24/07/2023 12:46 GMT+7

Dân phản đối bãi rác gây ô nhiễm, tỉnh Bến Tre công bố tình huống khẩn cấp

Bãi rác phát tán mùi hôi, ảnh hưởng các hộ dân nên người dân lập chốt chặn xe rác. Để giải quyết vấn đề, tỉnh Bến Tre công bố tình huống khẩn cấp sự cố môi trường.

Bãi rác An Hiệp, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre gây ô nhiễm môi trường khiến người dân bức xúc. Tỉnh Bến Tre đã công bố tình huống khẩn cấp để giải quyết - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Bãi rác An Hiệp, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre gây ô nhiễm môi trường khiến người dân bức xúc. Tỉnh Bến Tre đã công bố tình huống khẩn cấp để giải quyết - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

UBND tỉnh Bến Tre đã công bố tình huống khẩn cấp sự cố môi trường bãi rác An Hiệp, huyện Ba Tri, đồng thời triển khai khẩn cấp các biện pháp khắc phục sự cố, xử lý kịp thời hậu quả, tiếp nhận lại rác thải...

Theo văn bản của UBND tỉnh Bến Tre, từ khi nhà máy xử lý rác tỉnh Bến Tre tạm đóng cửa, bãi rác An Hiệp (huyện Ba Tri) tiếp nhận khối lượng rác khá lớn từ TP Bến Tre, huyện Châu Thành và huyện Ba Tri.

Trong khi đó các hạng mục như tường rào, phủ bạt các ô đã chôn lấp, gia cố chống thấm, gom nước rỉ rác, ao chứa nước rỉ rác và hạng mục mở rộng diện tích (3ha) thực hiện chưa kịp thời.

Hơn nữa, thời gian gần đây mưa lớn kéo dài liên tục dẫn đến tình trạng nước rỉ rác lẫn với nước mưa chảy tràn xung quanh, mùi hôi phát tán ảnh hưởng trực tiếp đến khoảng 132 hộ dân trong phạm vi bán kính 1.000m thuộc địa phận 2 xã An Hiệp, An Đức (huyện Ba Tri).

Do bức xúc, từ giữa tháng 7-2013, một số người dân đã lập chốt chặn xe chở rác, ngăn cản không cho đổ rác tại bãi rác An Hiệp khiến rác ùn ứ trong phạm vi lớn thuộc địa bàn huyện Ba Tri, Châu Thành và TP Bến Tre.

UBND tỉnh Bến Tre đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì thực hiện các biện pháp khẩn cấp để khắc phục sự cố môi trường theo quy định. Dự báo tình huống và giải quyết các vấn đề phát sinh, phức tạp trong việc thu gom, vận chuyển và xử lý rác trong tình hình hiện nay.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng yêu cầu sở này sử dụng nguồn vốn sự nghiệp môi trường đã phân bổ cho đơn vị năm 2023, khẩn trương thực hiện các biện pháp để khắc phục môi trường, ổn định xã hội như phủ bạt các ô đã chôn lấp đầy rác để hạn chế nước rỉ rác, giải quyết việc thu gom, vận chuyển, lưu chứa tạm thời rác thải trong thời điểm bãi rác An Hiệp ngưng tiếp nhận rác.

Dân Phú Quốc phản đối xe đổ chất thải hầm cầu vào bãi rácDân Phú Quốc phản đối xe đổ chất thải hầm cầu vào bãi rác

TTO - Chiều 1-12, hàng chục người dân xung quanh bãi rác An Thới (khu phố 7, thị trấn An Thới, huyện Phú Quốc Kiên Giang) đã chặn đường không cho xe chở rác vào đổ tại bãi này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên