Thứ 3, ngày 17 tháng 5 năm 2022

Bò cạp tràn vào thành thị Brazil, số người chết tăng vọt

16/07/2018 15:29 GMT+7

TTO - Một bé gái 4 tuổi vừa qua đời hồi tuần trước là nạn nhân mới nhất của bò cạp ở Brazil. Năm ngoái có 184 người chết vì bò cạp ở đất nước Nam Mỹ này.

Bò cạp vàng tấn công một thị trấn ở Brazil - Clip video: AP

Các chuyên gia ở Brazil cảnh báo về mối nguy hiểm ngày càng tăng của bò cạp trong bối cảnh số người chết vì vết cắn của loài động vật chân đốt này mỗi lúc một nhiều, đặc biệt khi chúng bắt đầu xâm lấn các khu vực dân cư đông đúc.

Số người bị bò cạp cắn chết ở Brazil đã tăng gấp đôi trong 4 năm qua, từ 70 vụ năm 2013 lên 184 vụ năm 2017. Nếu chỉ tính số trường hợp bị cắn thì con số là 37.000 năm 2007 lên 126.000 năm 2017.

Tuần trước, cái chết của một bé gái 4 tuổi ở bang Sao Paulo khiến người ta lo ngại các thị trấn nhỏ, hẻo lánh không có đủ chất kháng nọc độc để điều trị cho nạn nhân bị bò cạp cắn.

Bé Yasmin de Campos được chở đến một bệnh viện ở Duartina chỉ cách đó 10km, nhưng ở đó người ta không có sẵn chất kháng độc. Cô bé chỉ được điều trị sau đó 3 tiếng khi được chở đi thêm 50km đến Bauru nhưng mọi thứ đã trễ.

Bò cạp tràn vào thành thị Brazil, số người chết tăng vọt - Ảnh 2.

Một con bò cạp vàng trên sa mạc - Ảnh: YOUTUBE

Nạn phá rừng và quá trình đô thị hóa nhanh là nguyên nhân chính khiến bò cạp xuất hiện nhiều trong khu vực dân cư. Có 4 loài bò cạp nguy hiểm ở Brazil nhưng bò cạp vàng (Tityus serrulatus) là chết người nhất do nó thích nghi tốt với môi trường cống rãnh, bãi rác... ở thành thị.

Bò cạp vàng là loài sinh sản đơn tính, có nghĩa con cái có thể đẻ mà không cần thụ tinh bởi con đực. Chúng săn mồi chủ yếu là côn trùng như gián.

"Bò cạp có hệ thống trao đổi chất chậm và có thể sống nhiều tháng mà không cần ăn. Nguy cơ tương tác giữa loài này với người là rất lớn. Cá nhân tôi tin rằng tình hình sẽ càng tệ hơn" - nhà khoa học Rogério Bertani thuộc Viện nghiên cứu Butantan ở Sao Paulo nhận xét.

Bò cạp tràn vào thành thị Brazil, số người chết tăng vọt - Ảnh 3.

Bọ cạp sơ sinh thoát vỏ trứng sẽ được bảo vệ trên lưng mẹ cho tới khi chúng thay lớp giáp xác đầu - Ảnh: YOUTUBE

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận