Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Dân hò hét khi bị buộc khôi phục đất nông nghiệp phân lô trái phép

13/06/2019 11:35 GMT+7

TTO - Sáng 13-6, đồng loạt các xã, phường thuộc thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu ra quân khôi phục hiện trạng các khu đất nông nghiệp bị phân lô trái phép. Hàng chục người tụ tập hò hét tại trụ sở chính quyền.

Dân hò hét khi bị buộc khôi phục đất nông nghiệp phân lô trái phép - Ảnh 1.

Đất nông nghiệp bị phân lô trong rừng cao su ở phường Hắc Dịch - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Sáng 13-6, đồng loạt các địa phương cử lực lượng để khôi phục hiện trạng đất nông nghiệp bị phân lô trái phép, hàng chục người kéo đến trụ sở UBND thị xã Phú Mỹ giơ bảng biểu, hò hét "xâm phạm tài sản của công dân", "lén lút cưỡng chế".

Công an đã phải đến để giải tán. Việc này còn được livestream trên mạng xã hội của một doanh nghiệp.

Chưa hết, một nhóm người dùng xe cuốc kéo đến nhà chủ tịch UBND thị xã Phú Mỹ Nguyễn Văn Thắm.

Khi công an đến, nhóm người này đã bỏ đi. Một cán bộ cho hay những việc làm của chính quyền không phải là "cưỡng chế" mà là biện pháp khôi phục hiện trạng đất nông nghiệp.

Trưa cùng ngày, khoảng 100 người kéo đến một khu đất phân lô trái phép ở xã Tóc Tiên cản trở, không cho chính quyền làm nhiệm vụ. Công an cũng đã có mặt ở đây để giữ trật tự. Việc này cũng được livestream trên mạng xã hội.

Dân hò hét khi bị buộc khôi phục đất nông nghiệp phân lô trái phép - Ảnh 2.

Nhóm người tụ tập trước cổng UBND thị xã Phú Mỹ - Ảnh: Q.V.

Phòng Tài nguyên - môi trường thị xã Phú Mỹ cho biết đến cuối tháng 5-2019, trên địa bàn thị xã có hơn 113 trường hợp tự ý chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp, xây dựng công trình khi chưa được phép.

Theo thống kê, hầu như tất cả các xã, phường của thị xã Phú Mỹ đều xảy ra tình trạng này, trong đó nhiều nhất ở xã Tóc Tiên, phường Hắc Dịch.

Đáng chú ý, những trường hợp vi phạm hầu hết đã nộp phạt nhưng đến nay vẫn chưa phục hồi nguyên trạng đất theo quy định.

Do đó sáng 13-6, đồng loạt chính quyền địa phương và ngành chức năng thị xã Phú Mỹ đã ra quân phục hồi nguyên trạng đất bằng cách phá bỏ những con đường nội bộ trong các khu đất nông nghiệp được phân lô.

Dân hò hét khi bị buộc khôi phục đất nông nghiệp phân lô trái phép - Ảnh 3.

Xe cuốc phá bỏ đường làm trái phép trên đất nông nghiệp ở phường Hắc Dịch - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Sáng 13-6, tại khu đất rộng hơn 4ha ở ấp 4, phường Hắc Dịch nằm cách đường liên xã gần 1km, bao quanh là rừng cao su đã được chủ đất san phẳng, dọn sạch, làm đường nội bộ, cắm cột điện, cắm mốc.

Theo ông Ngụy Như Sơn - chủ tịch UBND phường Hắc Dịch, chủ đất đã lợi dụng ngày nghỉ, ngày lễ để phân lô, làm hạ tầng.

Ông Nguyễn Văn Thắm, chủ tịch UBND thị xã Phú Mỹ - Video: ĐÔNG HÀ

Ông Nguyễn Văn Thắm - chủ tịch UBND thị xã Phú Mỹ - cho biết chính quyền yêu cầu các xã, phường giải quyết dứt điểm các vụ việc và sẽ yêu cầu lãnh đạo các địa phương để xảy ra việc phân lô kiểm điểm trách nhiệm.

Ông Thắm cũng khuyến cáo người dân không nên mua đất nông nghiệp phân lô, xây dựng trái phép vì sẽ bị thiệt thòi khi chính quyền tháo dỡ, buộc khắc phục hiện trạng ban đầu.

ĐÔNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận