01/06/2018 23:05 GMT+7

'Tại sao cán bộ tỉnh có nhà vẫn được tái định cư đất vàng'?

PHAN SÔNG NGÂN
PHAN SÔNG NGÂN

TTO - Tại phiên tòa dân kiện chủ tịch UBND TP. Nha Trang và chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, nguyên đơn đề nghị làm rõ việc ba cán bộ tỉnh này có nhà nhưng được bố trí "tái định cư"ở những khu "đất vàng".

Tại sao cán bộ tỉnh có nhà vẫn được tái định cư đất vàng?  - Ảnh 1.

Khu tái định cư 32-33 Vĩnh Thọ nằm ngay dưới chân đồi trường Đại học Nha Trang, bên vịnh Nha Trang, có giá giao dịch đến 200 triệu đồng/m2 - Ảnh:PHAN SÔNG NGÂN

Chiều 1-6-2018, tại phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án hành chính, nguyên đơn Nguyễn Thị Chín (ngụ TP. Nha Trang) đã đề nghị TAND tỉnh Khánh Hòa làm rõ việc cấp đất “tái định cư” cho nhiều cán bộ của tỉnh, trong khi bà bị thu hồi đất lại không được bố trí đất tái định cư.

Sau nhiều lần kêu cứu bất thành, khiếu nại bị bác toàn bộ, bà Nguyễn Thị Chín đã khởi kiện UBND TP. Nha Trang, chủ tịch TP. Nha Trang, chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa để yêu cầu hủy các quyết định liên quan đến việc thu hồi đất, bồi thường, bố trí tái định cư không thỏa đáng.

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa và chủ tịch UBND TP. Nha Trang đều đề nghị xử vắng mặt và cử các cán bộ cấp dưới đại diện bảo vệ quyền lợi hợp pháp tại phiên tòa.

Bà Chín trình bày, tháng 4-2015 chủ tịch UBND TP. Nha Trang có quyết định thu hồi của gia đình bà 65,3m2 đất ở và đất đang sử dụng tại căn nhà có ba mặt tiền trên đường Nguyễn Đình Chiểu, phường Vĩnh Thọ, TP. Nha Trang để mở rộng đường.

Tháng 5-2015, chủ tịch UBND TP. Nha Trang có văn bản "đồng ý với phương án đề xuất của Trung tâm Phát triển quỹ đất" về việc bố trí tái định cư cho gia đình bà Chín tại khu tái định cư tổ 32-33 phường Vĩnh Thọ. Điều kiện là bà Chín phải chờ sau khi giao đất tái định cư cho các hộ dân ở tổ 32-33 nếu còn dư đất thì mới bố trí tái định cư cho gia đình bà tại dự án này.

Dự án tái định cư này có 71 lô đất ở, phương án của TP. Nha Trang bố trí các hộ đủ điều kiện vào 62 lô, còn dư 9 lô nhưng bà Chín không được bố trí đất tái định cư tại đây.

Trong khi đó, theo hồ sơ vụ án do Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Nha Trang cung cấp, toàn bộ 71 lô đất tái định cư tại dự án tái định cư 32-33 Vĩnh Thọ đến nay đều đã có chủ. Khu tái định cư này hiện đã trở thành khu "đất vàng" thuộc đường Phạm Văn Đồng bên vịnh Nha Trang, đối diện với danh thắng Hòn Chồng - Hòn Đỏ và dự án Nha Trang Sao.

Tại sao cán bộ tỉnh có nhà vẫn được tái định cư đất vàng?  - Ảnh 2.

Khu tái định cư 32-33 Vĩnh Thọ thuộc vị trí “đất vàng” trên đường Phạm Văn Đồng, đối diện di tích danh thắng Hòn Chồng - Hòn Đỏ bên vịnh Nha Trang (chụp chiều 1-6-2018) - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Trong "danh sách 71 hộ dân được bố trí tái định cư" tại dự án 32-33 Vĩnh Thọ có ba cán bộ của tỉnh là các ông Võ Tấn Thái "cán bộ Sở TNMT", ông Nguyễn Xuân Hà "cán bộ điều động" và ông Đặng Đình Quyền "bố trí cán bộ tỉnh". Cả ba cán bộ này đều mới được bố trí "đất tái định cư" năm 2016 và đều được cấp các lô nằm ngay mặt tiền đường Phạm Văn Đồng.

Bà Chín thắc mắc: "Vì sao cán bộ quan chức của tỉnh đã có nhà ở, có nhà công vụ lại được cấp đất tái định cư tại dự án 32-33 Vĩnh Thọ? Còn dân như gia đình tôi bị thu hồi đất, đã được chủ tịch TP Nha Trang chấp thuận bố trí tái định cư ở đó, nhưng rồi lại bị đưa ra tận ngoài Hòn Xện, không được cấp đất tái định cư tại dự án 32-32 ở ngay trong phường?".

Nguyên đơn còn kiến nghị tòa yêu cầu các cơ quan, đại diện của chủ tịch tỉnh Khánh Hòa và chủ tịch TP Nha Trang cung cấp hồ sơ, văn bản để công khai và làm rõ các điều kiện, tiêu chuẩn để cấp "đất tái định cư" cho các cán bộ tỉnh đã nêu tại dự án tái định cư 32-33 Vĩnh Thọ.

Tại tòa, đại diện các bị đơn không có ý kiến về kiến nghị của bà Chín. 

Vụ án hành chính đã nêu vẫn chưa tuyên án, Hội đồng xét xử sơ thẩm công bố sẽ tuyên án vào tuần sau.

Nghiệt ngã giá đền bù, không được tái định cư tại Thủ Thiêm Nghiệt ngã giá đền bù, không được tái định cư tại Thủ Thiêm

TTO - Chuyện bà Trần Thị Mỹ trình bày tại buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM cũng là bức xúc của nhiều hộ dân khác iên quan dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên