Thứ 4, ngày 14 tháng 4 năm 2021

Dân lấp hồ thủy lợi, chính quyền lúng túng

17/07/2020 10:55 GMT+7

TTO - Hàng trăm khối đất ở huyện Đắk Song (Đắk Nông) đã bị một người tự ý san lấp hồ thủy lợi, chính quyền lại không thể mời người này đến làm việc.

Dân lấp hồ thủy lợi, chính quyền lúng túng - Ảnh 1.

Lô đất 4,5ha được mua lại và ông Huy đã xây thêm một số hạng mục, cho làm một con đường thẳng xuống hồ và lấp ven hồ - Ảnh: TRUNG TÂN

Sáng 17-7, đại diện Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Đắk Song cho biết từ ngày 19-5, Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi Đắk Nông đã phát hiện việc lấp một phần diện tích hồ thủy lợi Nâm N’Jang nên báo chính quyền.

Tuy nhiên, đến sáng 16-7, khi đoàn liên ngành đến hiện trường, việc lấp hồ đã dừng lại nhưng các công nhân vẫn tiếp tục xây dựng các chòi lục giác bằng bêtông (giống hình thù các chòi ăn uống trong các nhà hàng ven hồ - PV) trên phần đất nông nghiệp. Do chủ công trình vắng mặt nên đoàn liên ngành của địa phương cũng chỉ lập biên bản ghi nhận rồi về.

Ông Phạm Quang Nam - phó chủ tịch UBND xã Nâm N’Jang, công trình của một người dân ở TP.HCM lên đây mua rẫy làm. 

"Xã đang đề nghị Phòng Tài nguyên - môi trường huyện Đắk Song đo đạc, xác định khối lượng đất đã san lấp, diện tích lấn chiếm hành lang bảo vệ hồ bao nhiêu để xác định hành vi vi phạm", ông Nam nói. 

Trao đổi qua điện thoại với phóng viên, chủ công trình cho biết ông có mua thửa đất rộng 4,5ha bên hồ thủy lợi Nâm N’Jang. Do thấy cảnh đẹp nên đã cho cải tạo thành con đường xuống hồ và ven bờ hồ 'làm nơi nghỉ ngơi'. 

Việc xây các chòi rẫy là để làm nơi ăn uống cho anh em khi lên Đắk Nông làm công trình, không phải mở nhà hàng, quán nhậu...

"Nếu ban ngành địa phương xác định vi phạm và xử phạt hành chính, bao nhiêu tôi cũng sẵn sàng nộp. Nếu các anh ở địa phương xác định phần nào vi phạm diện tích hồ, tôi sẽ cho móc đất lên, khắc phục ngay. Sắp tới tôi cũng sẽ sắp xếp một ngày lên làm việc, tôi bận quá chứ không chống đối gì", chủ công trình này nói.

Ninh Thuận khô hạn, hồ thủy lợi trơ đáy Ninh Thuận khô hạn, hồ thủy lợi trơ đáy

TTO - Lượng mưa cuối năm 2017 không nhiều, ngành nông nghiệp đưa ra dự báo Ninh Thuận sẽ hạn hán trở lại như năm 2015.

TRUNG TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận