23/10/2017 15:19 GMT+7

Đạm Hà Bắc tiếp tục lỗ lớn, ôm nợ hơn 9.250 tỉ đồng

N.AN
N.AN

TTO - Lỗ hơn 2.200 tỉ đồng, nhà máy Đạm Hà Bắc, một trong 12 đại dự án thua lỗ ngành công thương, đã gánh khoản nợ lên đến 9.250 tỉ đồng.

Đạm Hà Bắc tiếp tục lỗ lớn, ôm nợ hơn 9.250 tỉ đồng - Ảnh 1.

Với khoản lỗ lũy kế lên tới hơn 2.200 tỉ đồng, Đạm Hà Bắc ngày một chìm trong gánh nợ - Ảnh: LB

Theo báo cáo hoạt động kinh doanh, trong 9 tháng đầu năm nay Đạm Hà Bắc tiếp tục báo lỗ hơn 480 tỉ đồng, nâng tổng số lỗ lũy kế lên tới 2.200 tỉ đồng.

Nhà máy này cho biết dù có thuận lợi nhờ giá nguyên liệu đầu vào ổn định, nhưng giá bán sản phẩm giảm mạnh, nguồn cung trong nước dư thừa, thời tiết không thuận lợi làm ảnh hưởng đến mùa vụ, nên công ty gặp khó trong tiêu thụ sản phẩm.

Bên cạnh đó, chi phí lãi vay cũng như giá than cao cũng làm cho giảm hiệu quả sản xuất kinh doanh của công ty. 

Tổng tài sản của Đạm Hà Bắc hiện có trên 9.803 tỉ đồng.

Các khoản nợ phải trả đã lên tới 9.250 tỉ đồng, trong đó nợ ngắn hạn là 1,769 tỉ đồng và nợ dài hạn là 7.482 tỉ đồng (riêng các khoản vay ngân hàng đã chiếm tới trên 99%).

Trong 9 tháng đầu năm, theo Đạm Hà Bắc, doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ đạt trên 1.813 tỉ đồng, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2016, lợi nhuận gộp đạt hơn 143 tỉ đồng.

Tuy nhiên, các chi phí gia tăng, đặc biệt là chi phí lãi vay lên tới 523 tỉ đồng, đã khiến cho kết quả kinh doanh chung tiếp tục rơi vào thua lỗ.

Kết quả là vốn chủ sở của nhà máy này chỉ còn 552,6 tỉ đồng.

Kết quả này trái với kỳ vọng trước đó Đạm Hà Bắc và ba nhà máy sản xuất phân bón thua lỗ khác của Tập đoàn Hóa Chất Việt Nam (Vinachem) được hỗ trợ và tháo gỡ các khó khăn như giãn, giảm nợ và lãi vay cũng như áp dụng biện pháp tự vệ để bảo hộ cho phân bón…

Trong Đề án xử lý 12 dự án thua lỗ đã được Chính phủ phê duyệt, cũng ưu tiên tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để giúp các dự án này nâng cao hiệu suất kinh doanh. Khi có hoạt động hiệu quả mới tiến hành cổ phần hóa, thoái vốn.

Trong báo cáo được Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội về Tổng hợp kết quả giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri cũng cho biết, đã giao Thanh tra Chính phủ thanh tra một số dự án thua lỗ như nhà máy sản xuất xơ sợi Đình Vũ, Ethanol Dung Quất, Ethanol Bình Phước.

Cơ quan thanh tra cũng đang tiến hành thanh tra đối với 2 dự án là dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Công ty Gang thép Thái Nguyên và dự án Nhà máy Đạm Hà Bắc.

Đạm Hà Bắc tiếp tục lỗ lớn, ôm nợ hơn 9.250 tỉ đồng - Ảnh 3.

Thực trạng 12 đại dự án thua lỗ của ngành công thương - Đồ họa: TTO


Ngày 26-7, 272 triệu cổ phiếu của Đạm Hà Bắc với mã DHB được chính thức giao dịch ngày trên sàn UPCoM của Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), với mức giá tham chiếu là 6.800 đồng/cổ phiếu.

Như vậy, giá trị vốn hóa thị trường của công ty vào khoảng 1.850 tỉ đồng, thấp hơn so với vốn điều lệ là 2.722 tỉ đồng.

Tuy nhiên, đến nay sau gần 3 tháng giao dịch, cổ phiếu này đã bị ế và không ghi nhận bất kỳ giao dịch nào trên thị trường.

Lỗ hơn 1.900 tỉ, Đạm Hà Bắc Lỗ hơn 1.900 tỉ, Đạm Hà Bắc 'ế' khi chào sàn UPCoM

TTO - Lên sàn UPCoM với số lỗ hơn 1.900 tỉ đồng, 272 triệu cổ phiếu ĐHB (Đạm Hà Bắc), sau hơn một ngày chào bán đã không có bất cứ giao dịch mua bán nào dù giá tham chiếu chỉ 6.800 đồng/cổ phiếu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên