Thứ 6, ngày 25 tháng 6 năm 2021

Dân cư Carina hoang mang đợi ngày về nhà

23/06/2018 15:33 GMT+7

TTO - Chủ đầu tư chung cư Carina dự kiến bắt đầu sửa chữa vào tuần sau, còn các cư dân đang phải "ăn nhờ ở đậu" nơi khác suốt 3 tháng qua thì thấp thỏm lo âu về ngày trở về.

Dân cư Carina hoang mang đợi ngày về nhà - Ảnh 1.

Chung cư Carina những ngày sau vụ cháy - Ảnh: UYÊN TRINH

Chiều 22-6, UBND quận 8 (TP.HCM) đã tổ chức thông báo đến người dân chung cư Carina (số 1648 Võ Văn Kiệt, quận 8) về kết quả kiểm định chất lượng chung cư này của Bộ Xây dựng và kế hoạch sửa chữa chung cư của chủ đầu tư.

Có giấy phép sẽ sửa chữa xong trước 15-8

Đại diện Cục Quản lý hoạt động xây dựng (Bộ Xây dựng) đánh giá chung cư Carina chỉ hư hỏng cục bộ sau vụ cháy ngày 23-3-2018. 

Theo đó, độ hư hỏng chung cư ở mức độ I và II. Trong đó, mức độ I chủ yếu ám khói, muội đen, bong tróc lớp bả, bong nổ bề mặt bêtông. Cách khắc phục: chỉ cần làm vệ sinh, sửa chữa nhẹ, trám bịt bằng vữa mác cao. 

Mức độ II, bề mặt bị bong nổ bêtông, ám khói. Một số lô bị lộ cột thép, phải có biện pháp sửa chữa, gia cố bằng cách bổ sung lưới thép. 

Đại diện Viện Khoa học công nghệ xây dựng khẳng định sau khi sửa chữa, hệ thống chịu lực của chung cư sẽ như thiết kế ban đầu. Tuổi thọ của chung cư cũng không bị giảm...

Sở Xây dựng TP.HCM cho biết Công ty Hùng Thanh đã nộp hồ sơ xin phép sửa chữa chung cư Carina vào ngày 18-6. 

Dự kiến sở sẽ cấp giấy phép sửa chữa cho công ty vào tuần sau. Ông Trần Quang Hải, giám đốc Công ty Hùng Thanh, cho biết sẽ hoàn thành việc sửa chữa các hạng mục của chung cư trong vòng 45 ngày. 

Sau đó sẽ mời các đơn vị kiểm định, nghiệm thu chất lượng công trình trước khi mời người dân về nhận lại căn hộ. Dự kiến thủ tục nghiệm thu, kiểm định sau sửa chữa khoảng 30 ngày. 

Đại diện Sở Xây dựng TP cho biết sẽ kiến nghị với Bộ Xây dựng rút ngắn thủ tục nghiệm thu chất lượng chung cư Carina để nhanh chóng có kết quả và người dân sớm được về nhà của mình.

Ông Lê Quỳnh Đài, phó chủ tịch UBND quận 8, cho biết đã yêu cầu Công ty Hùng Thanh phải công bố thông tin sửa chữa chung cư đến các hộ dân. 

Theo ông Đài, lô C của chung cư không bị hư hỏng các kết cấu khác nhưng có chung hệ thống điện, nước với hai lô còn lại nên phải chờ sửa chữa chung. Bên cạnh đó, chủ đầu tư cũng phải thay toàn bộ hệ thống PCCC đúng tiêu chuẩn.

Ông Đài chỉ đạo sau khi sửa xong chung cư, đưa vào sử dụng, các cơ quan chức năng nhanh chóng tổ chức hội nghị nhà chung cư để sớm bầu ban quản trị chung cư. 

Ban quản trị sẽ đại diện người dân ký hợp đồng với đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư để chung cư hoạt động ổn định hơn.

Dân cư Carina hoang mang đợi ngày về nhà - Ảnh 2.

Nhiều người dân chung cư Carina dự buổi công bố kết quả kiểm định chất lượng chung cư này vào chiều 22-6 - Ảnh: TIẾN LONG

Dân mong sớm về nhà ổn định lại cuộc sống

Tại buổi công bố kết quả kiểm định chất lượng chung cư, một số hộ dân ở lô C đặt vấn đề lô này ít ảnh hưởng bởi vụ cháy, chủ đầu tư và các cơ quan chức năng có thể lập phương án sửa chữa riêng và nghiệm thu trước hay không?

Ba tháng nay, gia đình bà Thái Hồng Phượng - chủ căn hộ B1603 chung cư Carina - phải thuê một phòng khách sạn 25m2 cho 5 thành viên gia đình ở tạm, trong điều kiện chật chội, tù túng. Căn hộ của bà Phượng tại chung cư Carina rộng hơn 100m2 với hai phòng ngủ rộng rãi. 

Sau khi cháy chung cư, bà Phượng tính thuê nhà nguyên căn ở tạm nhưng hầu hết chủ nhà yêu cầu ký thuê một năm, đặt cọc 2 tháng. 

Do không rõ khi nào chung cư được sửa xong và khi nào được về lại nhà nên bà Phượng không dám ký thuê nhà thời gian dài.

Để có chỗ ở tạm thời, gia đình bà thuê một phòng khách sạn, giá 480.000 đồng/ngày. Chủ đầu tư hỗ trợ 9 triệu đồng/tháng, không đủ trả tiền thuê phòng. Đang ở yên ổn trong căn hộ rộng rãi, giờ sống tạm trong căn phòng chật chội, mọi sinh hoạt đảo lộn. Phòng chật chỉ đặt hai giường ngủ. Không có chỗ nấu ăn, bà phải mua đồ ăn sẵn ở siêu thị về trữ ăn dần. 

Ba tháng gia đình vắng hẳn bữa cơm đầm ấm, quây quần. Bà Phượng kể lâu lâu vợ chồng bà quay về chung cư Carina nhìn lên mong ngóng ngày trở về, nhưng đã ba tháng trôi qua kể từ ngày xảy ra vụ cháy, mong ước này vẫn chưa thành hiện thực.

Khi nào mới cấp giấy phép sửa chữa chung cư cho chủ đầu tư và khi nào chúng tôi được trở về nhà?

Người dân ở chung cư Carina

Bà Phượng chia sẻ nghe xong kết quả kiểm định bà vẫn hoang mang, chưa thấy rõ ngày được về lại chung cư. 

"Chủ đầu tư đưa ra thời gian hoàn thành sửa chữa, cải tạo chung cư, nhưng chưa ấn định được ngày bắt đầu sửa chữa vì còn chờ các cơ quan khác cấp phép, thẩm định. Tôi chỉ mong các cơ quan cùng hỗ trợ nhanh cho chủ đầu tư sửa chữa để cư dân được sớm về nhà ổn định lại cuộc sống như xưa" - bà Phượng nói.

Cũng như bà Phượng, nhiều hộ dân ở chung cư Carina thấp thỏm lo âu, liên tục đi lại, hỏi thăm chủ đầu tư về việc sửa chữa chung cư. Bà Lưu Thúy Hằng, một người dân ở tầng 12 lô C, cho biết ba tháng nay gia đình bà bị xáo trộn cuộc sống, không lên kế hoạch làm được gì cho ổn định. 

"Giờ UBND Q.8 nói phải có thời gian để sửa chữa chung cư cho an toàn. Người dân chúng tôi chờ được nhưng phải có mốc thời gian cụ thể cho người dân yên tâm" - bà Hằng đề nghị.

Tầng hầm để xe của chung cư Carina phát cháy vào sáng sớm ngày 23-3-2018. Vụ cháy làm chết 13 người và hàng chục người bị thương. Cơ quan chức năng kết luận toàn bộ hệ thống PCCC của chung cư này bị tê liệt hoàn toàn. Ngày 20-4, Công an TP.HCM đã khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Tùng, giám đốc Công ty Hùng Thanh, vì hành vi “vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy”.

Công bố kiểm định chung cư Carina sau cháy: 3 tòa nhà ổn định tổng thể Công bố kiểm định chung cư Carina sau cháy: 3 tòa nhà ổn định tổng thể

TTO - Đó là kết luận của Cục giám định hoạt động xây dựng, Bộ Xây dựng tại buổi công bố kết quả kiểm định chất lượng công trình và sửa chữa, cải tạo chung cư Carina PLaza, thuộc phường 16, Q.8, TP.HCM vào chiều nay 22-6.

NGỌC HÀ - TIẾN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận