22/03/2023 12:11 GMT+7

Đàm phán để Hàn Quốc ‘gỡ’ yêu cầu tạm dừng tuyển lao động ở bốn tỉnh

HÀ QUÂN
và 1 tác giả khác

Việt Nam sẽ đàm phán lại với Hàn Quốc để gỡ yêu cầu dừng tuyển lao động ở bốn tỉnh có tỉ lệ cư trú bất hợp pháp ngay trong tháng 4 tới, theo lãnh đạo Cục Quản lý lao động ngoài nước.

Đàm phán để Hàn Quốc ‘gỡ’ yêu cầu tạm dừng tuyển lao động ở bốn tỉnh - Ảnh 1.

Lao động đi Hàn Quốc làm việc về nước được hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí, không phải thông qua "cò mồi" - Ảnh: GIA ĐOÀN

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Gia Liêm - phó cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) - cho hay bộ vừa thông báo tạm dừng tuyển chọn lao động Hàn Quốc đối với 8 địa phương. Danh sách gồm hai huyện Nghi Xuân, Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh), TP Chí Linh (Hải Dương), các huyện Đông Sơn, Hoằng Hóa (Thanh Hóa) và thị xã Cửa Lò, huyện Nghi Lộc, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An).

Đàm phán với Hàn Quốc cơ bản hoàn tất

Những nơi bị tạm dừng xuất cảnh có số lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc từ 70 người trở lên và tỉ lệ lao động hết hạn hợp đồng không về nước đúng thời hạn từ 27% trở lên. Việc này được quy định trong thỏa thuận giữa Việt Nam và Hàn Quốc ký năm 2021. Tuy nhiên, việc tạm dừng chỉ quy định trong Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài (chương trình EPS) đợt 1 chứ không phải hết năm 2023. 

“Sắp tới chúng ta sẽ ký lại thỏa thuận mới với Hàn Quốc và trao đổi lại về câu chuyện có nên tiếp tục tạm dừng hay không? Bởi vì thỏa thuận đã không còn phù hợp nữa”, ông Liêm nói rõ.

Cơ quan chức năng sẽ xác định tỉ lệ lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc và đưa ra đánh giá cụ thể. Thực tế, có trường hợp người lao động đã về Việt Nam nhưng hệ thống chưa cập nhật kịp thời nên tỉ lệ lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc còn cao. 

Kết quả của kỳ thi EPS (dự kiến thông báo ngày 5-6 tới) cũng là căn cứ để hai nước đàm phán về mức hạn ngạch đưa người sang Hàn Quốc làm việc. 

Hiện việc đàm phán thỏa thuận hợp tác với Hàn Quốc về cơ bản đã hoàn tất. Vấn đề hiện nay là chờ hoàn thành thủ tục hành chính, bàn bạc giải pháp triển khai, thực hiện. Dự kiến tháng 4-2023, các bên sẽ họp bàn để sớm gỡ khó cho người lao động ở địa phương đang bị tạm dừng sang Hàn Quốc làm việc, theo lãnh đạo Cục Quản lý lao động ngoài nước. 

Đàm phán để Hàn Quốc ‘gỡ’ yêu cầu tạm dừng tuyển lao động ở bốn tỉnh - Ảnh 2.

Người lao động thắc mắc về chương trình EPS có thể gọi đến điện thoại của Cục Quản lý lao động ngoài nước 024.3824.9517, website: dolab.gov.vn. hoặc cơ quan chức năng gần nhất - Ảnh: HÀ QUÂN

Không ai có thể giúp lao động chắc chắn thi đỗ

"Tôi muốn khẳng định lại rằng không có việc các tổ chức, cá nhân có thể giúp cho người lao động thi đỗ bởi công tác tổ chức thi rất nghiêm ngặt. Tất cả đều được công khai trên máy và người lao động thông qua mã số của mình để nắm được kết quả.

Bên cạnh đó, người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc được tuyển chọn đào tạo công khai thông qua các sở lao động - thương binh và xã hội địa phương. Việc này tránh tình trạng trung gian, cò mồi”, ông Liêm nói rõ.

Cũng theo ông Liêm, Hàn Quốc có nhiều chính sách có lợi như người lao động làm tốt, sau khi hết hạn hợp đồng 4 năm 10 tháng quay về Việt Nam có thể trở lại nước này làm việc. Trường hợp lao động có kỹ thuật, trình độ chuyên môn cao có thể chuyển sang visa E7 (trình độ cao). Với visa E7, người lao động này được phép mang gia đình, vợ con sang Hàn Quốc sinh sống.

Giai đoạn 2016 - 2017, có 20 tỉnh và 40 - 50 huyện bị tạm dừng đưa người lao động đi nước ngoài. Đến đầu năm 2023, con số này dừng ở 8 địa phương.
Tạm dừng tuyển lao động đi Hàn Quốc ở bốn tỉnhTạm dừng tuyển lao động đi Hàn Quốc ở bốn tỉnh

Do có số người cư trú bất hợp pháp lớn, có tám địa phương tại bốn tỉnh bị tạm dừng tuyển lao động đi Hàn Quốc làm việc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên