17/12/2015 13:45 GMT+7

Tử hình hai bị cáo thảm sát 6 mạng người ở Bình Phước

GIA MINH - BÁ SƠN - BÙI LIÊM
GIA MINH - BÁ SƠN - BÙI LIÊM

TTO - Xét hành vi của nhóm bị cáo gây vụ thảm sát tại Bình Phước là hết sức dã man, mất hết tính người, đại diện Hội đồng xét xử đã tuyên án tử hình với 2 bị cáo Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến.

Bị cáo Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến sau khi nghe toàn tuyên án tử hình - Ảnh: THANH TÙNG

Bị cáo Nguyễn Hải Dương sau khi nghe toà tuyên án - Ảnh: Thuận Thắng

Bị cáo Nguyễn Hải Dương được áp giải lên xe thùng về lại trại giam - Ảnh: Thuận Thắng

19g

Sau hơn 1 giờ nghị án, Chủ toạ phiên toà tuyên bản án với các bị cáo: Nguyễn Hải Dương, mức án tử hình về tội giết người, 8 năm tù về tội  cướp tài sản. Tổng hợp hình phạt chung là tử hình.

 

Bị cáo Vũ Văn Tiến, mức án tử hình về tội giết người, 7 năm tù về tội cướp tài sản. Tổng hợp hình phạt chung là tử hình.

Bị cáo Trần Đình Thoại 13 năm tù về tội giết người, 3 năm tù về tội cướp tài sản, tổng hợp hình phạt là 16 năm tù. 

Buộc các bị cáo liên đới bồi thường cho các nạn nhân tổng cộng 480 triệu đồng, mỗi bị cáo phải bồi thường 180 triệu đồng.

Phiên toà kết thúc. Hàng ngàn người đứng dưới trời đã tối vỗ tay rần rần khi nghe bản án cho các bị cáo.

18g10.

Trời đã tối hẳn. Cả khu vực phiên tòa lưu động sụp tối nhưng hàng trăm người dự khán vẫn nán lại trong bóng đêm để nghe phán quyết của tòa án đối với nhóm hung thủ sát hại 6 người tại Bình Phước. 

Chỉ có một số ít bóng đèn soi sáng cho Hội đồng xét xử tuyên án.

Nguyễn Hải Dương xin tòa giảm án tử hình cho Tiến

16g51.

Hội đồng xét xử tuyên bố kết thúc tranh luận.

Nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án, Nguyễn Hải Dương gửi lời xin lỗi tới gia đình bị hại. Dương cũng xin lỗi hai bị cáo Tiến, Thoại vì trong lúc nông nổi đã gây hoạ cho nhiều người.

Dương mong hội đồng xét xử xem xét các tình tiết giảm nhẹ cho Tiến, do bị cáo ép buộc Tiến thực hiện, không có cách thoát.

Bị cáo Vũ Văn Tiến, Trần Đình Thoại cũng gửi lời xin lỗi gia đình các nạn nhân.

16g53

Hội đồng xét xử vào nghị án.

Người nhà nạn nhân
Người nhà nạn nhân vỗ tay khi nghe vị luật sư đại điện yêu cầu tử hình cả 3 bị cáo - Ảnh: Xuân An

16g15

VKS giữ nguyên quan điểm luận tội

Sau khi các luật sư bào chữa, đại diện Viện KSND tỉnh Bình Phước đã tranh luận một số vấn đề trong quan điểm bào chữa của các luật sư. 

Về ý luật sư đề nghị giảm nhẹ cho Dương vì Dương không giết bé Na, Viện kiểm sát cho rằng pháp luật không quy định hành vi không giết người đó là tình tiết giảm nhẹ.

Về quan điểm cho rằng Thoại không phạm tội giết người, đại diện VKS phân tích các quy định của pháp luật để chứng minh tình tiết nửa chừng chấm dứt tội phạm của Thoại là thiếu cơ sở.

Vụ án này Thoại và Dương đã bắt đầu thực hiện tội phạm. Cả hai tới tận nhà nạn nhân để thực hiện nhưng vì khách quan mà không thực hiện được tội phạm, do đó Thoại phải chịu trách nhiệm đầy đủ về hành vi của mình. Thoại không đủ điều kiện để được áp dụng quy định nửa chừng chấm dứt tội phạm.

Vì thế, đại diện VKS giữ nguyên quan điểm truy tố và các mức án đã đề nghị với các bị cáo. Hàng ngàn người dự khán đã vỗ tay đồng tình quan điểm của người giữ quyền công tố tại toà này.

Đại diện VKS đề nghị mức án với các bị cáo - Ảnh: Thuận Thắng
Đại diện VKS đề nghị mức án với các bị cáo - Ảnh: Thuận Thắng

Luật sư nêu tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo

14g50

Luật sư bảo vệ cho Nguyễn Hải Dương khẳng định lời khai của các bị cáo là khách quan, không bị mớm cung, ép cung. Các bị cáo thành khẩn khai báo, tự nguyện trình bày, thực hiện lại hành vi đã thực hiện.

Theo luật sư, tội danh và khung hình phạt mà VKS truy tố Dương là đúng người, đúng tội. Tuy nhiên, luật sư cũng cho rằng ngoài các tình tiết giảm nhẹ VKS đề cập thì luật sư còn bổ sung việc Dương không giết bé Na cũng là còn nhân tính, mong tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt cho Dương. 

Luật sư bào chữa cho Vũ Văn Tiến cũng nói nhất trí với Viện kiểm sát về việc truy cứu Tiến về hai tội danh.

Tuy nhiên, luật sư đề nghị tòa cân nhắc, xem xét khách quan về tâm lý, diễn biến khách quan của bị cáo Tiến và xem xét các tình tiết giảm nhẹ. Thứ nhất, Tiến phạm tội trong tình trạng bị Dương khống chế về mặt tinh thần.

Thứ hai, Tiến đã không đồng tình, ngăn cản Dương giết người ít nhất năm lần mà không thành, mục đích Tiến là khống chế, tra hỏi tiền chứ không biết mục đích sát hại các nạn nhân vì thù hận của Dương. 

Thứ nữa, luật sư cũng cho rằng Tiến không trực tiếp ra tay sát hại nạn nhân, có nhân thân tốt, đề nghị tòa xử cho Tiến tù chung thân.

Bào chữa cho Trần Đình Thoại, luật sư cho rằng bị cáo Thoại có giúp sức trong vụ này nhưng không lớn, chỉ giữ vai trò thứ yếu. Nửa chừng Thoại đã tự ý chấm dứt tội phạm một cách cương quyết bằng cách nói phải về quê do bà ngoại bệnh nặng.

Thoại đã có quyết định từ bỏ tội phạm từ trước đó, vì trước khi đưa dao cho Dương, Thoại đã nhờ bạn gái đi xe khác để chở Thoại về, không tham gia với Dương gây án nữa. Mức độ vi phạm của Thoại trong vụ án này, theo luật sư là không nghiêm trọng.

Luật sư cho rằng VKS truy tố Thoại về tội giết người với nhiều tình tiết tăng nặng như giết nhiều người là không đúng quy định pháp luật. Trong lần đi gây án không thành, Thoại cũng hỏi lại Dương “Có cách nào cướp mà không giết không?”.

Luật sư cho rằng Thoại không liên quan tới việc giết trẻ em, vì Thoại đã nói chỉ giết ai có thù oán (người nợ tiền) chứ không đề cấp việc giết trẻ em, do đó không phải chịu tình tiết tăng nặng này. Tình tiết tăng nặng là có tính chất côn đồ, luật sư cũng cho rằng không phù hợp.

Trong khi đó, khi trình bày quan điểm bảo vệ quyền lợi cho gia đình bị hại, luật sư của gia đình các nạn nhân cho rằng mức án VKS đề nghị với Thoại là còn nhẹ, đề nghị tòa tuyên tử hình cả 3 bị cáo. 

Vẻ mặt các bị cáo khi nghe đề nghị mức án - Ảnh: Thuận Thắng
Vẻ mặt các bị cáo khi nghe đề nghị mức án - Ảnh: Thuận Thắng
Người dân đội nắng theo dõi phiên tòa - Ảnh: Thuận Thắng
Người dân đội nắng theo dõi phiên tòa - Ảnh: Thuận Thắng
Từ trái qua: ba bị cáo Tiến - Dương - Thoại - Ảnh: Thuận Thắng
Từ trái qua: ba bị cáo Tiến - Dương - Thoại - Ảnh: Thuận Thắng

VKS đề nghị hai án tử hình

Sau khi phân tích hành vi các bị cáo, đại diện VKS đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt các bị cáo về hai tội giết người và cướp tài sản

- Nguyễn Hải Dương: Tử hình về hai tội

- Vũ Văn Tiến: Tử hình về hai tội

- Trần Đình Thoại: từ 13-14 năm tù về tội giết người, 3-4 năm tù về tội cướp tài sản. Tổng hợp hình phạt từ 16 đến 18 năm tù.

Theo đại diện Viện KSND tỉnh Bình Phước, trong sáu tháng cuối năm, xảy ra nhiều vụ thảm sát tại Bình Phước, Yên Bái, Nghệ An khiến dư luận bức xúc.

Qua tài liệu chứng cứ thu thập được, việc tuy tố các bị cáo về tội danh giết người và cướp tài sản là đúng pháp luật. Hành vi của các bị cáo đã tước đoạt mạng sống của 6 người, chiếm đoạt hơn 49 triệu đồng.

Cái chết của gia đình ông Mỹ tại Bình Phước đã gây căm phẫn, đau đớn cho cộng đồng xã hội. Tội ác của Dương và đồng phạm đẩy cháu bé hai tuổi đã mất đi cha mẹ, tạo dư luận bức xúc, căm phẫn trong xã hội. Tội ác của các bị cáo còn gây hệ luỵ cho chính gia đình, người thân của các bị cáo.

Hành động của các bị cáo là hết sức tàn bạo, man rợ, có tính toán kỹ lưỡng. Các bị cáo đã lần lượt giết từng người, lục tìm tài sản. Dương hết sức man rợ tới mất hết nhân tính khi giật tay khi đâm vào cổ, nhằm không để cho các nạn nhân có một cơ hội sống sót.

Các bị cáo có động cơ giết người, cướp tài sản, riêng Dương còn có động cơ đê hèn và là kẻ trực tiếp sát hại các nạn nhân.

Các bị cáo có nhiều tình tiết tăng nặng là: giết nhiều người, giết trẻ em, thực hiện tội ác một cách man rợ, có tính chất côn đồ. Riêng Dương, xuất phát từ việc bị gia đình ông Mỹ từ chối đã dẫn tới thù hận, giết cả nhà là có động cơ đê hèn.

Cũng có một số tình tiết giảm nhẹ mà vị đại diện VKS đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ cho các bị cáo là chưa từng phạm tội, thành khẩn khai báo. Trình độ học vấn của Tiến thấp (4/12), Thoại (9/12) là có hạn chế về mặt nhận thức pháp luật, đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ.

Khi nghe VKS đề nghị án tử hình cho Dương và Tiến, hàng ngàn người có mặt dự khán đã vỗ tay hoan hô đề nghị này.

Phân tích về hành vi của Trần Đình Thoại, đại diện VKS nói: Khi được Nguyễn Hải Dương rủ đi gây án, Thoại đã chấp thuận. Thoại và Dương đã cùng nhau thực hiện tội phạm nhưng vì lý do khách quan, không thực hiện được tội phạm. Tiếp sau đó bàn bạc tiếp tục thực hiện tội phạm và chuẩn bị hung khí để thực hiện.

Nếu bị cáo Thoại sợ, không tham gia tội phạm thì phải trình báo cơ quan chức năng thì có thể được miễn trách nhiệm nhưng vẫn giúp sức cho Dương. Thoại vẫn phải chịu trách nhiệm về hai tội giết người, cướp tài sản với vai trò là người thực hành và giúp sức. 

Giọt nước mắt ân hận muộn màng của Vũ Văn Tiến - Ảnh: Thuận Thắng
Giọt nước mắt ân hận muộn màng của Vũ Văn Tiến - Ảnh: Thuận Thắng

Nghe luật sư của mình trình bày bài bào chữa, nhắc nhiều đến hoàn cảnh gia đình cũng như lý do cùng Dương tham gia vụ thảm sát, có ngăn cản Dương giết người mà không được, bị cáo Vũ Văn Tiến nhiều lần rơi nước mắt. 

14g10:

Trả lời thẩm vấn, bị cáo Trần Đình Thoại khai có chỉ cho Dương mua hung khí, tặng cây ba trắc cho Dương nhưng thời điểm đó chưa có ý định cướp của, giết người. Lúc đó Dương kể là bị cướp ở Tây Ninh, nhờ Thoại chỉ chỗ mua giúp chứ sau này mới bàn việc cướp, giết.

"Bị cáo không lười lao động. Bị cáo vẫn làm việc. Bị cáo không mất lương tâm, vì bị cáo vẫn dỗ bé Na ngủ chứ không giết" - Nguyễn Hải Dương khẳng định khi trả lời phần xét hỏi của luật sư bảo vệ cho gia đình bị hại. 

Nghe câu trả lời của Dương, đám đông người dự án lại ồ lên.

14g25: Viện kiểm sát kết luận, phát biểu quan điểm về vụ án

Vũ Văn Tiến: Thấy ức vì bị Dương ép đi giết người

13g40

Đại diện Viện kiểm sát thẩm vấn bị cáo Tiến

Khi VKS hỏi Tiến vì sao đã có rất nhiều cơ hội để Tiến từ bỏ, không thực hiện tội ác cùng với Dương nhưng Tiến không thực hiện? 

Tiến im lặng không đáp.

Trả lời câu hỏi của các luật sư, Tiến nói không biết mục đích Dương giết người, chỉ biết tham gia cùng Dương là để đi cướp lại tiền mà Dương đã hùn hạp làm ăn. Khi chứng kiến, giúp sức cho Dương giết người, Tiến đòi về thì Dương đe doạ.

Theo Tiến, lúc rủ bà Trinh, dì ruột của Dương đi chung tới nhà ông Mỹ là để thăm dò, đề phòng bị Công an kiểm tra. 

Luật sư tiếp tục hỏi Dương về việc vì sao mang theo hung khí khi đi chung với bà Trinh tới nhà nạn nhân khảo sát?

Dương trả lời: Lúc đó có nhiều người đang nhậu ở nhà bà Trinh, sợ bị lộ nên mang theo luôn chứ không phải rủ bà Trinh đi gây án và bà Trinh cũng không biết, không tham gia vào vụ giết người. Tới khi có vụ án xảy ra, bà Trinh nghi ngờ, hỏi bị cáo có liên quan hay không thì bị cáo khẳng định là không. Lúc này bà Trinh chỉ nghi ngờ chứ không biết bị cáo là hung thủ.

Trả lời thẩm vấn, Tiến cũng nói: "Bị cáo thấy ức chứ không oan. Ức vì bị cáo không muốn giết người nhưng Dương ép buộc!".

14g

Chiều 17-12, Nguyễn Hải Dương - kẻ chủ mưu vụ thảm sát 6 người tại Bình Phước tiếp tục đứng trước vành móng ngựa trả lời thẩm vấn.

Viện kiểm sát gọi Dương lên hỏi thêm về việc mua hung khí gây án (súng điện, roi điện...). Dương khai việc mua hung khí là do Thoại hướng dẫn chứ không phải bị cáo tự ý tìm mua trên mạng.

Bị cáo Thoại cũng xác nhận việc chỉ dẫn cho Dương mua súng bắn bi, bắn điện, roi điện trên mạng và từng trực tiếp hướng dẫn cách thức sử dụng các loại hung khí này cho Dương.

13g30

Hội đồng xét xử phiên tòa sơ thẩm vụ thảm sát 6 người tại Bình Phước tiếp tục làm việc. Các bị cáo Nguyễn Hải Dương, Vũ Văn Tiến, Trần Đình Thoại được cảnh sát tư pháp dẫn giải vào khu vực xử án.

Vụ thảm sát 6 người trong gia đình ông chủ xưởng gỗ Lê Văn Mỹ tại huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước ngày 7-7-2015 đã khiến dư luận bàng hoàng, phẫn nộ về sự tàn ác của nhóm hung thủ này.

Vị đại diện VKS hỏi Dương: Phương pháp giết người bị cáo học ở đâu? Dương đáp "Bị cáo tự nghĩ ra". "Khi đâm chết các nạn nhân rồi, vì sao bị cáo còn đâm vào cổ, giật mạnh để làm gì?", VKS tiếp. "Để đứt cổ".

Dương khai không đe doạ Tiến khi Tiến đi chung vào nhà ông Mỹ nhưng có làm cử chỉ khiến cho Tiến sợ: "Nhìn thẳng vào mắt, trợn lên doạ Tiến những lần Tiến đòi về".

Khi Dương trả lời hành động đâm vào cổ, giật tay để đứt cổ, cả ngàn người dự khán lại ồ lên đầy giận dữ.

VKS hỏi ai chỉ dẫn bị cáo mua súng điện? Dương đáp tự tìm mua trên mạng chứ không ai chỉ.

Cảnh sát đang dẫn giải bị cáo Nguyễn Hải Dương - Ảnh: Thanh Tùng
Cảnh sát đang dẫn giải bị cáo Nguyễn Hải Dương - Ảnh: Thanh Tùng

Tiếp tục cập nhật

Giết người vì động cơ đê hèn

Cáo trạng của Viện KSND tỉnh Bình Phước truy tố ba bị cáo gồm: Nguyễn Hải Dương (24, trú huyện Hóc Môn, TP.HCM), Vũ Văn Tiến (24 tuổi, cùng tạm trú huyện Hóc Môn) và Trần Đình Thoại (27 tuổi, trú Q.Gò Vấp, TP.HCM).

Cả ba bị cáo đều bị truy tố bị can về tội “giết người” và “cướp tài sản” theo khoản 1, điều 93 và điều 133 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa, hai bị cáo Dương và Tiến được chỉ định hai luật sư thuộc Đoàn luật sư tỉnh Bình Phước bào chữa, bị cáo Trần Đình Thoại cũng được gia đình thuê luật sư riêng để bào chữa.

Theo Viện KSND tỉnh Bình Phước, Dương và Tiến có những tình tiết tăng nặng như: giết người mang tính chất man rợ, giết một lúc nhiều người, giết người vì động cơ đê hèn, giết trẻ em... 

Đọc thêm:

Gió giật tung khi Thoại khai kế hoạch giết người

11g15. bị cáo Thoại trả lời thẩm vấn của Tòa. Gió trưa Bình Phước liên tục giật, từng xoáy bụi cuộn lên khi bị cáo khai những chi tiết bàn tính, ra tay giết người man rợ. 

 

Đọc thêm:

Rừng người phẫn nộ nhóm giết người man rợ

Nghe công bố cáo trạng diễn biến kế hoạch, hành vi sát hại 6 nạn nhân tại Bình Phước của nhóm hung thủ, hàng ngàn người dự khán đã ồ lên vì phẫn nộ trước sự tàn ác này.

 

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    TTO - X\u00e9t h\u00e0nh vi c\u1ee7a nh\u00f3m b\u1ecb c\u00e1o g\u00e2y v\u1ee5 th\u1ea3m s\u00e1t t\u1ea1i B\u00ecnh Ph\u01b0\u1edbc l\u00e0 h\u1ebft s\u1ee9c d\u00e3 man, m\u1ea5t h\u1ebft t\u00ednh ng\u01b0\u1eddi, \u0111\u1ea1i di\u1ec7n H\u1ed9i \u0111\u1ed3ng x\u00e9t x\u1eed \u0111\u00e3 tuy\u00ean \u00e1n t\u1eed h\u00ecnh v\u1edbi 2 b\u1ecb c\u00e1o Nguy\u1ec5n H\u1ea3i D\u01b0\u01a1ng v\u00e0 V\u0169 V\u0103n Ti\u1ebfn." />