23/06/2021 14:03 GMT+7

Dân Nam Phi vỡ mộng vì lầm tưởng thạch anh rẻ tiền là kim cương

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Những viên đá lạ đã thu hút hàng nghìn người mong muốn đổi đời đến một ngôi làng ở Nam Phi. Tuy nhiên, các quan chức cho biết những viên đá này không phải là kim cương.

Dân Nam Phi vỡ mộng vì lầm tưởng thạch anh rẻ tiền là kim cương - Ảnh 1.

Hàng nghìn người mong muốn đổi đời đến đào kim cương. Ảnh: euronews.com

Từ hôm 12/6, người dân trên khắp Nam Phi đã đổ xô đến làng KwaHlathi, phía đông tỉnh KwaZulu-Natal, cùng dân làng tại dây dùng cuốc, xẻng đào đá lạ giống kim cương, sau khi một người chăn gia súc tìm thấy viên đá đầu tiên trên một cánh đồng vắng.

Quan chức phụ trách vấn đề phát triển kinh tế và du lịch của tỉnh KwaZulu-Natal, ông Ravi Pillay, cho biết hôm 20/6, đã có khoảng 3.000 người đến khu vực này để đào loại đá được cho là kim cương.

'Sau khi kiểm tra, chúng tôi kết luận rằng những viên đá được tìm thấy trong khu vực này không phải kim cương như một số người đã hy vọng. Giá trị (nếu có) của tinh thể thạch anh vẫn chưa được xác định, nhưng phải nói rằng giá trị của tinh thể thạch anh thấp hơn rất nhiều so với kim cương', ông nói. Sau khi thông báo tin này, ông Pillay cho biết số lượng người đến đây đào kim cương đã giảm xuống còn dưới 500 người.

Trong khi đó, chính phủ đã yêu cầu người dân ngừng đào bới vì hoạt động khai thác trái phép có thể tác động tiêu cực đến môi trường. Họ đã đào bới trên khu vực rộng tới 5 hecta, tạo ra nhiều hố sâu đến 1 mét gây nguy hiểm cho gia súc. Giới chức cho biết việc người dân tiếp tục đào bới cũng có nguy cơ làm lây lan dịch COVID-19.

'Cơn sốt' kim cương ập đến một trong những khu vực nghèo nhất Nam Phi, quốc gia đang đối mặt với tình trạng thất nghiệp và nghèo đói cùng cực. Việc chính quyền kết luận chúng không phải kim cương đã tạo ra nỗi thất vọng sâu sắc cho cộng đồng địa phương vốn đang khao khát tìm cách đổi đời.

Một người đàn ông cho biết kim cương sẽ giúp anh giàu có và đưa cả gia đình đi nghỉ mát. Một người khác thì mong 'dùng chúng để lấy tiền đi các hộp đêm và mua ô tô'. Đối với nhiều người, kim cương là thứ giúp họ thoát khỏi cảnh cơ cực hiện tại.

Cuộc sống của Hlengani Maphumulo đã quá khó khăn kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát ở Nam Phi. Từng là công nhân xếp gạch nhưng giờ thất nghiệp và sống bằng trợ cấp, Hlengani quyết định chi một phần tiền trợ cấp, cùng em gái Nkululeko, tới Kwa-Zulu Natal để đào 'kho báu'.

Nkululeko luôn phấn khích mỗi khi cô tìm thấy một viên đá phát sáng lấp lánh. Điều này đã thôi thúc Hlengani tiếp tục đào sâu thêm, với mong ước có thể tự mở một doanh nghiệp của riêng mình.

Nhưng cuối cùng, không một ai đến Kwa-Zulu Natal có thể về nhà với những viên kim cương đính trên đế giày, mà chỉ là những chiếc túi đầy tinh thể thạch anh và những giấc mơ tan vỡ.

'Nếu chúng không phải là kim cương, thì tôi phải rời khỏi nơi này', Hlengani nói. 'Tôi nghĩ chúng tôi giờ không còn việc gì khác để làm ở đây nữa. Tôi chỉ muốn về nhà thôi'.

Tuy nhiên, các chuyên gia ở Nam Phi cho biết họ đang lên kế hoạch đến khảo sát địa điểm này một lần nữa, để xem liệu tất cả số thạch anh được tìm thấy có thể mang lại nguồn thu nào đó cho các cộng đồng tại địa phương hay không.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận