Thứ 5, ngày 20 tháng 1 năm 2022

Thảm sát Bình Phước: gió giật tung khi Thoại khai kế hoạch giết người

17/12/2015 06:20 GMT+7

TTO TRỰC TUYẾN - 11g15. bị cáo Thoại trả lời thẩm vấn của Tòa. Gió trưa Bình Phước liên tục giật, từng xoáy bụi cuộn lên khi bị cáo khai những chi tiết bàn tính, ra tay giết người man rợ.

Nguyễn Hải Dương trong vòng vây các cảnh sát tại phiên tòa - Ảnh: Thuận Thắng
Nguyễn Hải Dương trong vòng vây các cảnh sát tại phiên tòa - Ảnh: Thuận Thắng

Nguyễn Hải Dương khai nhận việc ra tay với 6 nạn nhân - Ảnh: Xuân An

Trần Đình Thoại trả lời thẩm vấn - Ảnh: Thanh Tùng

11g24: Tòa thẩm vấn bà Đoàn Thị Cẩm Loan, người giúp việc cho gia đình ông Mỹ, người đầu tiên chứng kiến hiện trường vụ thảm sát.

Bằng giọng run run, bà Loan kể lại buổi sáng ngày 7-7 khi đến chỗ làm bà đã hoảng hốt khi thấy cả nhà ông bà chủ nằm trên những vũng máu.

Theo bà Loan, từ khi bà Nga sinh em bé (bé Na - 18 tháng tuổi, người duy nhất trong gia đình ông Mỹ không bị sát hại trong đêm 6-7), bà Loan chuyển sang từ sáng tới 7-8g. Đêm nào bé bệnh mới ngủ lại.

Theo bà Loan: "Bữa đó tôi chạy xe vào phía sau, thấy cửa không khoá. Từ ngoài nhìn vào thấy cửa mở, tôi đi lên. Vô nhà thì thấy máu nhiều lắm, ở gần cánh cửa. Vào trong thì thấy bà Nga nằm dưới nền, có nhiều máu lắm. Tôi lại gần, lắc chị “chị sao vậy chị?” thì thấy ông Quốc (ông Mỹ) cũng nằm gần đó với nhiều máu". 

Theo bà Loan, khi lay không thấy ông Mỹ bà Nga trả lời bà vội chạy lên trên thì thấy mấy đứa nhỏ cũng chết hết nên sợ hãi, chạy xuống kêu la cầu cứu. Từ lúc đó và cũng sợ quá, không dám vào trong nữa.

Theo bà Loan, sau đó bà có nhắn tin cho Nguyễn Hải Dương trên facebook là cả nhà bị giết hết rồi. "Lúc đó tôi nghĩ Dương là bạn của Linh nên báo chứ không nghĩ gì", bà Loan khai.

HĐXX cũng hỏi Nguyễn Lê Hưng, là em trai của nạn nhân Nga.

Khai với tòa, ông Hưng mếu máo kể lại cái đêm định mệnh, khi ông nhận được cuộc gọi từ số máy của cháu gái nhưng không hay biết gia đình chị gái mình đang gặp họa. Tới sáng hôm sau ông mới bàng hoàng khi thấy anh chị và các cháu bị giết.

Theo ông Hưng, khi nhận được điện thoại từ số máy của Như, ông Hưng gọi lại thì không liên lạc được. Ông có gọi cho bà Nga thì bà nói chắc bị cấn máy, không có gì đâu. Nhà ông chỉ cách nhà ông Mỹ, bà Nga khoảng 200 mét.

Nghe ông nói tới đây, nhiều người dân ồ lên, xót xa.

Tại tòa, đại diện gia đình nạn nhân yêu cầu các bị cáo bồi thường tổn thất tinh thần và tiền mai táng cho 6 nạn nhân là 480 triệu đồng. "Số tiền này chỉ là số tiền tượng trưng chứ không phải là thiệt hại thực tế", người đại diện cho gia đình nạn nhân là ông Nguyễn Lê Vinh, em trai bà Nga nói.

11g45: Tòa tạm nghỉ trưa. Buổi chiều tòa tiếp tục làm việc.

11g: Tòa thẩm vấn Trần Đình Thoại

Thoại khai được Dương rủ đi cướp và có biết ý định giết người của Dương. Về việc đưa con dao mình đã mua cho Dương sau lần đầu tiên đi cướp giết bất thành, Thoại nói "Đưa dao cho Dương để dễ thoái thác không tham gia tiếp".

Khi được hỏi có ý kiến như thế nào khi bị truy tố hai tội giết người và cướp tài sản, Thoại nói do mình nhận thức pháp luật hạn chế nên chỉ mong toà xử đúng pháp luật.

Thoại khai được Dương rủ, biết hết kế hoạch giết người của Dương và tham gia. Sáng 4-7, Dương rủ tham gia, tối đó đã đi ngay tới nhà nạn nhân. Nhưng tối đó chỉ tới gặp Vỹ, sau đó quay về. 

Trưa hôm sau Dương mới điện thoại, nhờ mua dao. Chiều đó bị cáo đi nhậu, sau đó tới chợ mua một con dao Thái Lan mũi nhọn, cán dài giá 45.000 đồng. Đến tối 5-7, bị cáo tới xưởng mộc trả xe gắn máy và đưa dao luôn.

"Lúc đó bị cáo tính từ chối tham gia, tính cách không tham gia và nghĩ bị cáo không đi thì Dương không thực hiện được", Thoại khai.

"Bị cáo đồng ý mua dao để thực hiện mà lại nói tìm cách từ chối? Từ chối sao còn mua dao?", tòa hỏi. Bị cáo Thoại nói ngoại bị bệnh nặng, phải về quê. Ngoại có bệnh thật, nhưng bị cáo không về quê. Đó chỉ là cách để Thoại thoái thác không thực hiện kế hoạch với Dương.

Thoại khai khi nghe bị cáo từ chối, Dương hỏi: "Kế hoạch em lên hết rồi, giờ anh không đi thì em làm sao?" nhưng bị cáo quyết từ chối, nói phải về quê thăm ngoại bệnh. Theo Dương, lúc Dương, Tiến bị bắt bị cáo mới biết vụ việc.

Toà hỏi Thoại có nắm hết kế hoạch, cả trình tự giết người rồi, có bàn kế hoạch, chia nhau làm sao không? Thoại nói không.

Gió liên tục giật, từng xoáy bụi cuộn lên khi bị cáo khai những chi tiết bàn tính, ra tay giết người man rợ.

Theo Thoại khai: Kế hoạch của Dương là lấy tiền, cất đi xong thì giết hết mấy người trong nhà. Dương nói phải giết hết. Bị cáo nói thù oán ai thì giết người đó thôi. 

Dương khai khi Dương tới nhà Thoại từ tháng 6, Thoại đã cho Dương một cây ba trắc vì nghe Dương nói có hùn 900 triệu làm ăn với bà cô người yêu mà bị xù. Giờ phải cướp lại.

Khi tòa đang xét hỏi Thoại, luật sư bào chữa của Trần Đình Thoại đã đề nghị chủ toạ nhắc nhở thành viên HĐXX hỏi rõ ràng để bị cáo khai, không hỏi theo cách mớm cung.

10g30. Khai với tòa về lý do giúp sức tích cực cho Dương trong hàng loạt hàng vi giết hại các nạn nhân, bị cáo Vũ Văn Tiến khai: "Sợ nếu không làm theo Dương sẽ bị Dương giết!"

Tiến nói mình phải làm theo lời Dương vì suốt thời gian ở trong nhà, Dương vừa ra lệnh vừa cầm dao nên Tiến sợ, không dám chống cự. Tiến bao biện "bị Dương khống chế về tinh thần" mà phải thực hiện theo Dương.

10g15. Tòa gọi Vũ Văn Tiến lên thẩm vấn.

Tiến khai trong quá trình đi cùng Dương lên nhà các nạn nhân, Tiến chỉ được Dương rủ đi cướp tiền và nói "Tao làm nếu có gì mày giữ cho tao", chứ Tiến không được Dương bàn sẽ giết người.

Điều này khác với lời khai của Dương trước đó là Tiến đã biết kế hoạch giết người của Dương.

Vũ Văn Tiến - Ảnh: Thuận Thắng
Vũ Văn Tiến - Ảnh: Thuận Thắng

9g20. Tòa bắt đầu thẩm vấn.

Nguyễn Hải Dương được tòa thẩm vấn trước tiên. Trước câu hỏi của tòa: "Đêm đó bị cáo giết mấy người?", Dương ngập ngừng suy nghĩ một lúc rồi mới nói: "Sáu người".

Dương nói có tình cảm với Linh - con gái ông bà Mỹ nhưng bị bà Nga phản đối, nói giới thiệu cho người nào đó giàu có, thuận lợi chi việc làm ăn. Từ đó Dương không gặp được Linh nữa, Dương về Hóc Môn ở. Vì hận nên Dương lên kế hoạch giết cả nhà Linh để trả thù.

Dương khai nhận quen Thoại trước đó vài tháng. Theo kế hoạch ban đầu, Dương rủ thoại cùng tham gia. Dương khai do có quan hệ tình cảm với Linh (con gái ông Mỹ) nên Dương quan biết hết với các thành viên trong gia đình ông Mỹ.

Trả lời hội đồng xét xử, Dương thừa nhận đã lần lượt đâm các nạn nhân trong vụ án. Tuy nhiên, khi được hỏi đâm ông Mỹ, bà Nga, Như...bao nhiêu nhát thì Dương nói không nhớ.

Dương khai, trước khi đâm Linh (người yêu cũ của Dương) thì Dương có nói vào tai Linh: "Tất cả những gì xảy ra hôm nay là do anh bị đối xử".

- "Bị cáo tự mình đâm 6 người đúng không?". Dương trả lời: "Dạ đúng!". 

- Bị cáo đâm các nạn nhân để giết là chính hay để cướp là chính?', tòa hỏi. Dương đáp: "Để giết là chính".

Theo Dương, trước đây bị cáo sống chung với Linh tại TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương nhưng sau này chia tay nên Dương muốn giết Linh và gia đình vì không được tiếp xúc với Linh.

8g40. Nghe đại diện VKS công bố cáo trạng, người nhà 6 nạn nhân bị thảm sát quá đau đớn trước những hành động dã man của các bị cáo.

Em trai bà Nga (vợ ông Lê Văn Mỹ - chủ nhân biệt thự bị thảm sát) đã đứng lên chạy tới chỗ bị cáo. Lực lượng công an phải giữ chặt người này lại, Phiên tòa phải tạm dừng trong giây lát rồi mới tiếp tục.

Nghe VKS công bố chi tiết việc Dương, Tiến ra tay giết cháu Anh, con ông Mỹ, bà Nga. Người dân lắc đầu, xót xa. Nhiều người rớt nước mắt.

8g25. Ông Nguyễn Quốc Hân - trưởng phòng 1 Viện KSND tỉnh Bình Phước bắt đầu công bố cáo trạng truy tố các bị cáo.

8g. Ở hàng ghế gia đình bị hại cũng xôn xao, chúng tôi nghe thấy những tiếng thút thít của một số người dân. Gia đình mang theo di ảnh của các nạn nhân tới dự toà. 

Khi thấy Nguyễn Hải Dương được dẫn giải vào khu vực phiên toà, những người thân của gia đình nạn nhân đã đứng lên, muốn xông ra chỗ Dương nhưng đã được công an ngăn lại.

7g45. Chủ toạ phiên toà Nguyễn Hữu Trí, Chánh án TAND tỉnh Bình Phước đã chính thức tuyên bố khai mạc phiên toà.

Khi làm thủ tục phiên toà, cả ba bị cáo đều trả lời rành rọt, bình tĩnh từng câu hỏi về lý lịch của mình.

Bị cáo Nguyễn Hải Dương - Ảnh: Thuận Thắng

7g35. bị cáo Nguyễn Hải Dương và hai bị cáo đã được dẫn giải tới toà. Khi chỉ vừa thấy xe chở các bị cáo, dù chưa nhìn thấy mặt nhưng cả ngàn người đã ồ lên.

7g30. Phiên tòa bắt đầu làm việc. Thư ký phiên toà bắt đầu phổ biến nội quy phiên toà.

Theo ghi nhận, người nhà nạn nhân, những người làm chứng, có quyền và nghĩa vụ liên quan... cũng đã có mặt tại toà.

Không khí khu vực xử án ngày càng nóng lên, khi dòng người người tiếp tục đổ dồn đứng xung quanh khu vực xử án. Ước tính đã có hàng ngàn người tới dự phiên toà.

* 6g sáng 17-12. Nguyễn Hải Dương và hai đồng phạm Tiến, Thoại đã được trích xuất khỏi Trại giam Công an tỉnh Bình Phước. Phiên tòa xét xử lưu động vụ thảm sát tại Bình Phước dự kiến bắt đầu lúc 7g. 

Nguyễn Hải Dương lộ vẻ lo lắng trước phiên tòa

Vào lúc 6g, Nguyễn Hải Dương và hai đồng phạm Tiến, Thoại đã được trích xuất khỏi Trại giam Công an tỉnh Bình Phước.

Sau khi làm thủ tục, các bị cáo được cho ăn sáng. Theo ghi nhận, các bị cáo đều rất khoẻ mạnh. Tuy nhiên, theo quan sát thì Nguyễn Hải Dương tỏ ra khá lo lắng trước phiên toà xét xử mình.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online từ 6g, hàng trăm cảnh sát cơ động đã có mặt để bảo vệ trật tự khu vực xử án. An ninh được thắt chặt ngay từ vòng ngoài. Nhiều người dân cũng đã có mặt để giữ “vị trí đẹp”. Nhiều hàng quán bán nước lưu động cũng được người dân dựng lên để phục vụ cho người dân tham dự. 

Địa điểm diễn ra phiên tòa  xét xử lưu động vụ Nguyễn Hải Dương và hai đồng phạm trong vụ thảm sát 6 người rúng động dư luận tại huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước là một khu đất rộng tới 4ha, nằm trong khu trung tâm hành chính huyện Chơn Thành, cạnh trường THPT Chơn Thành. 

Dự kiến sẽ có khoảng 4.000 người tham dự phiên tòa. Vì số lượng người tham dự đông, tính chất vụ án phức tạp và khu vực xét xử lại giữa một khu đất trống nên việc đảm bảo an ninh cần được thắt chặt.

Công an tỉnh Bình Phước cho biết đã tăng cường thêm lực lượng bảo vệ lên tới 400 người (tăng thêm so với dự kiến). Có hơn 100 phóng viên các báo đã đăng ký tham dự đưa tin phiên tòa, trong đó nhiều báo cử tới 3-5 phóng viên tham dự.

Đông đảo người dân có mặt từ tờ mờ sáng chờ xem xét xử phiên toà - Ảnh: Thuận Thắng
Đông đảo người dân có mặt từ tờ mờ sáng chờ xem xét xử phiên toà - Ảnh: Thuận Thắng

Clip người dân tập trung chuẩn bị xem phiên tòa - Xuân An thực hiện

Hội đồng xét xử do ông Nguyễn Hữu Trí, Chánh án TAND tỉnh Bình Phước làm chủ tọa phiên tòa. Hai kiểm sát viên của Viện KSND tỉnh Bình Phước giữ quyền công tố tại tòa là ông Lê Đức Xuân - Viện trưởng và ông Nguyễn Quốc Hân - trưởng phòng 1.

Ba bị cáo bị xét xử trong vụ án này gồm:

1.Nguyễn Hải Dương (24 tuổi, quê An Giang, tạm trú tại huyện Hóc Môn, TP.HCM)

2.Vũ Văn Tiến (tên gọi khác là Bé, 24 tuổi, nguyên quán Bình Phước, tạm trú tại huyện Hóc Môn, TP.HCM)

3.Trần Đình Thoại (27 tuổi, quê Vĩnh Long, tạm trú tại Q.Gò Vấp, TP.HCM).

Cả ba bị cáo đều bị truy tố hai tội “giết người” và “cướp tài sản” theo khoản 1, điều 93 và điều 133 Bộ Luật hình sự. Theo nội dung của khoản 1, Điều 93 quy định về tội “giết người" thì cả ba bị can sẽ đối mặt với khung hình phạt cao nhất là tử hình.

Bị cáo Nguyễn Hải Dương được chỉ định luật sư Hoàng Kim Vinh, còn bị cáo Vũ Văn Tiến cũng được chỉ định một luật sư khác thuộc Đoàn Luật sư tỉnh Bình Phước để bào chữa. Riêng bị cáo Trần Đình Thoại được gia đình thuê luật sư Phạm Quốc Hưng bào chữa. 

Về phía các bị hại cũng đồng ý để luật sư Đào Xuân Thành bảo vệ quyền lợi miễn phí. 

>> Tiếp tục cập nhật

Nguyễn Hải Dương tỏ vẻ lo lắng trước phiên xử - Ảnh: Tuấn Duy
Nguyễn Hải Dương tỏ vẻ lo lắng trước phiên xử - Ảnh: Tuấn Duy
Vũ Văn Tiến được dẫn giải ra phiên tòa - Ảnh: Tuấn Duy
Vũ Văn Tiến được dẫn giải ra phiên tòa - Ảnh: Tuấn Duy
Nguyễn Hải Dương đã đuợc trích xuất khỏi trại giam
Trần Đình Thoại đuợc trích xuất khỏi trại giam - Ảnh: Tuấn Duy

Hình ảnh người nhà nạn nhân tới tham dự phiên tòa - Ảnh: Thuận Thắng

Nhiều người mang đồ ăn để theo dõi suốt phiên toà diễn ra cả ngày - Ảnh: Thuận Thắng
Nhiều người mang đồ ăn để theo dõi suốt phiên toà diễn ra cả ngày - Ảnh: Thuận Thắng
Thậm chí có người mang dự phòng cả chiếu đề trải ngồi - Ảnh: Thuận Thắng
Thậm chí có người mang dự phòng cả chiếu đề trải ngồi - Ảnh: Thuận Thắng
Hiện tại khu vực sát phiên toà đã chật kín người - Ảnh: Thuận Thắng
Hiện tại khu vực sát phiên toà đã chật kín người - Ảnh: Thuận Thắng
BÁ SƠN - GIA MINH- BÙI LIÊM - XUÂN AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    TTO TR\u1ef0C TUY\u1ebeN - 11g15. b\u1ecb c\u00e1o Tho\u1ea1i tr\u1ea3 l\u1eddi th\u1ea9m v\u1ea5n c\u1ee7a T\u00f2a.\u00a0Gi\u00f3 tr\u01b0a B\u00ecnh Ph\u01b0\u1edbc li\u00ean t\u1ee5c gi\u1eadt, t\u1eebng xo\u00e1y b\u1ee5i cu\u1ed9n l\u00ean khi b\u1ecb c\u00e1o khai nh\u1eefng chi ti\u1ebft b\u00e0n t\u00ednh, ra tay gi\u1ebft ng\u01b0\u1eddi man r\u1ee3." />