Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Đào được viên kim cương to thứ ba thế giới

16/06/2021 21:35 GMT+7

TTO - Tập đoàn kim cương Debswana của Botswana, quốc gia ở phía nam châu Phi, cho biết đã may mắn đào được một viên kim cương khổng lồ lên đến 1.098 carat.

Đào được viên kim cương to thứ ba thế giới - Ảnh 1.

Tổng thống Botswana Mokgweetsi Masisi cầm viên kim cương to thứ ba thế giới trên tay - Ảnh: Bangkok Post

Viên kim cương thô này là viên kim cương lớn thứ ba trên thế giới.

Mặc dù thông tin được công bố vào hôm nay (16-6) nhưng theo Hãng tin AFP, viên kim cương đã được phát hiện từ ngày 1-6.

Giám đốc quản lý của Debswana, bà Lynette Armstrong, cho biết viên kim cương đã được giới thiệu cho Tổng thống Botswana Mokgweetsi Masisi vì sự đặc biệt của nó.

"Viên đá quý hiếm và siêu đặc biệt này có ý nghĩa rất lớn trong bối cảnh hiện nay của ngành kim cương và Botswana. Nó mang lại hy vọng cho quốc gia đang gặp khó khăn của chúng tôi".

Viên kim cương lớn nhất thế giới (3.106 carat) được phát hiện ở Nam Phi năm 1905 và được nhà kim hoàn Crown Jewels của Anh chia thành 9 viên kim cương.

Viên kim cương lớn thứ hai (1.109 carat, to cỡ một quả bóng tennis) được phát hiện ở Karowe, vùng đông bắc Botswana năm 2015. Viên kim cương này được đặt tên là "Ánh sáng của chúng ta" và giá trị thời đó là 70 triệu USD.

Botswana là nhà sản xuất kim cương hàng đầu ở châu Phi và là một quốc gia có thu nhập trung bình cao nhờ giàu khoáng sản (kim cương), quản trị tốt và dân số ít, chỉ hơn 2 triệu người.

Debswana là công ty liên doanh giữa Chính phủ Botswana và đại gia kim cương toàn cầu De Beers.

Bỉ sản xuất kim cương đạt chất lượng tương tự kim cương tự nhiên Bỉ sản xuất kim cương đạt chất lượng tương tự kim cương tự nhiên

Một công ty của Bỉ vừa phát triển thành công công nghệ sản xuất kim cương tinh khiết tương tự kim cương tự nhiên.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận