Thứ 6, ngày 18 tháng 6 năm 2021

Đảm bảo mọi người lao động đều có 'tết sum vầy'

07/01/2020 11:49 GMT+7

TTO - Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đã có kế hoạch và chỉ đạo tất cả công đoàn các tỉnh, thành phố tập trung chăm lo tết sum vầy cho người lao động, bảo đảm để mọi người lao động đều có tết…

Đảm bảo mọi người lao động đều có tết sum vầy - Ảnh 1.

Ông Trần Thanh Hải - phó chủ tịch thường trực Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam (đứng) - chủ trì buổi họp giao ban báo chí sáng 7-1 - Ảnh: Đ.BÌNH

Ông Trần Thanh Hải - phó chủ tịch thường trực Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam - nhấn mạnh như vậy tại buổi giao ban báo chí quý 4 năm 2019, tổ chức sáng 7-1.

Theo ông Hải, từ tháng 11-2019, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đã có kế hoạch chăm lo tết gửi công đoàn các địa phương: "Tinh thần năm nay Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam không đứng ra tổ chức các hoạt động tết sum vầy, nhưng chỉ đạo tất cả công đoàn các tỉnh, thành phố phải quan tâm, tập trung chăm lo tết sum vầy cho người lao động, bảo đảm để mọi người lao động đều có tết. 

Đến thời điểm này, đã có 12 địa phương tổ chức tết sum vầy cho người lao động, và Tổng Liên đoàn đã tham mưu để các lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham dự 12 chương trình này. Số quà của trung ương tặng người lao động khoảng gần 1.000 suất, chưa kể công đoàn mỗi địa phương cũng vận động từ 300-400 suất quà tặng những công nhân, người lao động khó khăn…".

Phó chủ tịch thường trực Tổng liên đoàn lao động Việt Nam cũng cho biết từ nay đến Tết nguyên đán, cơ quan này tiếp tục chỉ đạo liên đoàn lao động các tỉnh tập trung theo dõi sát các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các doanh nghiệp còn khó khăn trong vấn đề lương, thưởng tết cuối năm để có những tham mưu, vận động nguồn lực hỗ trợ thêm cho người lao động ở các doanh nghiệp này, để làm sao "mọi lao động đều có cái tết sum vầy đúng nghĩa".

Ông Vũ Mạnh Tiêm - phó trưởng Ban tuyên giáo Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam - cho biết qua khảo sát của cơ quan này, thu nhập bình quân của công nhân, viên chức, lao động năm 2019 tăng hơn 17% so với năm 2018, chủ yếu do điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng và mức lương cơ sở.

"Hầu hết các doanh nghiệp đều đã thực hiện điều chỉnh lương theo quy định nên mức lương, thu nhập của người lao động đã tăng lên. Thưởng tết bình quân của người lao động cũng đạt 6,7 triệu đồng/người, tương đương 1 tháng lương. Tình hình ngừng việc tập thể tiếp tục có xu hướng giảm", ông Tiêm nói và dẫn chứng trong năm 2019 cả nước chỉ xảy ra 121 cuộc ngừng việc tập thể, giảm gần 50% so với cùng kỳ năm 2018.

"Ngừng việc tập thể giảm một phần do doanh nghiệp quan tâm chăm lo tốt hơn cho người lao động. Đồng thời, cũng khẳng định công đoàn cơ sở tại doanh nghiệp từng bước phát huy vai trò đại diện người lao động trong đối thoại, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể, chú trọng nắm bắt tình hình, trao đổi thông tin, giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc, những kiến nghị, đề xuất của người lao động…", phó chủ tịch thường trực Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam Trần Thanh Hải giải thích.

Thưởng Tết Nguyên đán bình quân 6,7 triệu đồng Thưởng Tết Nguyên đán bình quân 6,7 triệu đồng

TTO - Khoảng 90% doanh nghiệp báo cáo dự kiến có thưởng Tết Nguyên đán với mức bình quân khoảng 1 tháng lương (6,71 triệu đồng/người), tăng 7,1% so với thưởng dịp Tết Nguyên đán 2019.

ĐỨC BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận