Dân Phú Quốc thiếu nước gần tháng nay và còn kéo dài

14/11/2017 21:34 GMT+7

TTO - Gần 1 tháng nay, nhiều người dân ở huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang) thiếu nước. Giám đốc Chi nhánh cấp nước Phú Quốc cho biết tình hình thiếu nước sẽ kéo dài hơn 2 tháng nữa.

Dân Phú Quốc thiếu nước gần tháng nay và còn kéo dài - Ảnh 1.

Sinh hoạt của dân Phú Quốc rất khó khăn vì thiếu nước - Ảnh: H.TRUNG

Phản ảnh với Tuổi Trẻ, anh An, sống ở khu phố 6, cho biết nước thường chỉ có lúc sáng sớm nên anh phải dậy thật sớm để lấy nước dự trữ và giặt rửa cũng vào thời gian này.

Các khu vực khác như khu phố 5, khu phố 9… của thị trấn Dương Đông cũng lâm vào cảnh tương tự. Thậm chí, ngay cả khu vực ấp Suối Đá, xã Dương Tơ cũng không tránh khỏi tình trạng trên.

Nhiều khách sạn, nhà nghỉ cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Tuy nhiên, do các khách sạn đều có bồn nước dự trữ và ban ngày khách đi chơi hết nên ít có trường hợp khách than phiền. Một số người dân đã thuê khách sạn gần nhà để có nước tắm.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Lâm Phước Thọ, giám đốc Chi nhánh cấp nước Phú Quốc, cho biết hiện tại nguồn nước ở hồ Dương Đông vẫn còn, nhưng do nhà máy nước đã hết công suất nên phải cấp nước luân phiên theo khu vực cho dân sử dụng.

Ông Thọ còn cho biết vào ngày 6-11, nhà máy cũng đã khởi công một trạm bơm mới để nâng công suất nhà máy. Dự kiến trạm bơm này hoàn thành trong thời gian 2 tháng rưỡi nữa. Vì vậy, theo ông Thọ, phải hai tháng rưỡi nữa việc cấp nước mới trở lại như cũ.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Huỳnh Quang Hưng, phó chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, cho biết việc xây dựng thêm trạm bơm để tăng công suất nhà máy cũng chỉ đáp ứng được phần nào nhu cầu sử dụng nước tại đảo Phú Quốc.

Hiện tại, hồ nước Dương Đông chỉ có thể cung cấp được mỗi ngày khoảng 20.000m3 nước. Huyện sẽ tuyên truyền cho người dân sử dụng nước tiết kiệm, tăng cường sử dụng nước mưa và nước ngầm.

Đồng thời, sẽ có chủ trương cho các công trình xây dựng tại đảo tạm thời không đấu nối vào hệ thống cấp nước mà phải đào các hồ chứa nước để sử dụng.     

Bên cạnh đó, ông Hưng cũng thừa nhận tình hình cấp nước cho dân vào năm 2018 sẽ rất khó khăn. 

Về lâu dài, huyện đang có dự án xây dựng thêm 2 hồ chứa nước ở xã Cửa Cạn và xã Dương Tơ. Tuy nhiên, sớm lắm thì cũng phải sau năm 2020 mới hoàn thành.

Riêng trong năm 2018, sẽ có danh mục cho hồ nước tại xã Cửa Cạn với nguồn vốn của trung ương đối ứng khoảng 90 tỉ đồng và vốn cân đối từ ngân sách địa phương khoảng 1.300 tỉ đồng. Dự án này sẽ được thực hiện càng sớm càng tốt để đáp ứng nhu cầu sử dụng trong thời gian tới.

HOÀNG TRUNG

Tin mới nhất

11:51 PM

Yemen: Đang ăn cưới bị dội bom, ít nhất 40 người chết

TTO - Một đám cưới ở Yemen đã nhanh chóng biến thành đám tang sau khi máy bay thuộc liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu ném bom nhầm cuối ngày 22-4 (giờ địa phương)

11:27 PM

Bảy học sinh lớp 1 ngộ độc nghi do ăn hạt ngô đồng

TTO - Trong giờ ra chơi, một nhóm học sinh lớp 1, Trường tiểu học Kỳ Tân, huyện Tân Kỳ, Nghệ An rủ nhau nhặt quả cây ngô đồng, lấy hạt ăn khiến 7 em bị ngộ độc.

09:31 PM

Khách hàng Vietnamobile cần cập nhật đầy đủ thông tin cá nhân và ảnh chân dung

Người dùng Vietnamobile cần cập nhật đầy đủ thông tin cá nhân và ảnh chân dung chính chủ theo tinh thần của Nghị định 49/2017/NĐ-CP - Đó là khuyến cáo của nhà mạng Vietnamobile

09:24 PM

Người Sài Gòn đội mưa đi bổ sung ảnh cho thuê bao di động

TTO - Lo sợ bị khóa 1 chiều thuê bao vì quá hạn bổ sung ảnh và thông tin cá nhân, nhiều người dân không ngại đội mưa đến các điểm giao dịch trong chiều nay.

08:37 PM

Thả khỉ mặt đỏ quý hiếm về tự nhiên sau 17 năm nuôi nhốt

TTO - Một chú khỉ mặt đỏ quý hiếm được người dân Bến Tre nuôi nhốt 17 năm đã được bàn giao cơ quan chức năng để trả về tự nhiên.

08:35 PM

Vợ chồng hoàng tử Anh William sinh con thứ ba

TTO - Công nương Kate, vợ hoàng tử Anh William, đã hạ sinh một hoàng tử tại London (Anh). Đây là đứa con thứ 3 của cặp đôi vương giả này kể từ khi lấy nhau năm 2011.

08:28 PM

Thủ tướng chỉ đạo loại bỏ chi phí bất hợp lý của các trạm BOT

TTO - Đây là chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc họp của Thường trực Chính phủ với một số bộ, ngành, địa phương về các dự án BOT giao thông đường bộ chiều 23-4.

08:26 PM

Lần đầu Thanh Hóa lấy huyết khối cơ học cứu bệnh nhân đột quỵ

TTO - Các bác sĩ Khoa thần kinh, Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa vừa cứu sống một bệnh nhân bị đột quỵ não bằng phương pháp lấy huyết khối cơ học. Đây là lần đầu tiên ở Thanh Hóa triển khai phương pháp này.

08:18 PM

Học giỏi, nhưng cháu tôi vô cảm khi ông mình vào viện

TTO - Tôi cứ băn khoăn tự hỏi tại sao các cháu tôi không có khái niệm tình cảm giữa các thành viên trong gia đình? Thậm chí vô cảm, bực tức khi ông mình vào viện?

07:58 PM

HSBC nhận định 'tăng trưởng thương mại đã trở lại'

TTO - Thương mại hàng hóa chịu sức ép chưa từng có trong những năm gần đây. Năm 2016, tốc độ tăng trưởng thương mại hàng hóa chậm nhất kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu. Tuy nhiên, đà tăng trưởng đã trở lại.

07:55 PM

Một người Việt là 'anh hùng môi trường' vì giúp giảm nhiệt điện than

TTO - Ngày 23-4, Quỹ môi trường Goldman ở San Francisco (Mỹ) công bố bảy anh hùng môi trường nhận Giải thưởng môi trường Goldman năm 2018, trong đó có một công dân Việt Nam.