Thứ 5, ngày 1 tháng 12 năm 2022

Đảm bảo không vì xây nhà hát mà thiếu tiền đền bù cho dân Thủ Thiêm

16/10/2018 18:00 GMT+7

TTO - Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã nhấn mạnh điều này trong phần phát biểu bế mạc Hội nghị Thành ủy lần thứ 18 chiều 16-10.

Đảm bảo không vì xây nhà hát mà thiếu tiền đền bù cho dân Thủ Thiêm - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân dành gần 20 phút trong phiên bế mạc để nói về dự án xây dựng nhà hát giao hưởng - Ảnh: TỰ TRUNG

Tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã dành gần 20 phút để nói về dự án xây dựng nhà hát giao hưởng, nhạc và vũ kịch vừa được HĐND TP.HCM thông qua chủ trương đầu tư.

Ông nói xung quanh dự án này có lẽ thông tin chưa được truyền tải đầy đủ nên khi thông qua còn nhiều ý kiến băn khoăn. Ông đã trả lời nhiều câu hỏi mà dư luận những ngày qua đặt ra xung quanh dự án này.

Đền bù cho dân bằng tiền ngân sách

Về câu hỏi tiền đền bù cho dân Thủ Thiêm chưa có mà còn làm nhà hát, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân trả lời: Đây là hai chuyện khác nhau, việc đền bù đang làm theo quy trình sau khi có kết luận thanh tra.

UBND TP.HCM đang xây dựng 11 giải pháp, sau đó sẽ gặp dân, trao đổi để tìm sự đồng thuận rồi mới ban hành giải pháp, lúc đó sẽ dùng tiền ngân sách, không liên quan tiền xây nhà hát. Tiền xây nhà hát đã được giữ lại từ mấy năm trước khi TP bán đấu giá lô đất 23 Lê Duẩn.

"Hai việc đó không liên quan, TP.HCM đảm bảo không vì nhà hát mà thiếu tiền đền bù cho dân. Hai việc theo hai cơ chế và hai nguồn khác nhau", ông Nhân nói.

Về câu hỏi nhà hát phục vụ ai? Ông Nhân nói: 100 năm trước người Pháp xây dựng nhà hát, dân TP.HCM khi đó chắc chỉ cỡ 100.000 người. Còn bây giờ TP.HCM có 10 triệu dân. Nhà hát bên cạnh việc thỏa mãn nhu cầu thưởng thức văn hóa còn là chỗ đào tạo, dần hình thành nhu cầu cho những người hiện chưa có nhu cầu.

Ông ví dụ thêm với thể loại nhạc kịch opera, người phương Tây khi vào nhà hát cũng phải cầm một tờ giấy vừa xem vừa đọc để hiểu.

Ngoài ra còn có nhu cầu giao lưu, nhiều đoàn quốc tế đến không có chỗ diễn. Nếu nhà hát tốt, ngoài giao hưởng, bale, opera, biểu diễn văn nghệ thường vẫn được. Thậm chí cũng có thể hát cải lương ở đó được. Các chương trình quan trọng cũng có thể sử dụng nhà hát đó bởi nhà hát được thiết kế đa năng.

Đảm bảo không vì xây nhà hát mà thiếu tiền đền bù cho dân Thủ Thiêm - Ảnh 2.

Các đại biểu thông qua Nghị quyết Hội nghị Thành ủy chiều 16-10 - Ảnh: TỰ TRUNG

Mỗi năm đi thuê chỗ tập hết 900 triệu

Có ai sử dụng nhà hát không? Ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định lực lượng để sử dụng hiệu quả nhà hát đã có.

Ông nói dàn nhạc của TP có từ năm 1993. Những ngày đầu tiên chỉ có 20 nghệ sĩ, nay hơn 200 người, diễn hàng tháng, có điều đang đi "ở đợ", văn phòng thì dưới Nhà hát TP.HCM, tập ở rạp Thanh Vân, múa ở lầu 3 Thư viện Khoa học tổng hợp, mỗi năm hết 900 triệu tiền thuê chỗ.

Hiện nay đoàn giao hưởng ca vũ kịch có chương trình Giai điệu mùa thu hàng năm đã thành thương hiệu, bán vé không đủ. Còn thiết kế thì ngoài hai khán phòng bên trong còn có bên ngoài rất rộng.

Nhà hát này có nằm trong quy hoạch không? Thủ tướng phê duyệt quy hoạch chung 2011-2015 đã có 7 công trình trọng điểm, trong đó có nhà hát. Quy hoạch của thành phố đã có nhà hát.

Tiền xây bệnh viện trường học gấp 23 lần tiền xây nhà hát

Trả lời câu hỏi vì sao đưa dự án nhà hát giao hưởng về Thủ Thiêm, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nói lúc đầu thành phố tính đưa về công viên 23 Tháng 9, nhưng ở đó 3 đường đều là đường giao thông tiếp cận khó. Mặt khác công viên là của nhân dân nên thành phố quyết định đưa về Thủ Thiêm.

Ở Thủ Thiêm đã có sẵn 3, 4 công trình, từ trung tâm triển lãm, công viên bờ sông, quảng trường trung tâm… nên nhà hát đặt ở khu đô thị Thủ Thiêm là có sự tương thích.

Trả lời câu hỏi tiền đâu làm nhà hát, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết thành phố có kế hoạch sử dụng tiền bán đất để làm.

Riêng trong nhiệm kỳ này, tiền xây trường học và bệnh viện là 34.600 tỉ, gấp 23 lần tiền xây nhà hát. Nghĩa là tiền xây dựng nhà hát chỉ bằng 4,3% tiền xây trường học bệnh viện.

Còn nếu so với tiền xây dựng trường học bệnh viện trong 3 nhiệm kỳ gần đây là 57.860 tỉ thì gấp 38 lần tiền xây nhà hát. Nếu so với tổng chi ngân sách thành phố trong 3 khóa gần đây thì xây nhà hát chiếm 0,4%.

"Đây là số tiền không nhỏ, nhưng chúng ta đã có kế hoạch cho nó và không phải không quan tâm xây dựng trường học bệnh viện", Bí thư nhấn mạnh.

Qua sự việc lần này, ông Nhân cũng cho rằng cần rút ra những bài học.

"Đầu tiên là trong nội bộ có thông tin khá đầy đủ nhưng chủ động thông tin cho dư luận thì chúng ta chưa lường hết, khiến nhiều người hiểu chưa đầy đủ nên có những băn khoăn".

"Xung quanh nhà hát, chúng ta cũng lắng nghe ý kiến nhiều chiều nhưng tất nhiên cũng có một bộ phận lâu nay tận dụng mọi sự kiện để chống phá. Cái này thì chúng ta phải chung sống thôi", Bí thư Nhân nói.

Sau hai ngày làm việc, Hội nghị Thành ủy TP.HCM lần thứ 18 đã bế mạc với nhiều nội dung quan trọng được thông qua. Trong đó đáng chú ý là nghị quyết về tăng cường sự lãnh đạo với hoạt động kinh tế đảng, các nhiệm vụ cụ thể từ nay tới cuối năm 2018 để hoàn thành các mục tiêu kinh tế - xã hội đã đề ra…
MAI HOA - TIẾN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận