05/06/2018 11:48 GMT+7

Dân bị bác yêu cầu tái định cư, cán bộ đã nhận 'đất vàng'

PHAN SÔNG NGÂN
PHAN SÔNG NGÂN

TTO - Chiều 4-6, phiên tòa sơ thẩm TAND tỉnh Khánh Hòa đã tuyên bác yêu cầu khởi kiện hành chính của người dân bị thu hồi đất xin được tái định cư tại dự án 32-33 Vĩnh Thọ, TP Nha Trang. Trong khi đó ba lãnh đạo sở, ngành xác nhận đã nhận đất tại đây

Dân bị bác yêu cầu tái định cư, cán bộ đã nhận đất vàng - Ảnh 1.

Khu dân cư 32-33 Vĩnh Thọ thuộc vị trí “đất vàng” trên đường Phạm Văn Đồng, đối diện danh thắng Hòn Chồng - Hòn Đỏ bên vịnh Nha Trang - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, nguyên đơn vụ án là bà Nguyễn Thị Chín đã khởi kiện đề nghị TAND tỉnh Khánh Hòa hủy các quyết định của chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, chủ tịch và UBND TP Nha Trang liên quan đến ba vấn đề khiếu nại của bà.

Không chấp thuận tái định cư tại phường Vĩnh Thọ

Các yêu cầu của bà Chín gồm: bồi thường phần nhà đất bị thu hồi để mở đường, hủy quyết định áp giá bồi thường đất ở và yêu cầu được giao lô đất tái định cư tại dự án khu dân cư 32-33 trên đường Phạm Văn Đồng, phường Vĩnh Thọ mà hơn 3 năm trước chủ tịch UBND TP Nha Trang đã có văn bản chấp thuận bố trí đất tái định cư cho bà.

Theo bản án hành chính sơ thẩm do thẩm phán chủ tọa phiên tòa Nguyễn Công Đường đã tuyên, Hội đồng xét xử (HĐXX) chỉ chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện là hủy một phần quyết định về giá bồi thường 17m2 đất ở và quy định về việc "phải chuyển nhượng10m2 đất ở còn lại cho hộ liền kề". 

Theo HĐXX, quy định này không đúng pháp luật.

Dân bị bác yêu cầu tái định cư, cán bộ đã nhận đất vàng - Ảnh 2.

Tòa sơ thẩm hành chính TAND tỉnh Khánh Hòa tuyên án vào chiều 4-6-2018 -Ảnh:PHAN SÔNG NGÂN

Hai yêu cầu khởi kiện còn lại của bà Chín đều đã bị tòa sơ thẩm tuyên bác. 

Diện tích đất ở hơn 48m2 thuộc căn nhà có ba mặt tiền của gia đình bà Chín tại đường Nguyễn Đình Chiểu và Lạc Thiện, TP Nha Trang vốn đã được nhà nước bán hóa giá cho chủ cũ vào năm 1995, vì có quy hoạch mở đường nên phần đất này không được ghi nhận trong giấy chứng nhận. 

Do đó, tòa cho rằng yêu cầu đòi bồi thường diện tích đất này là không có cơ sở, các quyết định giải quyết khiếu nại đã bác yêu cầu của nguyên đơn là đúng pháp luật.

Bà Chín yêu cầu được giao lô đất tái định cư tại dự án khu dân cư 32-33 Vĩnh Thọ vì trước đó từ tháng 5-2015 chủ tịch UBND TP Nha Trang có văn bản thông báo "đồng ý theo phương án đề xuất của Trung tâm Phát triển quy đất TP Nha Trang". 

Tòa sơ thẩm cho rằng dự án thu hồi đất ở của bà Chín để mở đường Nguyễn Đình Chiểu không thuộc dự án khu dân cư 32-33 Vĩnh Thọ, nên yêu cầu giao đất tái định cư cùng địa bàn là không có cơ sở. 

Theo HĐXX, kết luận của UBND tỉnh Khánh Hòa vào tháng 7-2015 "bố trí tái định cư tại khu Đông Mương, Đường Đệ, phường Vĩnh Hòa" cho gia đình bà Chín là phù hợp.

Ba cán bộ nhận "đất vàng" là lãnh đạo sở, ban, ngành

Sau khi tòa tuyên án, bà Chín chưa hết bức xúc và cho hay sẽ đề nghị cơ quan chức năng làm rõ việc giao đất ở cho ba cán bộ của tỉnh Khánh Hòa tại khu dân cư 32-33 Vĩnh Thọ, thuộc vị trí "đất vàng" ngay mặt tiền đường Phạm Văn Đồng. 

Theo bà Chín, nếu cán bộ được giao đất ở trái pháp luật thì đề nghị thu hồi để bố trí tái định cư cho dân như trường hợp của bà.

Ngay trong chiều 4-6, phóng viên Tuổi Trẻ Online đã gặp trực tiếp các cán bộ của tỉnh Khánh Hòa được giao đất ở tại dự án khu dân cư 32-33 Vĩnh Thọ bị bà Nguyễn Thị Chín nêu đích danh cùng chức vụ cụ thể trước TAND tỉnh Khánh Hòa.

Ông Nguyễn Xuân Hà - trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Khánh Hòa - cho biết ông đã nhận lô đất gần 59m2 tại dự án khu dân cư 32-33 Vĩnh Thọ và đã hoàn tất các thủ tục, nộp tiền sử dụng lô đất đó (khoảng 1,8 tỉ đồng), theo giá cao gấp 2,5 lần giá đất tái định cư tại dự án này.

Theo ông Hà, ông được giao đất ở đó là theo quy định, chính sách ưu đãi chung của tỉnh Khánh Hòa từ nhiều năm trước đây dành cho tất cả cán bộ của tỉnh khi luân chuyển công tác để ổn định cuộc sống, công tác.

"Thú thật, tôi luân chuyển ra công tác ở tỉnh từ năm 2013 và đã nộp đơn xin bố trí đất ở theo chính sách chung từ lâu rồi. Khi được các cơ quan chức năng của tỉnh và TP Nha Trang xem xét, giải quyết tôi không biết có chuyện khiếu nại, khiếu kiện của dân như thế" - ông Hà nói.

Ông Võ Tấn Thái - giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Khánh Hòa cũng xác nhận ông đã được làm các thủ tục nộp tiền với giá đất như ông Hà nêu và đã nhận lô đất ở hơn 51m2 tại dự án khu dân cư 32-33 Vĩnh Thọ.

Ông Thái nói: "Đó không phải là đất tái định cư và chúng tôi cũng không tranh giành đất tái định cư của dân. Vì việc xem xét, bố trí giao đất ở cho hộ gia đình, cá nhân các cán bộ luân chuyển theo chính sách của tỉnh là thuộc thẩm quyền của UBND TP Nha Trang và các cơ quan chức năng của TP".

Cán bộ tỉnh thứ ba cũng đã được giao đất ở tại dự án khu dân cư 32-33 Vĩnh Thọ là ông Đặng Đình Quyền. 

Ông Hà và ông Thái đều xác nhận ông Quyền là cán bộ được trung ương luân chuyển về Khánh Hòa công tác và hiện đang là cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Khánh Hòa.

"Có rất nhiều cán bộ của tỉnh khi luân chuyển công tác cũng đều đã được giao, nhận đất ở như vậy, kể từ nhiều năm trước đây, theo chính sách đãi ngộ chung của tỉnh Khánh Hòa đã quy định" - ông Võ Tấn Thái, giám đốc Sở TN-MT tỉnh Khánh Hòa nói.

'Tại sao cán bộ tỉnh có nhà vẫn được tái định cư đất vàng'?

TTO - Tại phiên tòa dân kiện chủ tịch UBND TP. Nha Trang và chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, nguyên đơn đề nghị làm rõ việc ba cán bộ tỉnh này có nhà nhưng được bố trí "tái định cư"ở những khu "đất vàng".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên