Thứ 3, ngày 11 tháng 5 năm 2021

Đâm người, bồi thường tiền rồi có bị khởi tố?

08/07/2020 15:11 GMT+7

TTO - Năm 2019, con trai tôi nhậu cùng người bạn, do mâu thuẫn nên có đâm vào bụng người này. Sau đó, con tôi đã ra đầu thú rồi thỏa thuận bồi thường cho họ 250 triệu đồng, có xác nhận của công an địa phương.

* Nhưng nay Viện KSND huyện đề nghị khởi tố con tôi thì có vấn đề gì không? (Bạn đọc Đồng Nai)

- Luật sư Bùi Quang Nghiêm tư vấn: Nếu gia đình bị hại có làm đơn bãi nại và không đi giám định thương tật thì đề nghị khởi tố sẽ không được thực hiện.

Chưa giám định thương tật, công an hoãn vụ án?

* Hàng xóm tự ý vào nhà tôi đập phá tài sản và đánh tôi gây thương tích. Công an phường có xuống làm việc, sau đó bàn giao chuyển lên Công an quận. Công an quận quyết định trưng cầu giám định thương tích. Tôi đi giám định thì được báo chi phí hết 4 triệu đồng. Tôi thấy vô lý, vì tôi nghèo mà còn bị bắt đóng tiền nên tôi chưa đi giám định. Gần đây, Công an quận gửi thông báo đề nghị hoãn vụ án do phải chờ kết quả giám định thương tật. Như vậy có đúng không? (Bạn đọc N.Đ., Q.Bình Thạnh, TP.HCM)

- Luật sư Bùi Quang Nghiêm tư vấn: 

Nếu có bằng chứng về việc người này có hành vi tự ý xâm nhập nhà, xâm phạm danh dự và thân thể ông thì phải xử phạt hành chính. Còn theo luật, trường hợp của ông phải có giấy giám định thương tật từ 11% mới khởi kiện hình sự được, nếu chưa củng cố chứng cứ thì công an hoãn vụ án là đúng.

Số CMND của tôi bị trùng với người khác? Số CMND của tôi bị trùng với người khác?

TTO - Tôi tra cứu trên trang web của Tổng cục Thuế thì phát hiện một người có số CMND trùng với số CMND của tôi, chỉ khác là có ký tự HCM đằng sau. Không biết CMND có thể trùng số được không? (Bạn đọc Thùy - sandrathuy***@yahoo.com)

THỦY TIÊN ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận