Dân gọi điện cho chủ tịch tỉnh phản ảnh việc san ủi đất trái phép, được khẩn trương giải quyết ngay

DUY THANH - LÂM THIÊN
DUY THANH - LÂM THIÊN

TTO - Trưa 17-10, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế cho biết người dân đã gọi vào đường dây nóng của ông phản ảnh tình trạng san ủi đất rừng, phân lô, làm đường bêtông, kè suối trái phép gần khu du lịch Bãi Bàng, xã Xuân Hải, thị xã Sông Cầu.

Khu vực đất rừng sản xuất bị người dân san ủi trái phép 

"Tôi đã giao UBND thị xã Sông Cầu chủ trì, phối hợp với các ngành có liên quan khẩn trương kiểm tra, xử lý và báo cáo kết quả chậm nhất trong ngày 23-10. Phải làm rõ là ai vi phạm, tại sao chính quyền và ngành chức năng chậm phát hiện, xử lý người vi phạm và xử lý trách nhiệm công vụ ra sao" - ông Thế nói.

Dân gọi điện cho chủ tịch tỉnh phản ảnh việc san ủi đất trái phép, được khẩn trương giải quyết ngay - Ảnh 2.

Sau khi san ủi, cây ăn quả được trồng xung quanh khu đất

Khu vực diễn ra việc san ủi đất rừng trái phép nằm cách cầu Bãi Bàng 1 khoảng 500m, đối diện khu du lịch Bãi Bàng tại thôn 2, xã Xuân Hải, thị xã Sông Cầu. Theo người dân sống tại khu vực này, có 3 hộ dân Lê Văn Hải, Nguyễn Kim Hùng, Trần Duy Lâm đã san ủi đất rừng trái phép để trồng cây ăn quả, xây dựng công trình nhà cửa. 

Tại hiện trường, khu vực đất rừng của 3 hộ này được san ủi thành nhiều cấp, bậc tương đối bằng phẳng. Trên đất đã trồng một số cây ăn quả như bưởi, xoài. Riêng khu vực đất của gia đình ông Hùng có xây một nhà tạm bằng sắt thép và mái tôn. Phía ngoài khu vực nhà tạm này là hai bờ taluy được xây rất kiên cố và trồng nhiều cây xanh. 

Dân gọi điện cho chủ tịch tỉnh phản ảnh việc san ủi đất trái phép, được khẩn trương giải quyết ngay - Ảnh 3.

Xe đào bới được tập kết ngay cạnh chân núi

Ông Đinh Văn Phong, chủ tịch UBND xã Xuân Hải, cho biết việc san ủi của 3 hộ này diễn ra từ năm 2019 đến 2020. "Việc san ủi của ông Hải, ông Hùng và ông Lâm diễn ra từ lâu và địa phương đã có làm việc, xử lý. Khu vực đất bị san ủi là đất rừng sản xuất được huyện Sông Cầu trước đây giao cho 3 ông này và cả 3 đều có sổ đỏ. Trong quá trình trồng rừng bạch đàn, keo thì cả 3 ông đã tiến hành cải tạo đất bằng cách san lấp mặt bằng, giảm độ cao nên mới cho phương tiện ủi, lấp sau đó trồng cây ăn quả" - ông Phong nói.

Theo ông Phong, UBND xã Xuân Hải có xử lý, yêu cầu tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép. Thời gian qua, do mâu thuẫn cá nhân nên có đơn thư gửi UBND tỉnh. 

Ông Phan Trần Vạn Huy - chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu - cho biết việc 3 hộ dân tự ý san ủi đất quy hoạch rừng sản xuất rồi xây dựng một số công trình như bờ kè, nhà tạm là trái quy định pháp luật. "UBND xã Xuân Hải đã phát hiện, có quyết định xử lý vi phạm trước đây rồi. Đích thân tôi cũng đã đi kiểm tra và cũng chỉ đạo phải xử lý nghiêm khắc, dứt điểm những vi phạm này" - ông Huy nói.

San ủi cây rừng tái sinh để... trồng keo lai San ủi cây rừng tái sinh để... trồng keo lai

TTO - Một số người dân ở xã Phan Tiến, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận phản ánh đến Tuổi Trẻ về việc cây rừng ở đây bị một số cá nhân đưa xe múc đến san ủi nhiều hecta để trồng keo lai, nhưng các cơ quan chức năng địa phương không xử lý rõ ràng.


DUY THANH - LÂM THIÊN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên