Thứ 7, ngày 21 tháng 5 năm 2022

Đàn bọ cạp khổng lồ tấn công thành phố, 500 người phải nhập viện

15/11/2021 10:02 GMT+7

TTO - Bão lũ dữ dội ở Ai Cập khiến một đàn bọ cạp khổng lồ rời nơi trú ẩn quen thuộc, tràn vào nhà dân ở thành phố Aswan - cửa ngõ thương mại và chiến lược của miền Nam Ai Cập.

Đàn bọ cạp khổng lồ tấn công thành phố, 500 người phải nhập viện - Ảnh 1.

Bọ cạp đuôi béo - Ảnh: BBC

Báo Ai Cập Al-Ahram dẫn lời quyền Bộ trưởng Y tế Khaled Abdel Ghaffar ngày 13-11, cho biết những người bị thương đã phải nhập viện và đang điều trị.

Ông Ghaffar nói: "503 cư dân Aswan bị bọ cạp cắn đã được bệnh viện dùng thuốc giải độc".

Các cơ quan truyền thông địa phương cho biết có 3 người chết do nọc độc quá mạnh của bọ cạp.

Thứ trưởng Bộ Y tế Aswan Ehab Hanafy cho biết các bệnh viện trên toàn thành phố đã nâng cao trạng thái chuẩn bị tối đa và các bác sĩ đang nghỉ phép cũng được triệu tập đến bệnh viện.

Các bác sĩ địa phương đã phải tạm dừng chiến dịch tiêm vắc xin ngừa COVID-19 để tập trung điều trị cho những người bị bọ cạp cắn.

Ai Cập là quê hương của loài bọ cạp đuôi béo, một trong những loài bọ cạp nguy hiểm nhất trên thế giới. Với cái đuôi béo ú và đáng sợ, loài bọ cạp này có thể tấn công kẻ thù và con mồi với độc chất thần kinh mạnh nhất.

Chất độc này có thể ảnh hưởng mạnh đến thần kinh trung ương, gây tê liệt và nặng hơn là suy hô hấp dẫn đến tử vong. Nọc độc từ bọ cạp Ai Cập có thể khiến nạn nhân tử vong trong vòng một giờ.

Tất cả các bệnh viện ở Ai Cập đều tích trữ đủ thuốc giải nọc độc bọ cạp. Riêng tại thành phố Aswan, số thuốc giải nọc độc bọ cạp đã được tăng cường lên đến 3.350 liều.

Lãnh đạo thành phố Aswan, ông Ashraf Attia, kêu gọi người dân cẩn thận khi ở nhà và tránh những nơi có cây cối.

Bị bọ cạp cắn ở Việt Nam thành bị bạo hành ở Trung Đông Bị bọ cạp cắn ở Việt Nam thành bị bạo hành ở Trung Đông

TTO - Hình ảnh một phụ nữ bị thương nặng đã lan khắp Facebook, đi kèm lời cảnh báo về nạn bạo hành người giúp việc tại Trung Đông. Tuy nhiên, thực tế đó là một phụ nữ Việt Nam bị thương nặng do... bọ cạp cắn.

GIA MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận