Dân Phú Quốc thiếu nước gần tháng nay và còn kéo dài

14/11/2017 21:34 GMT+7

TTO - Gần 1 tháng nay, nhiều người dân ở huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang) thiếu nước. Giám đốc Chi nhánh cấp nước Phú Quốc cho biết tình hình thiếu nước sẽ kéo dài hơn 2 tháng nữa.

Dân Phú Quốc thiếu nước gần tháng nay và còn kéo dài - Ảnh 1.

Sinh hoạt của dân Phú Quốc rất khó khăn vì thiếu nước - Ảnh: H.TRUNG

Phản ảnh với Tuổi Trẻ, anh An, sống ở khu phố 6, cho biết nước thường chỉ có lúc sáng sớm nên anh phải dậy thật sớm để lấy nước dự trữ và giặt rửa cũng vào thời gian này.

Các khu vực khác như khu phố 5, khu phố 9… của thị trấn Dương Đông cũng lâm vào cảnh tương tự. Thậm chí, ngay cả khu vực ấp Suối Đá, xã Dương Tơ cũng không tránh khỏi tình trạng trên.

Nhiều khách sạn, nhà nghỉ cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Tuy nhiên, do các khách sạn đều có bồn nước dự trữ và ban ngày khách đi chơi hết nên ít có trường hợp khách than phiền. Một số người dân đã thuê khách sạn gần nhà để có nước tắm.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Lâm Phước Thọ, giám đốc Chi nhánh cấp nước Phú Quốc, cho biết hiện tại nguồn nước ở hồ Dương Đông vẫn còn, nhưng do nhà máy nước đã hết công suất nên phải cấp nước luân phiên theo khu vực cho dân sử dụng.

Ông Thọ còn cho biết vào ngày 6-11, nhà máy cũng đã khởi công một trạm bơm mới để nâng công suất nhà máy. Dự kiến trạm bơm này hoàn thành trong thời gian 2 tháng rưỡi nữa. Vì vậy, theo ông Thọ, phải hai tháng rưỡi nữa việc cấp nước mới trở lại như cũ.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Huỳnh Quang Hưng, phó chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, cho biết việc xây dựng thêm trạm bơm để tăng công suất nhà máy cũng chỉ đáp ứng được phần nào nhu cầu sử dụng nước tại đảo Phú Quốc.

Hiện tại, hồ nước Dương Đông chỉ có thể cung cấp được mỗi ngày khoảng 20.000m3 nước. Huyện sẽ tuyên truyền cho người dân sử dụng nước tiết kiệm, tăng cường sử dụng nước mưa và nước ngầm.

Đồng thời, sẽ có chủ trương cho các công trình xây dựng tại đảo tạm thời không đấu nối vào hệ thống cấp nước mà phải đào các hồ chứa nước để sử dụng.     

Bên cạnh đó, ông Hưng cũng thừa nhận tình hình cấp nước cho dân vào năm 2018 sẽ rất khó khăn. 

Về lâu dài, huyện đang có dự án xây dựng thêm 2 hồ chứa nước ở xã Cửa Cạn và xã Dương Tơ. Tuy nhiên, sớm lắm thì cũng phải sau năm 2020 mới hoàn thành.

Riêng trong năm 2018, sẽ có danh mục cho hồ nước tại xã Cửa Cạn với nguồn vốn của trung ương đối ứng khoảng 90 tỉ đồng và vốn cân đối từ ngân sách địa phương khoảng 1.300 tỉ đồng. Dự án này sẽ được thực hiện càng sớm càng tốt để đáp ứng nhu cầu sử dụng trong thời gian tới.

HOÀNG TRUNG
Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận Ý kiến của bạn
  Đăng nhập

  Bạn sẽ nhận được các tin tức nổi bật trên Tuổi Trẻ, nếu không muốn bạn có thể tắt bất cứ lúc nào

  Doanh nghiệp
  Đi qua đèo Cả mùa mưa bão
  Nỗi ám ảnh, lo lắng thót tim mỗi khi qua đèo Cả bao đời nay đã được hóa giải bởi hầm đường bộ xuyên con đèo ngoằn ngoèo hiểm trở dài 12km trên quốc lộ 1 thuộc 2 tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa.
  Công nghệ
  Winamp sẽ trở lại vào năm 2019 dưới dạng ứng dụng di động
  TTO - Từng là một trong những phần mềm nghe nhạc đầu tiên hỗ trợ chơi nhạc MP3 phổ biến nhất vào cuối thập niên 1990, Winamp dự kiến ​​sẽ trở lại dưới hình thức một ứng dụng di động tích hợp tất cả các dịch vụ nghe nhạc, streaming, podcast…
  Nhà đất
  Vì sao Vingroup chọn Gia Lâm để phát triển dòng sản phẩm VinCity?
  Đó là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi Vingroup công bố lựa chọn khu vực cửa ngõ phía Đông Bắc Thủ đô là nơi đầu tiên phát triển VinCity, dòng sản phẩm hướng đến phân khúc bất động sản trung cấp.
  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận