10/11/2022 12:14 GMT+7

Dân miền núi Lào Cai, Sơn La cũng đi xã này huyện nọ tìm chỗ... xếp hàng đổ xăng

CHÍ TUỆ
CHÍ TUỆ

TTO - Ông Và A Mua (ở thành phố Sơn La) cho biết, ông đi xe máy từ Hà Nội về đến Mộc Châu nhưng phải đổ ba lần vì mỗi lần nhân viên bán hàng chỉ bán cho 20.000 - 30.000 đồng.

Dân miền núi Lào Cai, Sơn La cũng đi xã này huyện nọ tìm chỗ... xếp hàng đổ xăng - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng mua xăng dầu tại thị trấn Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La chiều 9-11 - Ảnh: CTV

Những ngày qua, trên mạng xã hội lan truyền thông tin, hình ảnh người dân ở tỉnh Sơn La phải đi hàng chục cây số, từ huyện này sang huyện khác để mua xăng dầu. Tại thị trấn Mộc Châu, người dân đi xe máy, ô tô phải xếp hàng dài chờ mua xăng dầu tại thị trấn Mộc Châu, huyện Mộc Châu. 

Ông Và A Mua (ở thành phố Sơn La) cho biết, ông đi xe máy từ Hà Nội về đến Mộc Châu nhưng phải đổ ba lần vì mỗi lần nhân viên bán hàng chỉ bán cho 20.000 - 30.000 đồng. 

"Trên tuyến quốc lộ 6 từ Hà Nội về Mộc Châu, đa số các cây xăng đều treo biển hết xăng. Đến cây xăng thị trấn Mộc Châu phải đợi gần 20 phút mới mua được xăng về thành phố Sơn La" -  ông Mua nói.

Dân miền núi Lào Cai, Sơn La cũng đi xã này huyện nọ tìm chỗ... xếp hàng đổ xăng - Ảnh 2.

Ô tô xếp hàng dài trên quốc lộ 6 đoạn qua thị trấn Mộc Châu chờ mua xăng, dầu - Ảnh: CTV

Ông Phạm Tuấn Anh - phó giám đốc Chi nhánh xăng dầu Sơn La - cho biết, các cửa hàng bán lẻ khác ngoài hệ thống của Chi nhánh xăng dầu Sơn La không còn xăng dầu để bán nên người dân tập trung hết về cửa hàng Petrolimex 208 ở thị trấn Mộc Châu.

Theo ông Tuấn Anh, ngoài cửa hàng Petrolimex 208 thì nhiều cửa hàng khác thuộc hệ thống của Chi nhánh xăng dầu Sơn La cũng xảy ra tình trạng trên. Cửa hàng Petrolimex 208 có lượng tiêu thụ 500m3/tháng. Tuy nhiên, với lượng người mua lớn như trên thì khó có thể đáp ứng.

"Đơn vị đang tìm thêm nhiều nguồn cung khác tại các kho của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam để đảm bảo nhu cầu tiêu thụ cho người dân" - ông Tuấn Anh nói.

Dân miền núi Lào Cai, Sơn La cũng đi xã này huyện nọ tìm chỗ... xếp hàng đổ xăng - Ảnh 3.

Người dân mua xăng tại thị trấn Mộc Châu - Ảnh: CTV

Còn tại Lào Cai, những ngày vừa qua đã xuất hiện tình trạng một số cây xăng bán hàng theo định mức, xe ô tô được mua không quá 300.000 đồng, xe máy không quá 30.000 đồng.

Theo Sở Công Thương tỉnh Lào Cai, toàn tỉnh hiện có 88 cửa hàng bán lẻ xăng, dầu thuộc 38 thương nhân kinh doanh, trong đó có 4 thương nhân được cấp giấy xác nhận đủ điều kiện làm đại lý bán lẻ xăng, dầu. 

Hệ thống thương nhân cung cấp xăng, dầu gồm 13 thương nhân, trong đó có 5 thương nhân đầu mối, 8 thương nhân phân phối xăng, dầu. 

Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp từ nguồn cung và giá bán xăng, dầu, trên địa bàn tỉnh có 8 cửa hàng xăng, dầu không đảm bảo duy trì kinh doanh các mặt hàng xăng, dầu tại một số thời điểm nhất định.

"Bên cạnh thiếu hụt nguồn cung thì tại nhiều thời điểm nhập xăng, dầu không có chiết khấu, thù lao đại lý, nhất là việc thương nhân cung cấp không đầy đủ số lượng xăng, dầu, hạn chế số lượng cung cấp… ảnh hưởng đến duy trì hoạt động kinh doanh tại cửa hàng bán lẻ xăng, dầu do phải bù lỗ vào chi phí vận hành kinh doanh, gây phát sinh chi phí vận chuyển do chỉ được nhập số lượng hạn chế" - Sở Công Thương Lào Cai nêu nguyên nhân các cửa hàng xăng dầu không duy trì việc kinh doanh.

Dân miền núi Lào Cai, Sơn La cũng đi xã này huyện nọ tìm chỗ... xếp hàng đổ xăng - Ảnh 4.

Một cửa hàng bán xăng dầu ở Lào Cai bán hàng với số lượng định mức - Ảnh: Laocaionline

Ông Nguyễn Huy Tưởng, phó giám đốc Sở Công Thương, cho biết thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương và UBND tỉnh trong đảm bảo cung ứng xăng, dầu, Sở Công Thương đã phối hợp với Cục Quản lý thị trường, UBND các huyện, thị xã, thành phố tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát các cửa hàng xăng, dầu trong việc chấp hành quy định về thời gian bán hàng, niêm yết và bán đúng giá niêm yết. 

Sở Công Thương cũng yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu chủ động và đảm bảo ổn định nguồn cung, thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ của thương nhân trong kinh doanh xăng, dầu. Đồng thời, thành lập đoàn kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật trong kinh doanh xăng, dầu đối với một số doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu trên địa bàn tỉnh.

Đến nay đã xử lý hành vi vi phạm về mua hoặc bán xăng, dầu với đối tượng ngoài hệ thống phân phối đối với 3 doanh nghiệp, xử phạt 150 triệu đồng, buộc nộp lại hơn 456 triệu đồng thu lợi bất hợp pháp.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nói về lý do chưa bỏ Quỹ bình ổn giá xăng dầu Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nói về lý do chưa bỏ Quỹ bình ổn giá xăng dầu

TTO - Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, trong bối cảnh giai đoạn vừa qua khi giá xăng dầu thế giới nhiều biến động, việc sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu đã phát huy tác dụng tích cực và hiệu quả, tạo "bước đệm" bình ổn giá.

CHÍ TUỆ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên