06/12/2021 07:00 GMT+7

Đắk Nông ưu tiên ‘vũ khí phòng dịch’ - vắc xin

ĐĂNG NGUYÊN
ĐĂNG NGUYÊN

TTO - Dịch bạch hầu vừa quét qua, dịch COVID-19 tại Đắk Nông cũng ngày một phức tạp khiến đội ngũ y tế căng mình phòng ‘dịch kép". Địa phương ưu tiên ‘vũ khí phòng dịch’ - vắc xin ngừa COVID-19, từ khá sớm...

Đắk Nông ưu tiên ‘vũ khí phòng dịch’ - vắc xin - Ảnh 1.

Trên quốc lộ 14 đoạn ra vào tỉnh, Đắk Nông thiết lập các chốt kiểm soát phòng dịch, hạn chế lây lan - Ảnh: ĐĂNG NGUYÊN

Mấy tháng trước, khi ‘làn sóng’ dịch COVID-19 bùng phát và lan rộng ở Tây Nguyên, ngành y tế Đắk Nông thêm lần nữa ‘lửa thử vàng, gian nan thử sức’…

Nỗ lực ngăn dịch từ ngoài

Có những thời điểm, tại điểm đón công dân ở Cai Chanh (Đắk R’lấp, Đắk Nông) trên quốc lộ 14 phải đón hàng ngàn người về cùng lúc. Công tác phân loại, xét nghiệm, phân luồng giao thông luôn khiến đội ngũ trực chốt căng thẳng.

Thế nhưng, từ rất sớm, Đắk Nông đã áp dụng biện pháp những công dân từ phía Nam về đều được cách ly tập trung đủ 14 ngày mới về địa phương cách ly đủ 14 ngày tại nhà.

Đối với những người nghi nhiễm COVID-19, qua test nhanh được đưa đến các cơ sở y tế để theo dõi, điều trị. Chính những biện pháp từ đầu như vậy, khiến số ca lây nhiễm cộng đồng trong một thời gian dài, nhất là cao điểm làn sóng người từ phía Nam về, giảm đáng kể. Qua đó, tạo thuận lợi cho công tác dập dịch ở địa phương.

Đắk Nông ưu tiên ‘vũ khí phòng dịch’ - vắc xin - Ảnh 2.

Đắk Nông cũng chủ động tổ chức lực lượng đi đón người dân tại TP HCM, Bình Dương về quê tránh dịch - Ảnh: ĐĂNG NGUYÊN

"Cùng với công tác tuyên truyền, hướng dẫn tuân thủ 5K, UBND tỉnh Đắk Nông đã ban hành nhiều văn bản yêu cầu cán bộ, công chức ‘ai ở đâu ở nguyên đó’ để đảm bảo công tác phòng dịch, nhất là những thời điểm các địa phương bên cạnh số ca lây nhiễm tăng.

Các biện pháp tăng cường kiểm soát người từ nơi khác đến, tuy có gây khó chịu nhưng đã góp phần rất lớn cho công tác ngăn ngừa dịch vào cộng đồng", lãnh đạo Sở Y tế Đắk Nông nói.

"Tiêm đến đâu, an toàn đến đó"

Cùng với phòng bệnh từ bên ngoài, Đắk Nông chủ trương ‘chống dịch từ bên trong’. Từ rất sớm, Đắk Nông ưu tiên tiêm vắcxin để thiết lập "hàng rào" miễn dịch cộng đồng.

Theo Sở Y tế Đắk Nông, xác định các đợt tiêm chủng có số lượng lớn người tham gia nên việc rà soát, lập danh sách, phân lịch hẹn nhằm hạn chế việc tập trung đông người tại điểm tiêm chủng để tránh lây nhiễm chéo.

Đến nay, theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Nông, toàn tỉnh đã hoàn thành tiêm mũi 1 và khoảng 50% được tiêm mũi 2 vắcxin phòng COVID-19 cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên. Nhờ làm triển khai đầy đủ, bảo đảm các bước theo quy định nên chiến dịch tiêm chủng vắc xin COVID-19 ở tỉnh Đắk Nông chưa ghi nhận bất cứ sự cố bất thường nào sau tiêm chủng.

Đắk Nông ưu tiên ‘vũ khí phòng dịch’ - vắc xin - Ảnh 3.

Đắk Nông còn tiếp nhận, tổ chức tiêm vắcxin bằng xe lưu động - Ảnh: ĐĂNG NGUYÊN

Chia sẻ về công tác tiêm chủng, ông Hà Văn Hùng, phó giám đốc Sở Y tế Đắk Nông, cho biết thời gian qua, đơn vị đã tập trung đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng vắc xin COVID-19 bảo đảm tiến độ đề ra. Thế nhưng, không vì thế mà ngành Y tế triển khai tiêm chủng một cách vội vàng. Trong khâu thực hiện, sở Y tế đã chỉ đạo các bộ phận chuyên môn đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu.

"Nhiều người dân trong danh sách tiêm nhưng có tiền sử dị ứng, bệnh lý nhiễm trùng cấp tính, bệnh lý nền đang giai đoạn tiến triển… được tư vấn hoãn tiêm cho đến khi sức khỏe ổn định. Tiếp theo, là công đoạn theo dõi sau tiêm, đặc biệt việc xử lý tai biến đòi hỏi sự nhanh chóng, chính xác, chuyên nghiệp với đầy đủ phương tiện là yếu tố rất quan trọng", ông Hùng nói.

Theo đánh giá của Bộ Y tế, Đắk Nông hiện đang dẫn đầu tỷ lệ bao phủ vắc xin phòng COVID-19 trong 5 tỉnh Tây Nguyên.

Theo bác sĩ Hà Văn Hùng, việc đã tiêm chủng vắc xin đầy đủ thì hiệu quả phòng ngừa COVID-19 rất lớn nên người dân cần hết sức bình tĩnh, không nên quá hoang mang về tình hình dịch bệnh.

"Tuy nhiên, người dân cũng không được chủ quan lơ là, dù đã được tiêm 2 mũi vắc xin vẫn cần phải thực hiện tốt thông điệp 5K trong quá trình sinh hoạt, làm việc... nhằm góp phần đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh".

Tuổi Trẻ phát động chương trình Tuổi Trẻ phát động chương trình 'Cùng Tuổi Trẻ góp vắcxin COVID-19'

TTO - Từ hôm nay, Tuổi Trẻ phát động chương trình "Cùng Tuổi Trẻ góp vắcxin COVID-19" để tạo thêm nguồn lực tài chính trang trải cho chi phí về vắcxin và tiến tới bảo đảm đủ vắcxin để phòng chống dịch bệnh lâu dài cho toàn dân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận