Thứ 7, ngày 25 tháng 6 năm 2022

Dân mạng phẫn nộ với việc thu gom hàng rong không lập biên bản

01/07/2019 14:18 GMT+7

TTO - Clip ghi lại vụ thanh niên xung kích xảy ra vào sáng 26-6 tại TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) nhận được hàng ngàn lượt chia sẻ và phản hồi về cách xử lý người bán hàng rong của cơ quan quản lý.

Video ghi lại sự việc vào ngày 26-5 - Video: VĂN HIỂN

Ngày 1-7, ông Huỳnh Châu Sơn, đội phó đội thanh niên xung kích quản lý trật tự đô thị TP Nha Trang, xác nhận tổ thanh niên xung kích thu một số mũ, nón của một người phụ nữ lớn tuổi là xảy ra trên đoạn đường Tuệ Tĩnh (TP Nha Trang) được một clip ghi trước đó là những thành viên thuộc đội.

Theo ông Sơn, lúc 9h15 ngày 26-6, bà Nguyễn Thị Thúy Oanh (50 tuổi, trú Đồng Nai) sử dụng xe bán hàng rong (mũ, nón) cho khách du lịch tại khu vực ngã ba đường Trần Phú - Tuệ Tĩnh.

Xác định bà Oanh vi phạm điểm a, khoản 1, điều 12 Nghị định 46/2016/NĐ-CP trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, tổ tuần tra tiến hành tạm giữ 17 chiếc mũ, nón của bà Oanh, sau đó mời bà về trạm trật tự số 3 làm việc.

Đến khoảng 10h20 cùng ngày, bà Oanh đã đến làm việc và ký xác nhận biên bản vi phạm hành chính.

"Do tuyến đường này vào buổi sáng thường xuyên bị tắc do lượng ôtô rất nhiều, du khách đi bộ đông, nên các trường hợp bán hàng rong, lôi kéo du khách xảy ra gây mất trật tự an ninh, an toàn giao thông, nên thanh niên xung kích quản lý trật tự đô thị phải ngăn chặn những người này" - ông Sơn nói.

Về việc cư dân mạng cho rằng tổ thanh niên xung kích thu mũ, nón như vậy là phản cảm, không khác gì hành vi "ăn cướp", ông Sơn cho rằng nói như vậy là bóp méo sự thật gây hiểu nhầm.

"Qua sự việc, anh em cũng họp bàn và thống nhất rút kinh nghiệm, lên phương án các lần tuần tra sau là sẽ sử dụng máy quay phim, ghi lại hình ảnh xử lý, lập biên bản tại chỗ hoặc đưa cả người cả hàng về trạm xử lý", ông Sơn phân trần.

Chiều 1-7, ông Ngô Khắc Thinh - phó trưởng phòng Quản lý đô thị TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa - cho biết: "Về nguyên tắc vi phạm hành chính, nếu tạm giữ một cái gì thì phải lập biên bản. Về chức năng nhiệm vụ, đội thanh niên xung kích đủ thẩm quyền để lập biên bản, cho nên khi phát hiện hành vi vi phạm đều phải lập biên bản, trừ trường hợp người vi phạm không hợp tác thì buộc phải có người chứng kiến để ký chứng kiến".

Còn ông Nguyễn Sỹ Khánh - phó chủ tịch UBND TP Nha Trang - cho biết đã chỉ đạo kiểm tra. "Tôi đã chỉ đạo và có báo cáo rồi. Trên cơ sở báo cáo nếu anh em sai phạm thì xử lý nghiêm túc, chấn chỉnh và có trả lời cho báo chí", ông Khánh nói.


Dân mạng phẫn nộ với việc thu gom hàng rong không lập biên bản - Ảnh 3.

Vụ việc xảy ra vào sáng 26-6 - Ảnh: VĂN HIỂN

Trước đó, ngày 26-5, chỉ sau vài giờ đăng tải lên mạng, clip trên đã nhận được hơn 3.000 lượt chia sẻ và hàng ngàn bình luận.

Đa số bình luận cho rằng tổ tuần tra thu mũ nón mà không lập biên bản là không đúng pháp luật.

"Tịch thu đồ không phải là mấy anh này, bởi không có quyền. Cơ quan quản lý đô thị khi tịch thu phải ra biên bản và hướng dẫn để người ta đóng phạt" - một tài khoản viết.

Một tài khoản khác chia sẻ: "Chưa có chính sách tại công ăn việc làm cho người nghèo thì nên tuyên truyền vận động là chính, khuyến cáo bà con đứng sát vào trong cùng vỉa hè giữ gìn trật tự thông thoáng, không nên bắt bớ thu giữ hàng hóa của họ vì họ nghèo lắm, có nghèo mới phải đi làm công việc này".

Chúng tôi đang liên hệ lãnh đạo Phòng Quản lý đô thị và UBND TP Nha Trang để có các ý kiến chính thức về vấn đề này.


ĐÌNH CƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận