21/07/2023 17:09 GMT+7

Dân không giao mặt bằng làm cao tốc vì đền bù cây dó bầu bằng bạch đàn, dầu rái

Một số vị trí trong dự án cao tốc Vân Phong - Nha Trang qua tỉnh Khánh Hòa chưa bàn giao được mặt bằng vì vướng vườn dó bầu. Nhà nước định bồi thường bằng giá cây bạch đàn, dầu rái trong khi dân đòi giá cao.

Diện tích cần thu hồi khoảng 4ha, trong đó có 4.298 cây dó bầu 20 năm tuổi - Ảnh: TRẦN HƯỚNG

Diện tích cần thu hồi khoảng 4ha, trong đó có 4.298 cây dó bầu 20 năm tuổi - Ảnh: TRẦN HƯỚNG

Ngày 21-7, UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết đang giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát, xác định giá bồi thường cây dó bầu khi thu hồi đất để thi công dự án cao tốc Vân Phong - Nha Trang.

Giá đền bù dó bầu bằng bạch đàn, dầu rái?

Liên quan đến việc đền bù nói trên, ông Nguyễn Văn Khải (chủ vườn dó bầu) cho biết trước đây vợ chồng ông có mua khu đất rộng 65ha để canh tác. Năm 2004, ông gom vốn liếng đầu tư trồng 50.000 cây dó bầu. Đến nay, sau 20 năm vườn dó bầu phát triển tốt, đường kính gốc khoảng 35 - 40cm, cho ra trầm hương có giá trị cao.

Vừa qua, chính quyền địa phương thỏa thuận đền bù với gia đình ông Khải thu hồi diện tích khoảng 4ha để thi công dự án cao tốc Vân Phong - Nha Trang, trong đó có 4.298 cây dó bầu 20 năm tuổi.

Tuy nhiên, ông Khải nói không đồng ý vì mức giá đền bù chính quyền đưa ra là quá thấp, không bằng chi phí đầu tư chăm sóc hàng chục năm qua.

"Suốt 20 năm trời, gia đình tôi bỏ nhiều công sức, tiền bạc để trồng và chăm sóc, giữ gìn vườn dó bầu, giờ chính quyền địa phương đưa mức giá bồi thường bằng cây bạch đàn, cây keo là không thể chấp nhận được. Tôi không đồng ý với mức giá bồi thường đó, tỉnh lại chuyển qua mức giá cây dầu rái, khoảng 400.000 đồng/cây" - vị chủ vườn dó bầu bức xúc nói.

Hiện tại cây dó bầu có đường kính gốc trung bình khoảng 35-40cm, theo chủ vườn là đã cho trầm, giá trị loại cây này rất cao - Ảnh: TRẦN HƯỚNG

Hiện tại cây dó bầu có đường kính gốc trung bình khoảng 35-40cm, theo chủ vườn là đã cho trầm, giá trị loại cây này rất cao - Ảnh: TRẦN HƯỚNG

Ông Khải cho hay trước đó, ông đã bán thử nghiệm một ít dó bầu với giá 1,3 triệu đồng/cây. Ngoài ra, ông nói qua tìm hiểu được biết đơn giá bồi thường cây trồng khi Nhà nước thu hồi đất áp dụng trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi trong năm 2023 là 2 triệu đồng/cây dó bầu, với đường kính gốc từ 16cm đến dưới 20cm.

"Tôi ủng hộ Nhà nước hết mình, tỉnh phát triển, có đường sá mình chấp nhận hy sinh một chút, nhưng ở mức độ vừa phải, có thể chấp nhận được. Tôi mong muốn giá bồi thường khoảng 1,5 triệu đồng/cây, thấp lắm thì bằng giá năm 2014 tôi bán là 1,3 triệu đồng/cây. Tôi có thể chấp thuận bồi thường để sớm bàn giao đất, giải phóng mặt bằng thi công dự án" - ông Khải bày tỏ.

Ông Khải mong muốn chính quyền địa phương đưa ra mức giá đền bù phù hợp để người dân không phải chịu thiệt thòi - Ảnh: TRẦN HƯỚNG

Ông Khải mong muốn chính quyền địa phương đưa ra mức giá đền bù phù hợp để người dân không phải chịu thiệt thòi - Ảnh: TRẦN HƯỚNG

Đang rà soát lại mức giá phù hợp

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Khánh Hòa vừa có báo cáo về những khó khăn, vướng mắc trong việc xác định giá bồi thường, hỗ trợ cây trồng khi Nhà nước thu hồi đất đối với cây dó bầu.

Theo kế hoạch, dự án cao tốc Vân Phong - Nha Trang thi công và hoàn thành trong 34 tháng - Ảnh: TRẦN HƯỚNG

Theo kế hoạch, dự án cao tốc Vân Phong - Nha Trang thi công và hoàn thành trong 34 tháng - Ảnh: TRẦN HƯỚNG

Theo sở này, hiện nay việc xác định giá trị của cây dó bầu để đền bù cho người dân đang gặp khó khăn. Một cây dó bầu 18 năm tuổi được đền bù 600.000 đồng là khá thấp, chưa tương xứng với công sức, tiền của mà người dân bỏ ra.

Ngoài ra, hiện trong bảng giá đền bù cây trồng khi Nhà nước thu hồi đất của tỉnh Khánh Hòa không có cây dó bầu. Theo quy định, có thể áp dụng giá cây trồng tương tự là cây dầu rái (có trong bảng giá) để đền bù cho người dân. Tuy nhiên giá trị của hai loại cây trồng này không tương đồng, nên việc áp giá của cây dầu rái cho cây dó bầu chưa chính xác.

"Hiện sở đang làm và giao cho các đơn vị chuyên môn tham mưu, cố gắng hết mức để hợp lý cho người dân và không ảnh hưởng tới tuyến đường cao tốc", ông Đỗ Anh Thy - phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Khánh Hòa - cho hay.

Xác định giá chưa phù hợp thì điều chỉnh

Ông Trần Hòa Nam - phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa - cho biết việc đền bù cây dó bầu với mức giá cây dầu rái là chưa phù hợp. Tỉnh đã giao cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rà soát, xem mức giá đền bù cây dó bầu của 3 địa phương, sau đó đưa ra mức giá cụ thể để tham mưu lên cho tỉnh quyết định.

"Theo quy định đúng là những cây khác không có trong bảng giá thì áp giá cây tương tự. Hiện giờ đang áp giá mức cao nhất của cây dầu rái là hơn 600.000 đồng. Nhưng đã xác định chưa phù hợp thì bây giờ xem, điều chỉnh mức giá cụ thể của cây dó bầu để có phương án xử lý", ông Nam nói.

Dự án cao tốc Bắc - Nam chậm vì gặp khó về vật liệuDự án cao tốc Bắc - Nam chậm vì gặp khó về vật liệu

Do gặp khó về nguồn vật liệu, giá trị sản lượng 12 dự án thành phần đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 sau nửa năm thi công mới đạt 5% thay vì 10% như kế hoạch.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên