08/02/2022 17:13 GMT+7

Đắk Nông yêu cầu người dân không tích trữ xăng dầu

ĐÌNH CƯƠNG - THU HIẾN - THẾ THẾ
ĐÌNH CƯƠNG - THU HIẾN - THẾ THẾ

TTO - Sở Công thương tỉnh Đắk Nông yêu cầu người dân chỉ mua xăng dầu đủ sử dụng, không tích trữ xăng dầu trong nhà nhằm đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy và ổn định thị trường xăng dầu.

Đắk Nông yêu cầu người dân không tích trữ xăng dầu - Ảnh 1.

Cây xăng ở xã Đắk Ha (Đắk Glong, Đắk Nông) vẫn đang đóng cửa nghỉ bán - Ảnh: THU HIẾN

Ngày 8-2, đại diện Sở Công thương tỉnh Đắk Nông cho biết đang phối hợp với Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Nông và các đơn vị liên quan kiểm soát thị trường, trường hợp phát hiện các hành vi vi phạm trong kinh doanh xăng dầu sẽ xử lý theo quy định.

Sở Công thương cũng đề nghị UBND các huyện, thành phố tuyên truyền cho người dân chỉ mua xăng dầu đủ sử dụng, không tích trữ xăng dầu trong nhà nhằm đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy và góp phần ổn định thị trường.

Các thương nhân phân phối tổng đại lý kinh doanh xăng dầu được yêu cầu phải đảm bảo cung ứng đầy đủ, kịp thời xăng dầu cho các cửa hàng bán lẻ trên địa bàn tỉnh, không thể thiếu nguồn cung xăng dầu ra thị trường.

Các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu trên địa bàn tỉnh Đắk Nông nghiêm túc thực hiện việc niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết theo quy định, đồng thời đảm bảo cung ứng liên tục xăng dầu ra thị trường.

Trả lời về việc hiện nay nhiều cửa hàng xăng dầu phải đóng cửa, hay chịu bán lỗ do nhận được chiết khấu thấp, đại diện Sở Công thương cho biết đã nắm tình hình, tuy nhiên việc này không thuộc thẩm quyền can thiệp của sở, mà thuộc liên Bộ Tài chính và Bộ Công thương quy định về giá.

"Thỏa thuận về chiết khấu giá xăng dầu tùy thuộc và các giai đoạn và hợp đồng của từng doanh nghiệp với nhau. Có thể sẽ có giai đoạn chiết khấu 1.000 - 2.000 đồng/lít, cũng có giai đoạn chiết khấu thấp. Ở Đắk Nông do các doanh nghiệp ở xa nên phải chịu thêm cả cước vận chuyển nữa", đại diện Sở Công thương cho hay.

Đắk Nông yêu cầu người dân không tích trữ xăng dầu - Ảnh 2.

Người dân mua xăng về bán dọc đường với giá 30.000-35.000 đồng/lít - Ảnh: THU HIẾN

Tính đến trưa 8-2, ghi nhận tại xã Đắk Ha, huyện Đắk Glong (Đắk Nông), dù trên địa bàn có nhiều cây xăng nhưng đã gần 10 ngày nay, người dân không có xăng để mua gây ra rất nhiều khó khăn, bất tiện.

Nhiều người phải đi hàng chục cây số để mua xăng. Mỗi lần mua mỗi người phải tích trữ hàng chục lít xăng tại nhà bất chấp nguy cơ cháy nổ.

Thấy địa bàn không có xăng bán, nhiều người dân đã tận dụng cơ hội mua xăng về bày bán dọc đường với giá cao hơn giá niêm yết. Theo ghi nhận từ ngày 7-2 đến ngày 8-2, dọc theo các tuyến đường của xã nhiều người mua xăng về rao bán với giá từ 30.000 - 35.000 đồng/lít.

Đại diện Công ty thương mại Hiệp Phát (huyện Đắk Mil, Đắk Nông) cho biết công ty này hiện nhập nguồn xăng từ Công ty TNHH xăng dầu Phú Lợi (Bình Dương), với giá xăng hiện tại công ty đang lỗ vì bán giá thấp hơn so với giá nhập.

"Công ty báo về nguồn hàng xăng dầu đang khan hiếm, chiết khấu cũng quá thấp, trừ tiền chi phí, thuế sẽ lỗ từ 70-100 đồng/lít. Cửa hàng vẫn đang mở cửa nhưng chỉ bán hạn chế vì bán là lỗ", vị này nói.

Xăng dầu khan hiếm: bán theo giờ, chưa rõ Nghi Sơn khi nào bình thường trở lại Xăng dầu khan hiếm: bán theo giờ, chưa rõ Nghi Sơn khi nào bình thường trở lại

TTO - Trong khi Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn vẫn chưa rõ khi nào có thể đảm bảo nguồn cung xăng dầu trong nước thì nhiều doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đang đối mặt với việc đóng cửa, thua lỗ.

ĐÌNH CƯƠNG - THU HIẾN - THẾ THẾ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên