Thứ 4, ngày 28 tháng 7 năm 2021

Vì sao phụ nữ Brazil lên cơn sốt chỉnh vòng ba?

02/02/2018 21:41 GMT+7

TTO - Theo trang Telesurtv.net, Brazil là đất nước bị ám ảnh bởi vẻ đẹp ngoại hình. Thời gian gần đây, hiện tượng phụ nữ đua nhau đi chỉnh hình cho vòng ba và bộ phận sinh dục đang gây nhiều quan ngại.

Vì sao phụ nữ Brazil lên cơn sốt chỉnh vòng ba? - Ảnh 1.

Các nữ vũ công Brazil trình diễn trong sự kiện nhân kỳ Olympic Rio 2016 cùng VĐV lừng danh Usain Bolt - Ảnh: AFP

Các nhà xã hội học cho biết xu thế này cho thấy sự tác động của "phim người lớn" đến cách phụ nữ cảm nhận về cơ thể của mình và sự ưa chuộng của xã hội khiến họ có áp lực phải "tạo hình âm đạo" sao cho đẹp mắt. Mốt "cô bé hoàn hảo" gây nên sự tranh cãi xung quanh áp lực về việc có vẻ ngoại hình tốt đẹp và chuyện phòng the đối với phụ nữ.

Theo trang Telesurtv.net chuyên về thông tin các nước Mỹ Latin, Brazil là đất nước bị ám ảnh bởi vẻ đẹp ngoại hình. Năm ngoái, nhu cầu về làm đẹp âm hộ (làm lớn hoặc thu nhỏ) ở Brazil tăng đột biến đến 80%, tương đương 23.155 người. 

Theo số liệu của Hiệp hội Giải phẫu thẩm mỹ quốc tế (ISAPS), số phụ nữ Brazil nhờ dao kéo can thiệp vào "cô bé" là cao nhất trên thế giới. So với Mỹ, nơi có dân số đông hơn Brazil gần một nửa, số phụ nữ thực hiện thẩm mỹ ở khu vực này chỉ là 13.266 người.

Bất ngờ là phong trào làm đẹp của phụ nữ Brazil tăng cao trong giai đoạn kinh tế Brazil đi xuống.

Trong khi các nhà xã hội học chỉ trích những áp lực xã hội khiến phụ nữ mất tự tin vào bản thân và tìm đến các biện pháp can thiệp như triệt lông vùng kín, tăng kích thước vòng 3, tạo hình âm đạo,… các nhà thẩm mỹ hốt bạc từ dịch vụ này lại cho rằng đây là dấu hiệu của sự thăng hoa về sự tiến bộ của phụ nữ!

Cô Lina Triana, nữ bác sĩ thẩm mỹ cổ vũ phong trào này, lên tiếng phản đối: "Phụ nữ châu Mỹ Latin sống trong một xã hội nam quyền. Nam giới là ông chủ ở chỗ làm, ở nhà và cả trong đời sống lứa đôi. Nay là thời đại của phụ nữ. Chúng ta làm chủ gia đình mình, công việc của mình và cả đời sống tình dục của mình". 

Vì sao phụ nữ Brazil lên cơn sốt chỉnh vòng ba? - Ảnh 2.

Quảng cáo về tạo hình "cô bé" ở Brazil - Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, không chỉ ở Brazil, trên toàn cầu, nhu cầu làm đẹp "cô bé" đã tăng 45% trong thời gian khoảng năm 2015-2016 và đây là lĩnh vực phát triển nhanh nhất của ngành giải phẫu thẩm mỹ, theo ISAPS. Xu hướng này cũng được cổ vũ bởi một số người nổi tiếng, như một số thành viên trong gia đình nhà Kim Kardashian.

Bình luận với ý chê bai của nam giới (chồng, người yêu) cũng là nguyên nhân khiến phụ nữ Brazil phải làm đẹp "cô bé". Thủ thuật không chỉ mất của họ khoảng một giờ chịu đau (dù không đáng kể) mà còn làm tiêu tốn của họ từ 1.900-3.800 USD ở Brazil và từ 2.600-7.200 USD ở Mỹ - một cái giá không rẻ cả với những người có tiền. Nhiều phụ nữ cho biết họ hài lòng về "cô bé mới" của mình.

Darlance Andrade, giáo sư về giới tại Đại học Federal ở Bahia, đặt câu hỏi nếu tất cả những gì phụ nữ quan tâm là làm hài lòng người đàn ông, họ đang hướng đến sự tiến bộ gì?

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận