07/12/2023 20:53 GMT+7

Dân Long An, Đà Nẵng kéo nhau đi đổi giấy phép lái xe vì... nghe đồn

AN LONG
và 1 tác giả khác

Đọc tin đồn trên mạng xã hội "sau ngày 31-12-2023 muốn đổi giấy phép lái xe phải thi sát hạch lại từ đầu", nhiều người dân Long An đã kéo đến Trung tâm hành chính công tỉnh để đổi giấy phép lái xe khiến nơi đây quá tải.

Khoảng 150 người đến Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Long An đổi giấy phép lái xe mỗi ngày vì... tin đồn - Ảnh: TTHCC

Khoảng 150 người đến Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Long An đổi giấy phép lái xe mỗi ngày vì... tin đồn - Ảnh: TTHCC

Ngày 7-12, thông tin từ Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Long An cho biết trong những ngày qua, lượng người đến làm thủ tục đổi giấy phép lái xe tăng đột biến.

Trung bình mỗi ngày, trung tâm nhận hơn 130 hồ sơ đổi giấy phép lái xe, chủ yếu giấy phép lái xe mô tô hạng A1. Trong khi đó vẫn còn hơn 20 người có nhu cầu phải ra về vì không còn thời gian tiếp nhận trong ngày.

Theo những người này, họ phải "tranh thủ" đi đổi giấy phép lái xe bởi đọc thông tin trên mạng xã hội cũng như nghe một số người chung quanh cho rằng sau ngày 31-12-2023, những người muốn đổi giấy phép lái xe bị bắt buộc phải sát hạch lại từ đầu.

Do đó, rất nhiều người có giấy phép lái xe mô tô hạng A1 còn mới, không hư hỏng vẫn đến xin đổi giấy phép lái xe, khiến bộ phận tiếp nhận hồ sơ trực tiếp tại Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh quá tải.

Theo Sở Giao thông vận tải tỉnh Long An, hiện không có quy định nào quy định giấy phép lái xe mô tô hạng A1 phải đổi trước ngày 31-12-2023, nếu không phải sát hạch lại từ đầu. Hiệu lực giấy phép lái xe mô tô hạng A1 vẫn có giá trị sử dụng không thời hạn, người dân không cần đi đổi nếu giấy không bị hư hỏng.

Sở này cũng cho biết đã phối hợp Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh triển khai tiếp nhận hồ sơ dịch vụ công trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia, đồng thời phối hợp với Bưu điện tỉnh Long An triển khai việc đổi giấy phép lái xe đến cấp xã, phường trên địa bàn tỉnh. Do đó người dân có thể thực hiện đổi giấy phép lái xe trực tuyến mà không cần đến trực tiếp tại trung tâm hành chính công.

Tại Đà Nẵng cũng xảy ra trường hợp tương tự. Ngày 7-12, lãnh đạo Sở Giao thông vận tải TP Đà Nẵng cho biết những ngày gần đây, Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả "một cửa" của sở ghi nhận số lượt công dân đến nộp hồ sơ cấp đổi giấy phép lái xe tăng đột biến.

Nhiều người dân cho biết do đọc được tin nhắn trên mạng xã hội có nội dung "theo dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ quy định giấy phép lái xe được cấp trước ngày 1-7-2012 phải được đổi sang giấy phép lái xe mới, nếu không đổi giấy phép lái xe từ "giấy" sang "nhựa" thì sẽ phạt 6 triệu đồng và buộc học và thi lại từ đầu".

Lo sợ bị phạt nhiều người dân đến nộp hồ sơ cấp đổi gây quá tải.

Những ngày qua trung bình Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả "một cửa" của Sở Giao thông vận tải TP Đà Nẵng tiếp nhận gần 200 hồ sơ mỗi ngày, tăng gấp đôi so với bình thường.

"Bên cạnh tuyên truyền vận động, chúng tôi phải cắt cử thêm nhân lực cho bộ phận này để đáp ứng nhu cầu của công dân" – lãnh đạo sở này nói.

Sở Giao thông vận tải TP Đà Nẵng khẳng định các thông tin lan truyền là không chính xác. Đồng thời khuyến cáo người dân chỉ thực hiện chuyển đổi khi thật sự có nhu cầu. 

Đại biểu Quốc hội: Tốn 2.970 tỉ của người dân để đổi giấy phép lái xe, có cần thiết?Đại biểu Quốc hội: Tốn 2.970 tỉ của người dân để đổi giấy phép lái xe, có cần thiết?

Đại biểu Quốc hội Trịnh Minh Bình cho rằng nếu phải đổi hơn 20 triệu giấy phép lái xe giấy, người dân sẽ tốn 2.970 tỉ đồng. Với chi phí lớn vậy, có cần thiết?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên