Trở lại rừng tràm ở xã Cửa Cạn, xã Gành Dầu và xã Bãi Thơm (TP Phú Quốc) những ngày này, không khó để bắt gặp người dân chuẩn bị lỉnh kỉnh túi xách rồi chạy xe Honda đi 'săn' nấm tràm về ăn, hoặc bán kiếm tiền trang trải cuộc sống gia đình.
Chị Lê Thị Hiền - người dân ấp Rạch Tràm (xã Bãi Thơm) - cho biết để hái nấm tràm tươi và ngon, chị Hiền và người dân địa phương thường thức sớm (khoảng từ 4 giờ sáng), sau đó chuẩn bị đèn pin, cây và túi đựng là đủ "đồ nghề" đi vào rừng tràm để hái nấm.
Nấm tràm có thân màu nâu xám và mọc chùm (5-10 nấm) sát nhau ở gốc cây tràm, dưới thân cây mục. Mọi người chỉ cần chú ý quan sát là có thể hái được nấm.
"Sau những ngày nắng, mưa xuống là nấm tràm ở Phú Quốc mọc nhiều lắm. Nấm mọc rộ, người dân tranh thủ đi hái kiếm tiền thêm cũng được lắm.
Nấm tràm đầu mùa bán rất được giá, khoảng 150.000 đồng/kg nên ai chịu khó đi hái chừng 10 ký cũng kiếm được 1,5 triệu đồng rồi", chị Hiền vui vẻ nói.
Nấm tràm là loại nấm đặc trưng ở Phú Quốc. Nấm sau khi chế biến sạch sẽ, ăn có độ giòn, ngọt và có vị đắng nhẹ.
Nấm tràm được chế biến thành nhiều món ăn như lẩu nấm tràm nấu tôm, mực, ghẹ và trứng, nấm tràm xào, nấm tràm kho khô tiêu ăn với cơm trắng rất ngon.
Khách du lịch đến Phú Quốc đều rất thích ăn món nấm này.
"Người dân ở ấp Rạch Tràm luôn tranh thủ nấm tràm vào vụ là đi hái. Thức khuya dậy sớm nhưng chịu khó, bà con cũng kiếm được tiền triệu mỗi ngày để trang trải cuộc sống.
Nấm tràm được mọi người thích ăn nên hái bao nhiêu nấm cũng đều bán hết", ông Nguyễn Văn Quân - phó trưởng ấp Rạch Tràm (xã Bãi Thơm) - nói.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận