt tay vào nghiên cứu nó một cách nghiêm túc. Ông Wang qua đời năm 1997 sau một cơn đau tim.

Năm 2014, sau khi nghỉ hưu ở Viện khoa học xã hội Trung Quốc, bà Li chính thức công khai mối quan hệ với Zhang Hongxia, một phụ nữ chuyển giới thành đàn ông. Li thừa nhận cả hai đã chung sống với nhau không bao lâu sau khi người chồng đầu tiên mất.

Zhang, người từng là một tài xế taxi, trở thành chủ đề nghiên cứu của bà Li về đồng tính luyến ái. Cả hai nhận nuôi một người con trai, Zhang nhanh chóng trở thành một trợ thủ đắc lực của "vợ" trong chuyện thương thuyết xuất bản sách.

Dân Trung Quốc nhờ tác giả sách bạo dâm tư vấn - Ảnh 3.

Một bài đăng hồi tháng 7 trên Weibo của bà Li - Ảnh chụp màn hình

Rất có học thức

Bà Li không phải là "thánh phán bừa" hay đem trải nghiệm cá nhân ra để chia sẻ, kiếm tiền. 

Sinh ra ở tỉnh Sơn Tây (Trung Quốc), Li là một trong số ít những người có bằng đại học ở Trung Quốc những năm 1970.

Tình yêu đầu tiên chớm nở trong thời sinh viên nhưng nhanh chóng lụi tàn vì những hệ quả của cuộc cách mạng văn hóa bắt đầu từ cuối những năm 1960. Li kể sự quan tâm của bà tới văn học nước ngoài đã khiến bà bị bạn trai ruồng bỏ, xem bà là "tư sản".

Cô thiếu nữ Li đau đớn, tan vỡ từ tình yêu đã tự hành xác bản thân vì "chỉ có nỗi đau thể xác mới giải tỏa được vết thương trong lòng".

Năm 1980, bà lấy ông Wang và tới Mỹ định cư 2 năm sau đó. Thời gian sinh sống tại đây đã giúp bà có được bằng tiến sĩ về xã hội học của Đại học Pittsburgh. 

Năm 1992, hai vợ chồng về nước, bà Li gia nhập Viện khoa học xã hội Trung Quốc - cơ sở nghiên cứu các vấn đề xã hội hàng đầu của Trung Quốc.

Không thể phủ nhận, những nghiên cứu và các cuốn sách mà bà Li viết về tình dục có ảnh hưởng nhất định tới xã hội Trung Quốc. Nhiều trong số những câu trả lời phản ánh tâm lý và những vấn đề xã hội sâu sắc của Trung Quốc, nhất là về tình dục và hôn nhân, điều mà những người trẻ đang gặp phải.

Nhân Dân Nhật Báo - tờ báo chính thức của chính quyền Trung Quốc, tỏ ý ủng hộ mối quan hệ giữa bà và "chồng sau" Zhang.

"Đồng tính luyến ái, người chuyển giới hay các bệnh nhân HIV đang dần được chấp nhận bởi công luận chính thống. Mỗi người có những điểm đặc biệt của riêng họ. Nhận thức xã hội nên bắt kịp góc nhìn khoa học. Tôn trọng quyết định của Li Yinhe cũng là tôn trọng chính bản thân mình", Nhân Dân Nhật Báo viết.

Tháng 7-2017, bà Li đăng một dòng trạng thái kêu gọi gỡ bỏ kiểm duyệt mạng xã hội ở Trung Quốc và nhận được sự hưởng ứng từ nhiều người. Nhưng đây là họa hơn là phúc, bà bị cấm đăng bài trên Weibo trong 3 tháng, bao gồm cả các câu hỏi và câu trả lời liên quan tới tình dục.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận