Chủ nhật, ngày 13 tháng 6 năm 2021

Dân chặn xe vào trang trại nuôi heo vì gây mùi hôi thối

20/10/2017 18:28 GMT+7

TTO - Cho rằng trại heo gây hôi thối, ô nhiễm môi trường không chịu nổi nên nhiều người dân đã chặn xe chở thức ăn chăn nuôi vào, chỉ cho phép xe chở heo xuất chuồng đi.

Dân chặn xe vào trang trại nuôi heo vì gây mùi hôi thối - Ảnh 1.

Ao chứa nước thải phân heo tại trang trại heo tràn theo mương chảy vào khu dân cư gây ô nhiễm mùi hôi thối - Ảnh: MINH TRÂN

Chiều 20-10, hàng chục người dân hai thôn Liên Sơn 1 và Liên Sơn 2, xã Phước Vinh, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận, tiếp tục tập trung trước trang trại chăn nuôi heo Châu Hưng phản đối về việc trại heo này xả nước thải gây hôi thối môi trường xung quanh

Người dân đã chặn xe tải biển số tỉnh Đồng Nai chở thức ăn vào trang trại nuôi heo, buộc xe tải phải đậu cách cổng hơn 300m.

Thậm chí, một số người đã đập thủng nhiều mảng tole trên cánh cửa cổng.

Chị Nguyễn Thị Đậm, nhà ở thôn Liên Sơn 1, bức xúc: "Cả ngày lẫn đêm mùi hôi thối từ phân heo chịu không nổi. Trẻ em thường viêm mũi, sổ mũi, còn người lớn thì nhức đầu vì thường ngửi phải mùi hôi. Chủ trang trại không thực hiện cam kết vẫn để ô nhiễm mùi hôi xảy ra nên dân phải chặn xe chở thức ăn vào cho heo ăn".

Bà Mang Thị Chín, nhà ở thôn Liên Sơn 2, cho biết nước xả thải từ trang trại heo chảy vòng qua khu dân cư hai thôn ra ao của thôn, "chảy đến đâu bốc mùi hôi thối đến đó". 

Theo bà Chín thì các thầy cô giáo ở Trường tiểu học Liên Sơn - Bảo Vinh khi dạy học đều phải đóng hết các cửa để mùi hôi không vào.

"Người dân chúng tôi nhiều lần phản ảnh lên xã và thôn nhưng tình trạng ô nhiễm vẫn không được khắc phục. Chúng tôi chỉ đồng ý cho trang trại xuất chuồng chở heo đi mà thôi", bà Chín khẳng định.

Dân chặn xe vào trang trại nuôi heo vì gây mùi hôi thối - Ảnh 2.

Người dân bức xúc vì mùi hôi thối, đã đập thủng cổng trang trại heo Châu Hưng - Ảnh: MINH TRÂN

Đến chiều tối, người dân vẫn tập trung trước cổng trang trại heo và không cho xe chở thức ăn vào.

Ông Nguyễn Hữu Đức, phó chủ tịch UBND huyện Ninh Phước, cho rằng người dân bức xúc vì ô nhiễm mùi hôi thối do trại heo gây ra là đúng.

"Sau khi vụ việc xảy ra, lãnh đạo huyện và xã Phước Vinh có làm việc với chủ trang trại, người dân. Chủ trang trại làm cam kết trước mắt xuất chuồng chở hết hơn 2.000 con heo đang nuôi. Sau đó, nếu có tiếp tục nuôi heo thì phải cải tạo các hầm biogas, có báo cáo đánh giá tác động môi trường đầy đủ rồi mới hoạt động", ông Đức nói. 

MINH TRÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận