Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

Dân Nga sẽ được cấp miễn phí cả hecta đất ở... Bắc Cực

16/07/2020 23:53 GMT+7

TTO - Chính phủ Nga đang xem xét một dự luật mới cho phép người dân Nga được tạo điều kiện nhận đất miễn phí tại khu vực Bắc Cực thuộc Nga để xây nhà hoặc mở doanh nghiệp.

Dân Nga sẽ được cấp miễn phí cả hecta đất ở... Bắc Cực - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin từ lâu đã đưa Bắc Cực vào ưu tiên phát triển - Ảnh: MOSCOW TIMES

Theo hãng tin Reuters ngày 16-7, dự luật này được đưa ra giữa thời điểm Điện Kremlin đang thúc đẩy chính sách nhằm phát triển vùng cực bắc giàu tài nguyên của Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đặt ưu tiên cho vùng Bắc Cực, trong đó bao gồm việc cải thiện cơ sở hạ tầng, tăng cường sự hiện diện quân sự và cố gắng biến Tuyến đường biển phía Bắc (NSR) thành một tuyến tàu thuyền quan trọng.

Dự luật trên do Bộ Tài nguyên thiên nhiên Nga soạn thảo và đã xây dựng một chương trình cụ thể. Theo đó, mỗi cư dân vùng cực bắc Nga sẽ được nhận miễn phí 1 hecta đất để xây nhà hoặc lập doanh nghiệp, ví dụ kinh doanh du lịch.

Theo thông báo của Bộ Tài nguyên thiên nhiên Nga, sau 6 tháng, chương trình này sẽ khởi động cho mọi đối tượng công dân Nga.

Hiện nay, đề xuất trên cần được Quốc hội thông qua trước lúc Tổng thống Putin ký thành luật.

Cũng trong đề xuất đó, chính quyền các khu vực riêng lẻ ở Bắc Cực sẽ quyết định khu đất nào được phân bổ sử dụng cho chương trình. Các khu đất sẽ được bàn giao trong vòng 5 năm sau khi chủ sở hữu phải đăng ký sở hữu hoặc thuê dài hạn.

Hồi năm 2016, Matxcơva cũng có sáng kiến tương tự đối với vùng Viễn Đông nhằm thúc đẩy gia tăng dân số và kinh tế trong các khu vực rìa phía đông còn khá thưa người.

Thống đốc vùng Murmansk cho biết kế hoạch lần này chắc chắn sẽ là yếu tố thu hút dân cư mới chuyển tới Bắc Cực sinh sống. Hiện khoảng 90% trong số 2,5 triệu người tại Bắc Cực của Nga đang sống ở các thành phố lớn như Murmansk, Norilsk và Arkhangelsk.

Cháy rừng bất thường ở Bắc Cực, lo khí nhà kính tăng vọt Cháy rừng bất thường ở Bắc Cực, lo khí nhà kính tăng vọt

TTO - Nền nhiệt cao làm bùng phát các vụ cháy rừng bất thường ở khắp những khu rừng hẻo lánh và vùng đồng bằng lạnh lẽo. Lửa sau đó đã lan rộng ra vùng đất than bùn vốn ngập nước ở điều kiện bình thường.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận