Thứ 5, ngày 8 tháng 12 năm 2022

Dàn dựng hoàn cảnh éo le, xin tiền từ thiện gần tỉ đồng

22/09/2022 13:46 GMT+7

TTO - Bùi Thị Giang biết một người đàn ông hay giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn nên đã dựng lên các hoàn cảnh gặp khó khăn, đồng thời nói mình đang mắc bệnh hiểm nghèo để lừa đảo chiếm đoạt số tiền từ thiện gần 800 triệu đồng.

Dàn dựng hoàn cảnh éo le, xin tiền từ thiện gần tỉ đồng - Ảnh 1.

Bị cáo Giang tại tòa - Ảnh: TUẤN ANH

Ngày 22-9, Tòa án nhân dân TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Bùi Thị Giang (35 tuổi, quê Hải Dương) 9 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cáo trạng xác định Giang là người không có nghề nghiệp ổn định, sinh sống và làm việc tại tỉnh Quảng Ninh.

Khoảng tháng 5-2020, thông qua mạng xã hội Zalo, Giang làm quen rồi kết bạn với anh Nguyễn Minh H. (63 tuổi, trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Trong quá trình nói chuyện, Giang biết anh H. hay giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn nên đã nảy sinh ý định tự dựng lên các hoàn cảnh, trường hợp gặp khó khăn để lừa đảo chiếm đoạt tiền.

Theo đó, trong khoảng thời gian từ ngày 29-5-2020 đến ngày 11-11-2021, Giang đã nhiều lần đưa ra thông tin sai sự thật về hoàn cảnh nhà anh Lê Duy Hùng (quê Thanh Hóa, làm nghề lái xe ôm ở chợ Móng Cái, Quảng Ninh) đang gặp khó khăn về tài chính.

Giang nói với anh H. là "gia đình anh Hùng bị tai nạn giao thông, vợ thì chết, trước khi chết đã hiến tặng tim cho Giang, còn anh Hùng đang nguy kịch".

Ngoài ra, Giang đưa ra thông tin mình đang bị suy tim nặng cần tiền để mổ ghép tim nhằm hỏi vay tiền của anh H..

Để anh H. tin tưởng hơn, Giang dùng tài khoản Zalo khác để nhắn tin cho anh H. với nội dung "Giang chỉ còn 40% sự sống, đang bị xuất huyết, không cầm được máu nữa, nếu không nộp viện phí kịp thời sẽ không cứu được".

Do tin tưởng, anh H. đã nhiều lần chuyển tiền giúp đỡ vào tài khoản của Lê Duy Hùng (do Giang mượn của anh Hùng để cung cấp cho H., Hùng không biết mục đích Giang mượn để đi lừa đảo) và tài khoản của Bùi Thị Giang với tổng số tiền gần 800 triệu đồng. Sau khi nhận được tiền, Giang đã sử dụng tiêu xài cá nhân hết.

Ngày 1-12-2021, anh H. đã làm đơn trình báo đến Công an TP Hà Nội. Ngày 23-6-2022, Giang bị công an bắt tạm giam.

Bắt nam thanh niên dùng Facebook ảo kêu gọi từ thiện, chiếm đoạt tiền tỉ Bắt nam thanh niên dùng Facebook ảo kêu gọi từ thiện, chiếm đoạt tiền tỉ

TTO - Nam thanh niên quê tỉnh Bắc Ninh mua các tài khoản mạng xã hội, đăng tải các bài viết về các hoàn cảnh khó khăn để chiếm đoạt hơn 2,5 tỉ đồng của các nhà hảo tâm.

DANH TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận