Đàn ông giữa 40 tuổi nên kiểm tra ung thư tuyến tiền liệt

17/04/2013 11:56 GMT+7

TTO - Đó là khuyến cáo của các nhà khoa học Thụy Điển sau khi tiến hành nghiên cứu trên hơn 21.000 đàn ông trong 25 năm.

AWBf3vtS.jpgPhóng to
Ảnh: johnsonteamrealestate.

Nghiên cứu đăng trên tạp chí The BMJ và được BBC ngày 17-4 trích đăng. Theo đó cho biết việc kiểm tra ở đàn ông từ 45-49 tuổi giúp dự báo gần 1/2 số ca tử vong vì ung thư tuyến tiền liệt.

Các nhà nghiên cứu cho biết họ đã theo dõi 21.277 đàn ông Thụy Điển từ 27-52 tuổi, tất cả đều được cho xét nghiệm máu để đo mức kháng nguyên đặc hiệu với tuyến tiền liệt (PSA) - một loại protein có thể chỉ ra bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Quá trình theo dõi này diễn ra suốt 25 năm để tìm hiểu xem liệu mức PSA có liên quan đến nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tiền liệt gây tử vong hay không.

Kết quả cho thấy hầu hết các ca tử vong do ung thư tuyến tiền liệt xảy ra ở những người có mức PSA cao nhất. Những người có mức PSA thấp nhất ít có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt đe dọa đến tính mạng hơn.

Các tác giả nghiên cứu cũng phát hiện lứa tuổi tốt nhất để kiểm tra, sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt là từ 45-49. Những người có mức PSA cao nên thường xuyên quay lại bệnh viện để kiểm tra (và điều trị nếu cần), còn những người có kết quả bình thường có thể đợi đến 50 tuổi mới kiểm tra lại.

MINH ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận